Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Gameshow nhí: Sân chơi bổ ích hay hiểm họa cho các bạn nhỏ?

Ngày càng nhiều thí sinh nhí tham gia gameshow truyền hình tìm kiếm tài năng, nhưng liệu rằng các bạn sẽ gặt hái được thành công hay chỉ nhận lấy mệt mỏi vì những điều tiếng, chỉ trích từ dư luận?

Các thí sinh nhí tham gia các chương trình truyền huyền thực tế với tinh thần "hết sức mình", mất thời gian và cố gắng rất nhiều nhưng bị loại thì sẽ thất vọng và tổn thương. Còn nếu đăng quang cuộc thi thì mọi nhất cử nhất động của quán quân đều bị báo chí khai thác từ việc học, bảng điểm cho đến chuyện ăn mặc, ứng xử...Chính vì thế áp lực mà các em gánh chịu nhiều đến mức bản thân và gia đình không lường trước được.
 
quang anh quán quân the voice kids 2013
 
Quang Anh đăng quang Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên
 
Sân chơi cho các em nhỏ hay là chỉ là bài toán kinh doanh của người lớn
 
Các cuộc thi như Gương mặt thân quen, Thử thách cùng bước nhảy, Giọng hát Việt hay Vietnam Idol đều có phiên bản dành cho trẻ em. Có phải nhà sản xuất làm vậy để tạo sân chơi cho các bạn nhỏ? Các phụ huynh thì rất hào hứng cho con em mình tham gia, thậm chí có những bé còn rất nhỏ chỉ 4, 5 tuổi. Nhưng mấy ai biết được mục đích chính của nhà sản xuất vẫn là nhắm đến những khán giả người lớn để đảm bảo lượng view và đem lại lợi nhuận như mong muốn.
 
Kết thúc những cuộc thi, người chiến thắng thì vui vẻ, hào hứng còn kẻ thất bại không thể nào không buồn. Nhưng chuyện không có đơn giản như vậy, bởi vì sau đó các thí sinh còn bị mang ra so sánh trong các trận tranh cãi của người lớn.
 
hồ văn cường đăng quang vietnam idol 2016
 
Hồ Văn Cường vẫn bị nhắc đến trong các vụ tranh cãi sau khi đăng quang Vietnam Idol Kids 2016
 
Những người làm chương trình cũng can thiệp quá nhiều vào các tiết mục của những thí sinh, đòi hỏi những thứ vượt quá khả năng của các em. Còn nhỏ tuổi như thế mà ban tổ chức tư vấn cho thí sinh chọn những bài hát mà ngay cả người lớn cũng không dám thể hiện như “Lời ru cho con”, “Trên đỉnh Phù Vân” hay “Đá trông chồng”. Định hướng cho các em làm những điều cao siêu như thế để thu hút sự chú ý của khán giả nhưng đến khi những bạn nhỏ này làm không tốt thì họ lại thất vọng. Rõ ràng nhà sản xuất chỉ mong muốn cho chương trình có lượng view cao chứ không nghĩ đây là một sân chơi cho các em thỏa thích thể hiện.
 
võ thu hà hát trên đỉnh phù vân
 
Võ Thu Hà - The Voice Kids 2013 hát một ca khúc quá sức "Trên đỉnh Phù Vân" nhưng không thể tiến sâu trong chương trình năm đó.
 
Vô tình làm các em nhỏ tổn thương
 
Công bằng mà nói thì không phải các cuộc thi hoàn toàn vô ích, những thí sinh nhí có nhiều sân chơi để thể hiện năng khiếu của mình, qua từng vào thi các em tự tin hơn, được bồi dưỡng thêm nhiều kỹ năng mới. Tuy nhiên, những lợi ích đó có nhiều hơn những tổn thương mà những tài năng nhí này phải gánh chịu?
 
Chương trình vì muốn thu hút được nhiều khán giả nên sẵn sàng đưa ra kịch bản và biến các bạn nhỏ trở thành diễn viên bất đắc dĩ khiến các em gặp không ít áp lực. Các gameshow vô tình đưa các em vào một cuộc chiến, tham gia cùng nhau, thân thiết như bạn bè nhưng rồi lại “đấu” với nhau trên cùng sân khấu. Dẫu biết rằng là cuộc thi phải có kẻ thắng người thua nhưng ai cũng xót xa khi thấy hình ảnh những bé rơm rớm nước mắt khi bị loại.
  thí sinh nhí khóc khi bị loại khỏi the voice kids
 
Một thí sinh nhí khóc khi bị loại khỏi cuộc thi The Voice Kids
 
Giọng hát Việt nhí có lẽ là chương trình hứa hẹn với các em nhỏ nhiều nhất nhưng rồi chẳng mang lại được gì. Trong vòng thi Giấu mặt, các huấn luyện viên muốn giành những thí sinh tài năng về đội mình nên hứa hẹn nhiều điều "trên trời". Nào là sẽ giúp các em tỏa sáng, giúp các em trở thành quán quân nhưng rồi lại chỉ có một người đăng quang, còn lại đều bị loại, những lời hứa đó có quá dễ dãi hay ko?
 
Ngoài ra, nhiều chương trình muốn tạo kịch tích mà không nghĩ đến cảm giác của các em nhỏ. Còn nhớ tại buổi công bố kết quả bán kết 4 Vietnam’s Got Talent 2012, MC đã tạo kịch tính bằng cách kéo dài thời gian công bố kết quả. Cậu bé 11 tuổi Đăng Khoa run và khóc khi chờ đợi kết quả, và khi nghe bị loại khỏi vòng chung kết em đã khụy xuống trên sân khấu.
 
đăng khoa got talent bị loại khỏi chung kết
 
Đăng Khoa thất vọng khi bị loại khỏi chung kết Vietnam’s Got Talent 2012
 
Chẳng những thế, người lớn cũng đẩy các em vào những tình huống khó xử rồi chính họ lại ném đá phản đối. Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên cũng từng xôn xao vụ việc Quang Anh đăng quang là có sự can thiệp của Sở GD-ĐT Thanh Hóa. Cụ thể, Sở đã gửi công văn yêu cầu các trường học bình chọn cho Quang Anh để mang vinh quang về quê nhà. Sau khi sự việc bại lộ thì quán quân The Voice Kids 2013 đã nhận không ít "gạch đá" dù rằng lỗi không phải nơi em. Bản thân các em nhỏ và gia đình cũng không lường trước được những vụ lùm xùm như thế này khi đặt bút đăng ký tham gia cuộc thi.
 
nhiều người phản đối quán quân Vietnam idol kids 2016 
Hồ Văn Cường đăng quang Vietnam Idol Kids 2016
 
Gần đây nhất, quán quân của một cuộc thi âm nhạc khác là Hồ Văn Cường cũng trở thành đề tài cho nhiều người lớn tranh cãi. Người thì tán thành ủng hộ, người thì phản đối kịch liệt nhưng có ai nghĩ Cường và gia đình em sẽ cảm thấy thế nào khi bị cuốn vào vòng xoáy của dư luận? Cậu bé mới 13 tuổi vẫn chưa đủ bản lĩnh để đối đầu với những chuyện như thế này.
 
Qua sự việc của Hồ Văn Cường, nhiều người cho rằng không đăng quang ngôi vị quán quân lại là việc may mắn với các bạn nhỏ. Về đích với giải á quân chẳng những sẽ không chịu nhiều áp lực mà còn được khán giả thương vì “tiếc cho các em quá”. Trong 3 năm trở lại đây, nhiều chương trình truyền hình thực tế dành cho trẻ em xuất hiện rất nhiều, ai cũng dễ dàng nhận thấy những chuyện như trên nên các phụ huynh hãy cân nhắc thật kỹ trước khi cho con em mình tham gia.
DT (Tổng Hợp)