Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Fan BTS thở phào nhẹ nhõm khi Big Hit cuối cùng đã có động thái quyết liệt bảo vệ cụm từ 'Borahae'

Trước những phản hồi mạnh mẽ từ fan, cuối cùng Big Hit cũng đã có động thái bảo vệ bản quyền cụm từ 'Borahae' của BTS.

Vào cuối tháng 5/2021 có một tranh cãi đã xảy ra liên quan đến BTS và cụm từ thương hiệu của nhóm. Theo đó, fan và nhiều non-fan đều biết hoặc từng nghe qua cụm từ 'borahae' (tiếng Hàn: 보라해 / tiếng Anh: I Purple You). Đây là cụm từ do V (BTS) sáng tạo ra và chia sẻ trong một fanmeeting hồi năm 2016 của nhóm, nhưng dần dần nó đã trở thành slogan 'thương hiệu' của BTS

Dù Big Hit cũng từng sử dụng cụm từ này một cách thương mại và biết rằng nó gắn liền với mối quan hệ giữa BTS và ARMY, nhưng công ty này lại chẳng nghĩ đến việc đăng ký bản quyền cho nó. Chính vì vậy đã có một biến cố xảy ra khi có một thương hiệu chăm sóc nail đã nhanh tay đăng ký bản quyền cụm từ 'borahae' bằng cả tiếng Hàn lẫn phiên âm.

Sau khi thông tin này nổ ra, các fan của BTS đã vô cùng bàng hoàng và tức giận. Nhiều người liên tiếp khiếu nại đến phía công ty, phía KIPRIS và Big Hit về việc phải hủy bỏ phần đăng ký bản quyền của công ty nail nói trên. Lý do là bởi công ty nail này chỉ mới đăng ký bản quyền cụm từ vào gần cuối năm 2020. Trong khi đó, 'borahae' đã trở thành thuật ngữ nổi tiếng của BTS và được sử dụng riêng bởi fandom ARMY trong suốt 5 năm qua.

Ban đầu thương hiệu này vẫn giữ im lặng với giới truyền thông về việc tại sao họ lại đăng ký cụm từ 'borahae'. Tuy nhiên vào lúc 11h ngày 31/5 (giờ Hàn), họ đã đưa ra tuyên bố trên trang web chính thức của mình thông báo về việc hủy bỏ đơn đăng ký bản quyền cụm từ 'Borahae'. Bên cạnh đó, họ cũng gửi lời xin lỗi đến fan của BTS về tranh cãi vừa qua. 

Dù vậy có một sự thật mà đến fan cũng phải đồng tình rằng lỗi lần này đã thuộc về phía Big Hit. Theo đó tuy cụm từ này có thể là sáng tạo của thành viên V (BTS), nhưng nếu Big Hit không đăng ký bản quyền trước thì bất kỳ ai cũng có thể đi trước họ một bước. Vì lý do này mà các fan liên tiếp gửi email phản hồi vụ việc lên công ty này và yêu cầu họ phải nhanh chóng đi đăng ký bản quyền. 

Cuối cùng các ARMY cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi Big Hit đã có động thái bảo vệ cụm từ 'borahae' của BTS. Vào hôm nay (8/6), truyền thông Hàn đưa công ty chủ quản HYBE (Big Hit Music) của BTS đã nộp đơn đăng ký bản quyền cho cụm từ đặc biệt này như một biện pháp đặc biệt để bảo vệ quyền lợi của công ty và nghệ sĩ. Trong phát biểu với trang tin Bloter, HYBE tuyên bố rằng họ có động thái như vậy là để ngăn chặn những tranh cãi hay vấn đề tượng tự sẽ xảy ra trong tương lai.

Công ty cho biết: 'Vì đã có rất nhiều động thái diễn ra liên tục để cố gắng giành được quyền sử dụng những thuật ngữ đại diện cho HYBE và các nghệ sĩ của HYBE, chúng tôi nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để bảo vệ bản quyền của các thuật ngữ này nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp khác chiếm hữu hoặc sở hữu các từ liên quan đến nghệ sĩ của chúng tôi. Việc chúng tôi đăng ký bản quyền cho từ 'BORAHAE' cũng nằm trong động thái cho thấy sự phản đối của chúng tôi đối với những tranh chấp vừa qua.'

Truyền thông cũng cho biết họ đã tìm thấy phần đơn đăng ký điện tử của HYBE đối với từ 'Borahae' trên trang web của Dịch vụ Thông tin Quyền Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc (KIPRIS). Theo đó chúng ta có thể thấy ngày mà công ty nộp đơn là 4/6/2021. Hiện tại đơn vẫn sẽ nằm trong phần xét duyệt của KIPRIS. 

BTS là nhóm nhạc nổi tiếng hàng đầu nên Knet cũng rất quan tâm đến tranh cãi bản quyền cụm từ thương hiệu của nhóm trong thời gian qua. Sau khi phía Big Hit lên tiếng xác nhận đã nộp đơn đăng ký quyền sở hữu 'borahae', nhiều người mới thở phào và cho rằng công ty dù có chậm trễ nhưng ít ra cũng đã làm điều đúng đắn. Trong khi đó, nhiều fan và Knet đề xuất công ty nên đăng ký với cả bản tiếng Anh của cụm từ này là 'I Purple You'.

Dưới đây là một số bình luận của Knet:

- Ôi cái tiêu đề bài báo hài hước ghê!! (*tiêu đề bài báo phía Hàn Quốc mà Knet đọc được: 'ARMY đừng lo lắng'  HYBE đã bảo vệ 'borahae'). 

- Làm tốt lắm, phải vậy chứ!!!

- Làm tốt lắm! Có nhiều thương hiệu cố tình PR bằng cách tranh chấp từ này. Chúng ta phải bảo vệ cụm từ của Taehyung!! (*Tên thật của V)  

- Thật sự là tôi bực bội mấy vụ tranh cãi trước đó lắm luôn, nhưng giờ thì ok rồi. 

- Cảm ơn 4000 người từng gửi đơn khiếu nại công ty kia hủy đăng ký bản quyền!! 

- Big Hit lẽ ra phải làm vậy lâu rồi chứ, thế thì đã không bị tranh cãi với cái thương hiệu kia rồi. 

- Lẽ ra nên làm sớm hơn, công ty đã dùng từ này lâu rồi mà, còn có cả sử dụng thương mại với McDonald's nữa.

- Làm tốt lắm, nhưng tiêu đề bài báo quá hài hước luôn hahaha~~

- Taehyung đã tạo ra một cụm từ thật quý giá. Tôi nghĩ với sức ảnh hưởng của họ có thể từ này sẽ còn được đưa vào sách từ điển tiếng Hàn. 

- Sao lại không đưa bản quyền cho V nhỉ? (Bình luận trả lời: Tại sao V lại phải nắm bản quyền chứ? Công ty nên làm thay cậu ấy để sau này còn nhiều vấn đề về luật pháp, kinh doanh nữa.)

- Thôi dù sao HYBE cũng làm rồi, vậy là tốt rồi, đừng có chỉ trích công ty nữa!!

 

Cuối cùng Big Hit cũng đã có động thái bảo vệ cụm từ 'borahae' do thành viên V (BTS) sáng tạo nên