Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

“Famous” của Kanye West: Bất kể dư luận, đây là tác phẩm tuyệt vời

Nếu nhìn dưới góc độ khán giả,“Famous” là một tác phẩm thô tục, đặc biệt khi Kanye West đã làm 12 hình nộm khỏa thân của 12 nhân vật nổi tiếng đưa lên MV. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khác, đây là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

Bóc tách cuộc sống của người nổi tiếng
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/13/omeaning0-659b.jpg
 
Khi MV và lời ca khúc mang tên “Famous” ra đời, cả thế giới bị cuốn vào cuộc đấu khẩu tưởng chừng bất tận giữa Taylor Swift và Kanye West trước việc lời lẽ ca khúc có phần đụng chạm đến nữ ca sĩ và nhiều người khác. Tuy nhiên, chính vì scandal đó đã khiến người ta quên mất, “Famous” vẫn là sản phẩm đầy chất lượng và được giới chuyên môn đánh giá cao. Các bức tượng trong MV đã được trưng bày như những tác phẩm điêu khắc, còn ca khúc được đề cử tại lễ trao giải Grammy lần thứ 59.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/13/yewestfamousfb-dbc5.jpg
 
Trước hết, “Famous” thể hiện mặt trái của giới nghệ sĩ đằng sau hào quang danh vọng và sự nổi tiếng. Đó là những mối tình chóng vánh (hình nộm Taylor Swift), những mối quan hệ yêu đương đẹp đẽ bên ngoài nhưng tràn ngập bạo lực bên trong (Rihanna và Chris Brown), mối quan hệ gia đình, đối tác kinh doanh và sự kì thị người da đen,… Ca khúc nhanh chóng dấy lên nhiều ý kiến trái chiều, nhưng một số chuyên gia cho rằng, “Famous” là một tác phẩm nghệ thuật chưa từng thấy từ trước đến nay.
 
Thể hiện trạng thái phân cực của người nghệ sĩ
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/13/n2interview01-f15d.jpg
 
“Famous” thể hiện trạng thái phân cực của người nghệ sĩ. Một mặt, họ muốn chống lại những điều không tốt, lên án mạnh mẽ cái xấu và khao khát thay đổi được tất cả thực trạng trên. Tuy nhiên, người nghệ sĩ cũng nhận thức được rằng, họ cũng là một thành phần trong đó, một cấu tạo đứng giữa tốt và xấu: Họ muốn xoa dịu những trái tim tan vỡ bằng lời ca, nhưng người khác (hoặc chính họ) đang làm đau đớn lẫn nhau, họ tôn vinh phụ nữ nhưng đồng thời cũng cho rằng phụ nữ luôn đứng sau nam giới (chính vì điều này ca khúc “Famous” bị đánh giá là một ca khúc miệt thị, phân biệt chủng tộc và giới tính). Mâu thuẫn luôn tồn tại trong mỗi cá thể, và với người nghệ sĩ, tính hai mặt của sự nổi tiếng càng làm nó trở thành sâu sắc hơn.
 
 
Rõ ràng, đằng sau những chiêu trò, những ca từ dung tục lại là một con người khác của Kanye West, và dẫu có muốn hay không, qua thời gian, ca khúc “Famous” vẫn trở nên nổi tiếng bởi scandal và những lùm xùm từ câu hát đã trở thành huyền thoại mà Kanye West đã dành cho Taylor Swift: “Tôi đã ngủ với cô ả đó”. Dẫu rằng, trong ngôn ngữ hiphop, từ “bitch” cũng được xem là tiếng gọi có phần thân thiết và gần gũi.
 
Có lẽ, scandal là thứ khiến Kanye West trở nên bất tử trong làng giải trí thế giới, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi khi chính những lùm xùm quanh đó khiến người ta không còn nhìn thấy những giá trị nghệ thuật đằng sau ca khúc của anh. Và “Famous” đã trở thành sản phẩm nghệ thuật tai tiếng nhất trong sự nghiệp của Kanye West, đồng thời là tác phẩm âm nhạc có một không hai của lịch sử âm nhạc thế giới.