Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Fan Kpop cứ chỉ trích Zero 9 hay 'đạo' BTS nhưng đây mới là nhóm nhạc dính cáo buộc bắt chước 'gà' Big Hit nhiều nhất

3 năm qua, Uni5 - nhóm nhạc của Đông Nhi và Ông Cao Thắng comeback không quá dồn dập nhưng lại rất thường xuyên bị fan Kpop cho vào tầm ngắm vì nghi án 'đạo' BTS.

"Kẻ cắp trái tim" giống "Blood, Sweat & Tears"

"Kẻ cắp trái tim" là MV đầu tiên của Uni5 sau khi nhóm bổ sung thêm 4 thành viên mới vào năm 2017 gồm: Tùng Maru, Lục Huy, Toof.P và Cody. Sử dụng hình tượng vị thần tương ứng với 6 thành viên, Uni5 được cho là đã bắt chước "Blood, Sweat & Tears" của BTS khi cùng chung concept sắc màu và không khí ma mị, thần bí.

Theo fan Kpop, điểm tương đồng dễ nhận thấy nhất ở 2 MV này là cách sắp xếp cốt truyện đan xen vũ đạo. Thêm vào đó, hình ảnh bức tượng được sử dụng với ý nghĩa ẩn dụ trong "Blood Sweat And Tears" cũng xuất hiện nhiều lần trong "Kẻ cắp trái tim". Trong khi đó, sự khác biệt lớn nhất giữa 2 MV là sự xuất hiện của một cô gái - chi tiết không có trong kịch bản của "quái vật" nhà Big Hit. 

Những lần Uni5 bị soi đạo BTS 1

Những lần Uni5 bị soi đạo BTS 2

Hình ảnh cho thấy điểm tương đồng giữa MV của Uni5 và BTS

MV "Kẻ cắp trái tim"

MV "Blood, Sweat & Tears"

Trước những chỉ trích từ fan Kpop, Uni5 đã phủ nhận nghi án đạo nhái: "Uni5 khẳng định sản phẩm của tụi mình hoàn toàn không đạo của BTS. Âm nhạc, màu sắc MV, trang phục... hoàn toàn khác, chỉ vì một chút xíu hình ảnh giống như vậy mà bị gắn mác "đạo" thì bất công cho Uni5 quá", thế nhưng vì lỡ miệng so sánh BTS với "ông hoàng Kpop" Big Bang mà nhóm bị cộng đồng Kpop tại Việt Nam đòi tẩy chay gay gắt. 

Mọi chuyện bắt nguồn từ câu nói: "Uni5 nghĩ tất cả mọi người phải công nhận những gì BTS đã đạt được và sẽ tiếp tục thành công hơn nữa, chạm tới những điều mà cả những tiền bối tuyệt vời như GD hay Bigbang cũng không làm được. Uni5 rất mong mình có thể dùng hết sức lực đang có của tuổi trẻ để làm việc không ngừng nghỉ, theo đuổi đam mê âm nhạc kiên định, lâu dài và đạt được những thành công trong tương lai như BTS đã làm ở Hàn Quốc". Đối với một ngành công nghiệp giải trí coi trọng văn hóa tiền bối - hậu hối như xứ Hàn thì việc đặt lên bàn cân so sánh giữa hai thế hệ là rất khó để chấp nhận. Đằng này, Uni5 còn động đến Big Bang - "tượng đài âm nhạc" của xứ sở kim chi, đồng thời cũng là thần tượng của nhóm BTS. Thế nên, dù biết nhóm không có ý "đá xéo" bất kì nhân vật nào nhưng vẫn bị cộng đồng fan Kpop phản đối kịch liệt. 

"Vì em là oxy" na ná "DNA"

Có thể nói đây là một trong những cáo buộc hài hước nhất từ fan Kpop bởi chính các ARMY Việt cũng phải thừa nhận sản phẩm của Uni5 và BTS không hề có điểm tương đồng. Thế nhưng, chỉ vì lý luận: "có ít mùi của "DNA"", một bộ phận netizen vẫn công kích "Vì em là oxy" của "gà" Đông Nhi dẫu chính họ còn không chỉ ra được cụ thể điểm giống nhau giữa 2 MV.

"Vì em là oxy" của Uni5

từng bị tố đạo "DNA" nhưng fan Kpop lại không chỉ ra được cụ thể điểm tương đồng giữa chúng

"Nói dối cả thế giới vì em" bắt chước vũ đạo của "DNA", intro của "Not Today"

Đây là sản phẩm được đầu tư nhất từ trước đến nay của Uni5, đánh dấu sự trở lại của nhóm sau 1 năm im ắng. Tại đây, Uni5 vẫn đi theo concept Kpop nhưng điểm tích cực là line hát, vũ đạo của 5 thành viên được phân chia rất đồng đều, không tập trung vào bất kì ai. Ngoài ra, thể loại Rap/Hip-hop mà nhóm theo đuổi cũng được coi là làn gió mới cho thị trường âm nhạc ngày càng "bội thực" ballad như hiện tại. 

"Nói dối cả thế giới vì em" - Uni5

Có điều, trong MV "Nói dối cả thế giới vì em" có một phân đoạn vũ đạo phải giống đến 90% vũ đạo của "DNA" hay đoạn intro, drop của ca khúc này cũng rất dễ người nghe liên tưởng đến "Not Today"

Những lần Uni5 bị soi đạo BTS 3

Phân đoạn này của Uni5

Những lần Uni5 bị soi đạo BTS 6

bị cho là lấy ý tưởng từ "DNA" của BTS

Ngoài ra, intro của "Nói dối cả thế giới vì em" cũng khá giống "Not Today".