‘Fifth Harmony’: Album thất bại của một nhóm nhạc nữ nổi tiếng

Không thể phủ nhận một điều, rằng sự ra đi của Camila Cabello đã khiến nhóm nhạc đình đám là Fifth Harmony gặp nhiều khó khăn. Sự trở lại trong album mới mang tên nhóm là ‘Fifth Harmony’ cũng không đạt được thành công như kỳ vọng.

Giải pháp chắp vá tạm thời

Chỉ sau chưa gần một năm kể từ khi Fifth Harmony tuyên bố thành viên Camila Cabello ra đi, sự trở lại của nhóm với album mang tên Fifth Harmony như một sự khẳng định thương hiệu gồm bốn thành viên của nhóm, đồng thời là giải pháp tạm thời giải quyết khủng hoảng của nhóm. Khác với Hàn Quốc, thị trường nhạc pop của Mỹ dễ bị đào thải và khó lấy lại danh tiếng với một nhóm nhạc “ở ẩn” khá lâu. Chính vì thế, việc nhóm ra quá gấp rút đã khiến album hoàn toàn thiếu đi sức sáng tạo của album. Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của nhiều dòng nhạc khác nhau, việc comeback của hàng loạt ca sĩ nổi tiếng khác đã khiến Fifth Harmony nhanh chóng bị “chìm xuồng”.

Một album “ăn mày quá khứ”

Không thể phủ nhận sự đầu tư của Fifth Harmony trong album trở lại. Nếu so với những ca khúc thành danh, những ca khúc của nhóm được đầu tư ngọt ngào hơn ở câu từ dẫu chủ đề tình dục vẫn nổi bật và cuốn hút. Tiêu biểu, gần một nửa số ca khúc trong album lần này cố gắng sao chép lại công thức Tinkertoy-trap của “Work From Home”. (Không giống như hầu hết các album nhạc pop khác, Fifth Harmony được trang bị đầy đủ các đĩa đơn tiềm năng, có nghĩa là có tận 4 ca khúc tương đồng với “Work From Home”).

Ca khúc "Down"

“Down” là ví dụ điển hình nhất, làm chậm lại đoạn hook trong “Work From Home” và tráo đổi phân đoạn của Ty Dolla $ign cho Gucci Mane. Thậm chí người ta có thể ngộ nhận rằng ca khúc được sáng tác trên beat của… “Work From Home”.

Ca khúc "Sauced Up"

“Sauced Up” mang âm điệu nhạc trap điển hình với sự hấp lực cần có của một nhóm nhạc pop điển hình. Tuy nhiên, ca khúc lại được chắp vá và đôi lúc khiến tiết tấu của ca khúc không thực sự liên kết. Và khi hòa quyện lại, tình khúc trở thành một sản phẩm thiếu đi tính sáng tạo và không được xử lý đến nơi đến chốn.

Sự gợi nhớ những huyền thoại khác

Ca khúc "Angel"

Tất nhiên, một nửa số ca khúc khác của Fifth Harmony mang những giai điệu khác hơn, thể hiện một góc nhìn tươi mới của nhóm nhạc. Dẫu vậy, ít nhiều trong số những MV của Fifth Harmony lại gợi nhớ đến những nghệ sĩ khác. Cái cách cụm từ “no angel” được thốt ra trong ca khúc “Angel” chắc chắn sẽ bị so sánh với bài hát của Beyonce. Phân đoạn trong “He Like That” được viết bởi Ester Dean thì lại quá giống những tác phẩm của Rihanna cách đây 5 năm khi cô có những đoạn hook tươi sáng.

Mất đi cá tính riêng của mỗi thành viên

Điều khiến album của Fifth Harmony trở thành “thảm họa” trong mất các nhà phê bình âm nhạc chính là việc họ đã mất đi cá tính của mỗi thành viên. So sánh với những nhóm nhạc Anh Quốc như One Direction một thời, ta có thể thấy được sự khác biệt: Một Zayn Malik trầm lặng và điển trai, một Liam Payne ngổ ngáo và tăng động, một Harry đầy lãng tử,… tất cả năm thành viên đều mang một sắc thái riêng, tất cả hòa quyện tạo thành một tổng thể đa dạng và hấp dẫn.

Fifth Harmony

Còn với Fifth Harmony, bốn cô gái từ gái từ cách tạo dựng phong cách âm nhạc cho đến giọng hát đều giống nhau, khiến khán giả cảm thấy mỗi thành viên thiếu đi hạt nhân phong cách cơ bản. Ngay cả vẻ đẹp nhục cảm của mỗi cô gái đều giống nhau, và chính vì thế, họ triệt tiêu đi hoàn toàn vẻ đẹp cá nhân của mỗi người.

Trước khi rời nhóm, Camila Cabello đã đặt nền móng đầu tiên cho sự nghiệp solo bằng việc xuất hiện trên các bản hit của Shawn Mendes và Machine Gun Kelly. Sự ra đi của Camila Cabello là vấn đề mà bất kỳ boygroup hay girlgroup nào cũng đều phải trải qua. Fifth Harmony cũng như One Direction, là những nghệ sĩ solo tập hợp lại với nhau để cùng tham gia X Factor. Sau đó, họ bị ràng buộc bởi hợp đồng và cố gắng thoát khỏi nó. Chưa từng có nhóm nhạc nào vì mất đi một thành viên mà dẫn đến sự tan rã, từ One Direction đến Spice Girls. Tuy nhiên, nếu tiếp tục bám chặt vào hit cũ, Fifth Harmony khó lòng khẳng định được vị thế của mình trở lại.