Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Fan KPOP: Sự tan rã của 2NE1 là nước cờ “hiểm” của YG?

Đã đến lúc cần có cái nhìn bao quát về sáu tháng tan rã âm thầm và cái cách mà YG Entertainment đối xử với 2NE1.

Ngày 25/11, YG Entertainment đột ngột thông báo 2NE1 đã chính thức tan rã, cộng đồng KPOP fan được một phen chấn động không thôi, đặc biệt là đối với Blackjack – fandom chính thức của 2NE1.

Tuy nhiên, cũng từ chính thông báo của đại diện YG, cộng đồng Blackjack vô tình phát hiện ra một sự thật không mấy hay ho về cách mà công ty này quản lý và đối xử với 2NE1.

yg

Cụ thể, theo thông báo: Hợp đồng của cả nhóm 2NE1 với YG Entertainment đã hết hạn vào tháng 5/2016. Sau đó, chỉ có hai thành viên CL, Dara tái ký hợp đồng còn Minzy và Bom thì không. Điều đó có nghĩa, nếu 2NE1 tiếp tục hoạt động, họ sẽ đi theo mô hình nhóm nhạc hai người, CL và Dara. Đội hình 2NE1 bốn người đã không còn tồn tại.

Thế nhưng, quay trở lại thời điểm tháng 5/2016, YG chỉ đưa ra thông báo: “Minzy đã cảm thấy khó khăn khi đột ngột phải dừng hoạt động âm nhạc trong 2 năm vì vậy cô ấy đã quyết định không thể toàn tâm toàn ý cho 2NE1 và ngưng ký hợp đồng. 2NE1 sẽ hoạt động với ba thành viênphát hành ca khúc mới trong mùa hè năm nay.

yg

Hai thành viên rời nhóm nhưng YG chỉ thông báo về trường hợp Minzy

Chính thông báo này đã khiến Minzy phải nhận lấy sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng mạng. Mọi người cho rằng cô nàng “phản bội” 2NE1, tham danh phận nên không chấp nhận ngưng hoạt động, một mực chọn tách khỏi nhóm và quảng bá solo khi nhóm gặp khó khăn nhất. Nhiều cư dân mạng còn quá khích, họ dùng những lời lẽ nặng nề để xúc phạm Minzy trong khi những người khác liên tục thả biểu tượng snake (ám chỉ "đồ rắn độc") vào trang Instagram cá nhân của Minzy.

Làn sóng chỉ trích em út 2NE1 mạnh đến mức cha của Minzy đã phải đăng lên trang Instagram cá nhân lời cảnh báo: nếu mọi chuyện tiếp tục bị “đổi trắng thay đen” như vậy, ông sẽ mở họp báo làm rõ sự thật. Vốn dĩ phía Minzy đã muốn cuộc chia tay với YG diễn ra trong êm đẹp.

yg

Minzy bị gắn mác kẻ phản bội 2NE1

Lúc đó ai cũng cười nhạt, “sự thật không phải đã rõ mười mươi rồi sao?”, “Không phải con gái ông tham tiền bỏ bạn à?”… Chẳng ai thèm tin lời trần tình của bố con nhà họ Gong. Mãi cho đến thời điểm này, tất cả mới vỡ lẽ.

Rõ ràng sự thật là cả Bom lẫn Minzy đều chấm dứt hợp đồng, tại sao YG chỉ đưa tin về việc Minzy rời nhóm, còn Bom thì không hề đề cập? Giả sử YG muốn thuyết phục Bom suy nghĩ lại thì tại sao họ vẫn đưa tin chắc chắn rằng 2NE1 sẽ trở lại với đội hình ba người vào mùa hè? Ngộ nhỡ Bom không thay đổi quyết định thì sao?

yg

Tại sao YG lại hứa 2NE1 trở lại với bộ ba trong khi Bom đã rời nhóm?

Cuối cùng, điều khiến Blackjack phẫn nộ nhất, Minzy – một thần tượng tài năng, hát được, nhảy được, cống hiến cả tuổi trẻ cho YG đã không được công ty lăng xê thì chớ, tại sao khi cô ra đi mà chỉ được thông báo bằng một cái tin ngắn ngủn trên blog công ty? Vì sao khi cô vướng phải các chỉ trích nặng nề, công ty không một lần lên tiếng? Đây chính là cách mà YG đối xử với cựu nhân viên hay sao?

YG thông báo 2NE1 trở lại vào mùa hè. “Who’s Next?” nối tiếp “Who’s Next?” Hè qua, thu đến, đông sang, 2NE1 vẫn không trở lại. YG cho hàng tá nghệ sĩ tái xuất, cho ra mắt một nhóm “tân binh khủng long” lấy hình mẫu 2NE1 nhưng không một lần đề cập đến nhóm. Để rồi lần nhắc đến duy nhất sau này, họ thông báo là 2NE1 tan rã rồi, nhóm đã tan rã hồi tháng 5 rồi kìa. Lý do nhóm tan rã là vì Bom và Minzy không chịu ký hợp đồng đấy, chứ hoàn toàn "không phải" do công ty đâu!

yg

6 tháng kể từ khi 2NE1 tan rã, YG mới lên tiếng thông báo về tình hình của nhóm

Vậy là lần này “mũi dùi” chuyển sang Bom. Blackjack thật đáng thương làm sao! Nhiều người tìm đến Instagram cá nhân của Bom, năn nỉ, thuyết phục thành viên này quay lại. Ba người cũng được, chỉ cần cái tên 2NE1 còn thì Blackjack vẫn còn. Mặc nhiên lý do 2NE1 tan rã chuyển sang do Bom, chỉ cần Bom thay đổi ý định thì 2NE1 mới trở lại còn nếu cô nói “không” thì tất cả đành… chấp nhận thôi. YG vẫn giữ được hình ảnh công ty quản lý thân thiện, “làm hết sức mình vì nhân viên” như thường!

yg

Nối tiếp Minzy, Bom trở thành kẻ rời bỏ 2NE1

Tất nhiên, một khi tin tức đã được công khai, cơ hội để Bom quay về với 2NE1 cũng chỉ bằng không. Chưa kể, ngoài kia không phải ai cũng là Blackjack. Sau scandal chất cấm, giọng hát vàng của 2NE1 vẫn luôn là cái gai trong mắt cư dân mạng Hàn. Họ hả hê trước thông tin Bom rời khỏi 2NE1, họ thoải mái trách cứ Bom chính là người hủy hoại nhóm nhạc đình đám. Bao nhiêu lời cay nghiệt cứ đổ xuống chị cả của nhóm, hệt như cái cách họ miệt thị Minzy “phản bội” 2NE1 cách đây không lâu. Cứ như việc 2NE1 tan rã đều do hai thành viên này gây ra. Minzy và Bom cứ thế rời khỏi YG trong cơn mưa chỉ trích dữ dội.

Còn YG?... Hoàn toàn ngược lại. Nếu như nghệ sĩ các công ty khác tan rã hoặc rời khỏi công ty thì công ty sẽ bị mất uy tín, sụt giảm cổ phiếu nghiêm trọng. Nhưng đối với YG, nhờ cách “bảo vệ 2NE1” hết mình, cộng thêm “công trạng” loại được cái gai trong mắt fan Hàn nên cổ phiếu YG còn tăng mạnh. Có hề gì, 2NE1 cũng đã 7 năm chinh chiến, không có nhóm thì công ty cũng đã chuẩn bị đàn em “khủng long” rồi đấy thôi!

yg

Mất 2NE1 nhưng cổ phiếu YG tăng mạnh đấy, ngạc nhiên chưa?

Sáu tháng kể từ khi úp mở về vận mệnh của 2NE1, tất cả các thông tin về nhóm đều được công ty quản lý kiểm soát có chủ đích. Và rõ ràng, bằng một cách nào đó chúng hoàn toàn bất lợi cho những người rời đi (Minzy, Bom), giữ vững hình tượng “sạch sẽ” của công ty và cũng lặng lẽ trôi qua giữa những đợt quảng bá rầm rộ của gà nhà.

Nhưng biết đâu được, nhiều khi tất cả chỉ là trùng hợp “vô tình”, YG nhỉ? Thôi thì cứ đón xem, sau 2NE1WINNER, Who’s Next?

Kim An

Xem thêm sự kiện: 2NE1 tan rã