Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"Four Season"(Taeyeon): Nỗi đau của những con người từng "chết" trong tình yêu

Chỉ những người đã ở trong vòng xoáy của sự phản bội, sự lừa dối sẽ hiểu được cặn kẽ những gì mà MV mang lại.

Vào ngày 22 tháng 3 vừa qua, Taeyeon chính thức ra mắt công chúng với bản ballad buồn "Four Seasons". Ngay sau khi ra mắt, ca khúc đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng người hâm mộ KPop. Giống như tên ca khúc, phần lời của ca khúc so sánh những thăng trầm, sự thay đổi tâm lý trong tình yêu giống như sự chuyển giao của 4 mùa. Thoạt nhìn, mọi người đều chỉ cho rằng MV đơn giản chỉ thể hiện những khung cảnh tuyệt mĩ đại diện qua từng mùa khác nhau. Tuy nhiên, nó còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn cả. Bằng cách lấy những ý nghĩa góc tối của mỗi câu chuyện, Taeyeon đã tái hiện lại những khung cảnh trái ngược hoàn toàn với những gì được cho là "tình yêu vĩnh cữu" mà những câu chuyện cổ tích mang lại

"Công Chúa Và Hạt Đậu" - Sự lừa dối dẫn đến sự cô độc

Ở đầu MV là cảnh Taeyeon ngồi trong căn phòng có chồng chất những tấm nệm và một chiếc thang dùng để leo lên nệm. Hình ảnh này làm chúng ta sẽ liền nghĩ đến nàng công chúa trong câu chuyện ‘Công Chúa Và Hạt Đậu’. Đây là một câu chuyện cổ tích văn học của tác giả Hans Christian Andersen nói về việc một chàng hoàng tử muốn tìm cho bản thân một người vợ xứng đáng nhưng năm lần bảy lượt vẫn chưa tìm được. Thế nhưng cuối cùng vẫn có một nàng công chúa có thể xứng đáng với chàng hoàng tử bởi vì sự nhạy cảm của nàng khi nằm dưới những chiếc đệm có chứa 1 hạt đậu.

Nhưng người ngồi đó không phải là cô công chúa nọ mà là hình ảnh đại diện cho nỗi đau còn sót lại sau sự phản bội. Nếu như bạn tìm đọc kĩ hơn về câu chuyện, bạn sẽ biết được rằng có những nghịch lí và khúc mắc của nó. Có nhiều giả thuyết cho rằng, nàng công chúa trong câu chuyện "Công Chúa Và Hạt Đậu" là do một mụ phù thủy cải trang thành để có thể trở thành vợ của chàng hoàng tử. 

Bạn có thể thấy khung cảnh phía dưới, những chiếc nệm ngổn ngang được xếp chồng một cách không cân đối, những món đồ được vứt bừa bãi trên chúng giống như đang quá lâu không có sự dọn dẹp. Đây có thể coi là khung cảnh cuối, sau khi hoàng tử dần phát hiện ra chân tướng sự việc rồi tình yêu của chàng cũng lụi tàn theo. Hoàng hậu là người đau đớn hơn cả, vì bà là người đã đưa con trai mình vào tình thế đau đớn này. 

Phân cảnh được phỏng đoán được làm theo góc khuất nghịch lý của câu chuyện "Công Chúa Và Hạt Đậu".

"Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn" - Sau tất cả, kẻ tìm đến tình yêu là kẻ đáng sợ nhất!

Ở phân đoạn tiếp theo xuất hiện một phụ nữ trong căn phòng xa hoa lộng lẫy và một con nai sẽ làm bạn liên tưởng đến câu chuyện ‘Bạch Tuyết và Bảy chú lùn’. Ở bản gốc tối tăm của câu chuyện, bảy Chú Lùn trong câu chuyện từng là bảy Hoàng Tử khôi ngô tuấn tú. 

Bảy vị Hoàng Tử ấy là con của một Nữ Hoàng với nhan sắc tuyệt trần, ngoài ra bà còn đang mang thai một cô con gái út vô cùng xinh đẹp. Sau khi bà bị một vị Vua láng giềng sang soán ngôi chỉ vì bà quá tin vào tình yêu ông dành cho bà. Vị Nữ Hoàng ấy vẫn sống trong một nhà ngục tối của lâu đài và hạ sinh cô con gái, được đặt tên là Bạch Tuyết. Sau khi bảy chàng hoàng tử bị đuổi đi khỏi đất nước của mình, nhà Vua ấy mới sai bảy thợ săn giỏi nhất đuổi theo và giết chết họ vì lo sợ sẽ bị họ quay lại soán ngôi. 

Vì cảm phục trước tình anh em tuyệt vời ấy, mẹ đỡ đầu của vị Nữ Hoàng đã hồi sinh bảy anh em họ trong một hình hài khác. Sau khi hay tin họ bị giết. Nữ Hoàng vì quá đau buồn mà chết trong ngục tối. Hồn bà bay sang một ngôi làng để báo tin dữ cho người em của mình. Rồi em gái bà mới lần sang vương quốc nọ để trả thù cho chị mình với danh nghĩa là mẹ kế của Bạch Tuyết.

Nhưng câu chuyện vẫn chưa chấm hết, khi trong một đêm say xỉn, nhà Vua đã cưỡng đoạt chính con gái của mình vì cô quá giống người vợ quá cố. Sau đó vì sợ mọi chuyện bại lộ nên ông đã sai thợ săn mang con gái mình vào rừng và...giết chết chứ không phải là Mẹ Kế đã ra tay như các dị bản của câu chuyện này. May thay cô gặp được bảy Chú Lùn và được đùm bọc che chở cho đến một ngày một vị Hoàng Tử tìm đến với cô. Nhưng đáng thương thay, vị hoàng tử mạo danh kia lại chính là một trong bảy thợ săn ngày xưa đã truy lùng các anh của cô. 

Hình ảnh Taeyeon ngồi cô độc trên chiếc bàn..

...Cùng với hình ảnh chú nai được lồng ghép càng tăng tính chắc chắn về giả thuyết này.

Sự bốc cháy và đổ vỡ - Cơn tức giận sâu thẳm khi bị phản bội trong tình yêu

Từ xưa đến nay, để nhắc đến những hình ảnh tiêu cực của một vấn đề gì trong cuộc sống, ngọn lửa bốc chảy hay những sự va chạm đổ vỡ là khung cảnh có thể dễ dàng liên tưởng nhất trong mỗi thước phim. Ở MV của Taeyeon cũng vậy, những điều ấy như minh chứng cho sự tức giận tận bên trong mỗi con người, đặc biệt khi biết được người yêu mình lại có những điều dối trá, không thành thật đối với mình.

Sự va chạm của những quả cầu thủy tình..

Hình ảnh bông hoa dần chết mòn dưới ngọn lửa biểu thị sự phản bội đã dần giết chết tình yêu của lứa đôi.

Sự đổ vỡ của bòng đèn hay bức tượng đều khiến nhiều người liên tưởng đến sự đổ vỡ của tình yêu.

"Nước dãi" của tạo vật: Tình Yêu

Trong MV có một thứ nước được đọng lại và chảy xuống từ chùm đèn sáng lung linh và cũng xuất hiện trên những thân lá. Nhiều người cho rằng đó chính là nước mắt, hay chỉ đơn giản là nước đá tan chảy. Tuy nhiên nếu để ý độ "sánh" của thứ nước ấy khi rơi xuống, kết luận đúng nhất cho thứ nước này chính là...nước dãi. Đó là nước dãi của tạo vật mà người ta gọi là: Tình Yêu. Nó như con quái vật luôn thèm khát và muốn chiếm trọn trái tim của những người đang yêu và cần tình yêu, để khi nó đi rồi nó sẽ chỉ để lại một lồng ngực trống rỗng. Cũng giống như trong câu chuyện Bạch Tuyết vậy, nhà vua đã cho người tìm giết nàng và mang trái tim về, nhưng thợ săn đã tha cho cô và giết chết con nai. Cũng là một phép ẩn dụ của sự tan vỡ và trống trải khi tình yêu đi khỏi. Chú nai đã bỏ chạy khỏi nơi đó khi thợ săn bước đến. Nhưng kết quả vẫn là cái chết và máu. 

Dòng nước chảy xuống từ chùm đèn lớn..

...Hay từ những phiến lá được lí giải một cách hợp lí trong MV.

Ngay trong chính phần lời bài hát cũng đã thể hiện sự thê lương da diết của những người đã từng "chết" trong tình yêu vì sự phản bội và lừa dối từ người đối diện:

“Tôi cho anh cả thế giới của riêng tôi
Vì đối với tôi anh từng là tất cả
Trao cho anh tôi của mùa đông lẫn mùa hạ
Đôi lúc nóng nảy, lúc băng giá
Nhưng, liệu tôi có thực có đang được yêu không?”

Liệu rằng trong chúng ta, phần tình yêu đó đã đủ thành thật, hay chỉ là một vỏ bọc để bao biện cho sự lừa dối của đối phương?