Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
The Show

Fan quốc tế tức giận vì những nhóm nhạc Kpop 'con ghẻ quốc dân' sẽ lại càng khó đạt cúp No.1 show âm nhạc hơn trước

Việc đổi luật của 'The Show' được cho là sẽ khiến các nhóm nhạc Kpop 'con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế' càng khó có được chiến thắng hơn nữa.

Trong số các show âm nhạc hàng tuần tại Hàn Quốc, 'The Show' luôn được xem là nơi 'dễ tính' nhất trong việc trao cúp No.1. Lý do là bởi so với những show lớn như 'M Countdown', 'Music Bank' hay 'Inkigayo', việc trao cúp cho nghệ sĩ ở 'The Show' thường tạo điều kiện cho cả fan quốc tế tham gia bình chọn thay vì chỉ tập trung nhiều vào khán giả nội địa.

Cũng vì lý do nói trên mà có rất nhiều nhóm nhạc vốn chưa từng chiến thắng bao giờ đã có được 'first win' trong sự nghiệp của mình trên 'The Show'. Đây được xem là chương trình giúp những nhóm nhạc tuy tài năng nhưng độ nhận diện ở Hàn còn kém cũng có thể đoạt cúp và lấy đó làm động lực phấn đấu trong sự nghiệp. Một số trường hợp tiêu biểu có 'first win' tại 'The Show' có thể kể đến BTS, MONSTA X, GFRIEND, CLC, GOT7, ASTRO, WJSN v...v... 

BTS và ASTRO đều có chiếc cúp No.1 đầu tiên trong sự nghiệp trên 'The Show' 

Tuy nhiên mới đây 'The Show' lại bất ngờ có sự thay đổi luật lệ sau một thời gian tạm ngừng phát sóng trước tình hình dịch bệnh COVID-19. Vào ngày 18/1, chương trình thông báo về sự thay đổi trong tiêu chí trao cúp No.1 thông qua trang MXH chính thức của mình. 

Tiêu chí cũ 

40% Điểm nhạc số (digital)

20% Lượt view MV

10% Doanh số album

15% Hội đồng chuyên gia âm nhạc

5% Điểm pre-vote (thông qua ứng dụng Starpass, fan quốc tế có thể tham gia)

10% Điểm live voting (nhắn tin SMS bầu chọn trực tiếp chỉ dành cho những bài được đề cử No.1, và chỉ có fan Hàn mới nhắn tin được) 

GFriend có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp trên 'The Show' 

Tiêu chí mới

40% Điểm nhạc số (digital)

20% Lượt view MV

10% Doanh số album

15% Điểm phát song 

15% Điểm live voting (nhắn tin SMS bầu chọn trực tiếp chỉ dành cho những bài được đề cử No.1, và chỉ có fan Hàn mới nhắn tin được) 

WJSN có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp trên 'The Show' 

Như vậy, 'The Show' đã bỏ đi phần pre-vote (bầu chọn qua ứng dụng Starpass) và thêm 5% cho điểm live voting. Điều này cũng đồng nghĩa là các fan quốc tế đã bị tước đi quyền tham gia bình chọn cho ca khúc của idol mình trong chương trình. Việc nhắn tin bầu chọn ở Hàn chiếm đến 15% cũng đồng nghĩa khán giả Hàn có quyền tự quyết cao hơn bao giờ hết.

Đối với một số nhóm nhạc đình đám thì thay đổi này có lẽ cũng không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên đối với những nhóm nhạc nhỏ hơn, fan của họ đang rất bức xúc và buồn bã bởi cơ hội đem cúp No.1 dễ nhất cho idol của mình ngày càng trở nên khó khăn. Đặc biệt, với những nhóm nhạc Kpop vốn được xem là 'con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế' thì thay đổi bỏ đi phần vote fan quốc tế có tác động rất lớn. 

Monsta X có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp trên 'The Show' 

Ngay lập tức, nhiều fan đã gửi những lời phản đối đến ban tổ chức (BTC) của 'The Show' và yêu cầu quay về luật cũ. Họ cảm thấy không hài lòng khi 'The Show' ngày càng trở nên 'khó chơi' hơn như các show âm nhạc khác, không tạo điều kiện cho fan quốc tế vote dù rõ ràng Kpop đang có xu hướng lan tỏa trên toàn cầu. Một số lo lắng cho những nhóm nhạc chưa từng có 'first win', số khác lại chỉ trích BTC vì họ đã tích lũy lượt vote ngày qua ngày trên Starpass chỉ để mong ngày idol comeback là bầu chọn ngay. 

Nhiều fan quốc tế phản đối cách thay đổi tiêu chí trao cúp của 'The Show' 

Trước những phản hồi có phần kịch liệt từ các fan Kpop quốc tế, mới đây phía 'The Show' đã lên tiếng phản hồi như sau: 'Để có thể cải tiến phương thức tiếp cận với các fan toàn cầu hơn nữa, chúng tôi đang trong quá trình cải cách lại ứng dụng vote. Chúng tôi sẽ không loại bỏ nó hoàn toàn. Chúng tôi sẽ sớm mang phần vote của fan quốc tế trở lại ngay sau khi những sửa đổi trong ứng dụng đã hoàn tất.' 

Đối với phản hồi của 'The Show', nhiều fan quốc tế mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Một số fan chỉ rằng có khả năng phía BTC không muốn bị xem là 'show âm nhạc ai thắng cũng được' nên mới cố tình loại bỏ phần vote của fan quốc tế. Tuy nhiên trước sự chỉ trích của các fandom, có lẽ nhà đài đã suy nghĩ lại về điều này. Như vậy các nhóm nhạc Kpop chưa từng có 'first win' trong sự nghiệp sẽ vẫn còn có cơ hội làm điều đó trên 'The Show'. 

Bạn nghĩ gì trước những tranh cãi xoay quanh việc 'The Show' muốn loại bỏ phần vote của fan quốc tế? Theo bạn điều này là hợp lý hay chưa hợp lý? Có nhóm nhạc nào bạn mong muốn họ có thể có 'first win' trong sự nghiệp trên 'The Show' không?