Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Forbes 'gây bão' khi đặt tít báo đề cao BTS khiến nhiều nghệ sĩ và fandom khác cảm thấy 'nóng mặt'

Tít bài báo mà Forbes đăng tải về quy định mới của BXH Billboard đã trở thành chủ đề hot trên các diễn đàn Hàn Quốc.

Vào ngày 13/7 vừa qua (giờ Mỹ), Billboard đã gây chấn động làng nhạc thế giới khi quyết định thay đổi luật lệ của các BXH nhằm loại bỏ 'mánh khóe' bundle của nhiều nghệ sĩ. Theo đó, những album sử dụng phương pháp bundle khi bán '1 kèm 1' với các vật phẩm hoặc vé concert/vé fanmeeting sẽ không còn được tính vào doanh số chung để xếp hạng tại Billboard 200, Hot 100 và những BXH liên quan khác của Billboard

Việc Billboard thay đổi luật sẽ khiến nhiều nghệ sĩ không thể tận dụng phương pháp bundle để thăng hạng trong BXH Billboard 200.

Theo đó từ nay, tất cả những album bundle muốn được tính vào BXH thì phải là dạng 'lựa chọn của người mua' - tức là người mua có quyền lựa chọn là sẽ mua thêm vật phẩm hoặc vé đính kèm hay không. Những trường hợp bị 'ép buộc' phải mua gói bundle để gia tăng doanh số album sẽ không còn được tính vào doanh số chung. Với luật lệ này, Billboard mong muốn sẽ tạo nên BXH trung thực hơn, phản ánh đúng hơn lựa chọn của người yêu nhạc và không phải là nơi để nghệ sĩ 'lách luật'. 

Mới đây khi đưa tin về sự thay đổi lớn này của BXH Billboard, tạp chí Forbes nổi tiếng đã có một bài viết với tiêu đề hiện đang 'gây bão' trên khắp các diễn đàn mạng: 'Billboard’s new merch and ticket bundle rules will devastate a lot of pop artists, not BTS' (Tạm dịch: Luật mới của Billboard về các gói bundle vật phẩm và vé sẽ khiến nhiều nghệ sĩ pop khốn đốn. Ngoại trừ BTS.) 

Tít báo của Forbes: 'Luật mới của Billboard về các gói bundle vật phẩm và vé sẽ khiến nhiều nghệ sĩ pop khốn đốn. Ngoại trừ BTS.'

Cụ thể, bài báo của Forbes cho biết chỉ tính riêng trong năm 2020, đến 7 nghệ sĩ đứng đầu BXH Billboard 200 nhờ vào phương pháp bundle: Lady Gaga, Kenny Chesney, Justin Bieber, Ariana Grande, 6ix9ine, Nicki Minaj the Weeknd. Forbes khẳng định chỉ cần đọc qua thì cũng đủ hiểu luật mới của Billboard sẽ khiến nhiều nghệ sĩ vốn từng đứng đầu Billboard 200 sẽ lao đao như thế nào. Tuy nhiên đó không phải là trường hợp của BTS

Forbes viết: 'BTS không nằm trong số họ. Album mới nhất của nhóm 'Map of the Soul: 7' đã đứng đầu BXH Billboard 200 với hơn 422.000 đơn vị được bán ra. Đến hiện tại, BTS vẫn là nghệ sĩ có màn hạ cánh (debut) tại Billboard 200 tốt thứ hai trong năm 2020, và họ làm được điều đó mà không cần đến mánh khóe bundle mua vé hay vật phẩm.

'Map of the Soul: 7' của BTS đã đứng đầu BXH Billboard 200 tổng cộng 4 lần mà không dùng đến phương pháp bundle.

Không những vậy, Forbes còn thẳng thắn chỉ ra điểm khác biệt giữa BTS và những nghệ sĩ có dùng 'mánh khóe' bundle để đạt hạng cao tại Billboard 200: 'Có một điểm khác biệt chủ chốt giữa việc bán album 'Map of the Soul: 7' của BTS và việc các nghệ sĩ khác mải mê tận dụng phương pháp bundle: BTS đã tự biến âm nhạc của mình thành một 'vật phẩm' mà ai cũng muốn sở hữu - nhưng không cần phải đánh mất giá trị của âm nhạc bằng việc gói ghém nó để bán cùng với một đống vật phẩm lưu niệm.'

 

Một số đoạn trích từ bài báo của Forbes. Có thể thấy những gì trang báo này viết dễ dàng khiến nhiều nghệ sĩ dùng phương pháp bundle và fandom của họ phải cảm thấy 'nóng mặt' 

Ngay lập tức, cả tít báo với từ khóa 'Not BTS' (Ngoại trừ BTS) và bài viết phân tích này đã trở thành tâm điểm bàn tán của netizen. Theo đó, nhiều netizen cho rằng thành tích của BTS quả thật là đi lên bằng chính thực lực và âm nhạc của nhóm chứ không cần đến những 'mánh khóe' bán goods, bán vé concert đính kèm. Do đó, dù Forbes quả thật có một màn 'cà khịa' cực mạnh đến những nghệ sĩ đã dùng bundle nhưng trang tin này lại được khen ngợi vì nói thẳng, nói thật. 

Nhiều Knet không cảm thấy khó chịu mà lại tỏ ra thích thú với cách đặt tít báo 'NOT BTS' của Forbes.

Tổng hợp một số bình luận của Knet trên Pann và Theqoo về bài báo vừa khen BTS vừa 'cà khịa' nghệ sĩ bundles của Forbes:

- Wow, 'Not BTS'. Tôi cảm thấy hãnh diện ghê. 

- Thật tuyệt vời khi mà BTS có thể đạt ngôi vương Billboard ở Mỹ 4 lần liên tiếp mà chẳng cần bundles, trong khi nhiều nghệ sĩ khác thì không thể làm vậy nếu không có bundles. 

- Phải công nhận chuyện này thôi mọi người ơi. Đây là một thành tích rất khủng đó. 

- 'NOT BTS', sao cái cụm từ này nó chất như nước cất vậy?

- Wow, cái tít báo đã nói lên tất cả. 

- 'NOT BTS!' Thật sự ấn tượng mạnh luôn ấy.

- BTS là báu vật của Hàn Quốc. Tôi thật tự hào về họ. 

- Cách đặt tít báo đỉnh quá vậy? 

- Bài báo còn nói BTS 'tập trung vào âm nhạc' chứ không như một số nghệ sĩ khác kìa. 

- 'Ngoại trừ BTS' và 'BTS không nằm trong số họ'. Chỉ cần đọc hai cụm từ này thì tôi cũng thấy phấn khích rồi. Trong phần thứ 3 của bài báo, người ta còn tập trung phân tích và khen ngợi việc BTS chỉ tập trung vào âm nhạc thay vì mấy cái vật phẩm đính kèm kia. Thật sự là đẳng cấp bán album của một nghệ sĩ toàn cầu. 

Bạn nghĩ gì về cách đặt tít báo và bài viết của Forbes về luật mới của Billboard khi đề cao BTS và có phần 'cà khịa' những nghệ sĩ dùng phương pháp bundle?