Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Elvis Phương và cuộc đời thăng trầm của người nghệ sĩ

Cách đây ít hôm, dẫu đã ở tuổi 71, nhưng nghệ sĩ Elvis Phương vẫn xuất hiện trong liveshow “Tình ca của (Trúc) Phương”. Dường như thời gian trôi đi, các thế hệ trước vẫn giữ trong mình niềm cảm khoái âm nhạc nguyên vẹn, không thay đổi.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/IMG2054-0f0a.jpg
 
Elvis Phương sinh năm 1945, là một ca sĩ nổi bật của nhạc trẻ Việt Nam. Sự nghiệp của ông trải dài trên 50 năm. Trong thời gian đó, ông luôn là một trong những ca sĩ hàng đầu. Elvis Phương hát nhiều thể loại nhạc: pop, rock và nhạc trữ tình Việt Nam. Dường như, vốn chuộng nhạc nước ngoài, nam nghệ sĩ quyết định lấy tên nghệ danh có chữ “Elvis”. Elvis Phương thu âm rất nhiều các bài hát nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi của ông phải kể đến: “Vết thù trên lưng ngựa hoang” (Phạm Duy), “Đàn bà”(Song Ngọc), “Mười năm tình cũ”, “Mười năm yêu em” (Trầm Tử Thiêng), “Áo anh sứt chỉ đường tà” (Phạm Duy), “Bài thánh ca buồn”,… Ngoài ra, ông còn là người thể hiện thành công những ca khúc của Nguyễn Ánh 9.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/elvisphuong2xgkw-65d7.jpg
 
Elvis Phương thuở còn trẻ
 
Người ta vẫn thích hình ảnh chàng ca sĩ sôi nổi ngày nào cháy hết mình trên sân khấu, dẫu thời gian có trôi đi. Elvis Phương cũng thế. Ông cống hiến hết mình cho âm nhạc, hát hết mình, bởi cho rằng phận cầm ca bạc bẽo, được phục vụ khán giả là niềm vui. Ông cũng là người nghệ sĩ phóng khoáng như chính âm nhạc của mình. Khi được hỏi về sự phục hưng của dòng nhạc Bolero, Elvis Phương đã thẳng thắn trả lời: “Bolero không bao giờ lỗi thời. Bolero là một dòng nhạc, một phong cách, một thời đoạn. Nó dễ đi vào lòng người vì âm nhạc đó xuất phát từ nỗi niềm, tâm sự. Mà điều đó, thì thời nào cũng thế”.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/ElvisPhuong1-5b41.jpg
 
Ông sẵn sàng đứng chung sân khấu với nghệ sĩ trẻ
 
Elvis Phương cũng là người trọng nhân tài. Ông cho rằng, khi thời đại công nghiệp âm nhạc coi trọng danh tiếng và lợi nhuận, nghệ sĩ càng nhanh chóng bị đào thải và lỗi thời. Vì thế, mỗi nhân tài cần nâng niu. Ông cũng tâm sự mình cũng sẽ hát với Sơn Tùng M-TP, bởi lẽ, ông cho rằng Sơn Tùng là thế hệ kế cận tài năng và phải chịu nhiều áp lực, thách thức: “Không nghệ sỹ nào không có tài mà nổi tiếng được lâu. Với tôi, người nào đứng vững vàng được trên sân khấu thì đó là người có năng lực. Mấy em trẻ bây giờ cũng có nhiều người hay lắm. Họ chính là đại diện cho thời đại mới. Thế hệ chúng tôi sắp qua rồi, cũ kỹ rồi”. Dường như, câu nói “kẻ thức thời là trang tuấn kiệt” phù hợp cho Elvis Phương, bởi ông hiểu những khó khăn của thời đại mình và cả thế hệ kế cận.
 
 
Ca khúc "Bài thánh ca buồn" nổi tiếng
 
Elvis Phương là một con người đặc biệt. Có lẽ theo đuổi dòng nhạc Tây phương, ông hiểu chuyện hơn, đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa hai thế hệ nghệ sĩ. Đó cũng là chiêm nghiệm của một người đàn ông trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống. Elvis Phương kết hôn hai lần. Người vợ đầu tiên quê ở Đà Lạt, mất trong tai nạn giao thông năm 1970. Nhiều năm sau, sau khi định cư ở Hoa Kỳ, ông kết hôn với người vợ hiện tại Phan Lệ Hoa. Có lẽ khi trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống người ta điềm tĩnh và trân trọng những cảm quan đa diện hơn. Hơn hết, ông chính là minh chứng phản bác rằng, thế hệ nhạc trẻ thời nay đang lụi tàn.