Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Được mệnh danh là một trong những album hay nhất thập kỉ, 1989 đã mang đến thành tựu to lớn gì cho Taylor Swift?

Được ví như Thriller phiên bản của thập kỉ này, album 1989 đã đưa tên tuổi Taylor Swift lên một tầm cao mới bởi tầm ảnh hưởng và những thành tựu vượt trội mà nó đem lại.

Là album mang tính quyết định trong sự nghiệp của Taylor Swift khi cô "công chúa nhạc đồng quê" năm nào hoàn toàn chuyển mình thành một trong những biểu tượng nhạc pop vĩ đại nhất thế giới hiện nay, 1989 đã đem đến hàng loạt thành công vượt trội cả về mặt chuyên môn lẫn thương mại.

1989 là album phòng thu thứ năm trong sự nghiệp của Taylor Swift và được chính thức phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2014 bởi hãng đĩa Big Machine Records. Một trong những điều làm nên sự đặc biệt của 1989 khi ấy chính là, Taylor Swift lựa chọn phát hành album ở hai định dạng là kỹ thuật số và đĩa nhựa và quyết định rút toàn bộ danh mục ca khúc trong album khỏi nhiều dịch vụ streaming, trong đó có Spotify - nền tảng stream nhạc phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Về mặt thương mại, 1989 đã lập nên kỉ lục khi trở thành album có màn mở đầu thành công nhất kể từ năm 2002 tại Mỹ. Đây cũng là album thứ ba của Taylor Swift bán được hơn 1 triệu bản trong tuần đầu ra mắt tại Hoa Kỳ. Tựu trung, 1989 được xem là album bán chạy thứ hai và thứ ba, lần lượt trong năm 2014 và 2015 trên toàn cầu, với doanh số hiện tại chạm mốc 11 triệu bản, trong đó có 6,1 triệu bản thuần chỉ tính riêng tại xứ sở cờ hoa.

3 trên tổng số 7 đĩa đơn trong album này đều hiên ngang ngồi lên ngôi vị quán quân Billboard Hot 100 thời điểm ấy, bao gồm: Shake it off, Blank space Bad blood. Các đĩa đơn còn lại như Style, Wildest dreams Out of the woods đều có thành tích đáng nể khi cùng đạt chứng nhận Bạch kim của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ. Đĩa đơn có thành tích tạm gọi là "hẩm hiu" nhất - New romantics cũng lọt vào đến Top 50 tại Mỹ.

Không chỉ vậy, để quảng bá cho album, Taylor Swift đã tổ chức chuyến lưu diễn The 1989 World Tour kéo dài đến tháng 12 năm 2015. Thành công vượt trội của tour diễn đã giúp giọng ca Lover phá vỡ kỷ lục doanh thu cao nhất mọi thời đại tại khu vực Bắc Mỹ, đồng thời đưa cô trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử âm nhạc làm được điều này (kỷ lục trên sau đó đã phá bởi chính Taylor Swift với tour diễn Reputation Stadium cũng hoành tráng không kém).

Với hơn 1,2 triệu bản được tiêu thụ trong tuần đầu phát hành tại Hoa Kỳ, 1989 đã giúp Taylor Swift nghiễm nhiên dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard 200 khi ấy. Đây cũng là album thứ 19 trong lịch sử bán được hơn 1 triệu bản chỉ với tuần đầu tiên lên kệ (theo số liệu của SoundScan). Doanh số album sau đó vẫn tiếp tục gia tăng, đạt đến 2 triệu bản và giúp Taylor Swift tiếp tục trụ vững trên Billboard 200 trong tuần phát hành thứ hai và thứ ba.

Tính đến cuối tháng 2 năm 2015, trong tuần phát hành thứ 15, 1989 đã dẫn đầu bảng xếp hạng tại Hoa Kỳ trong 11 tuần không liên tiếp, giúp Taylor Swift trở thành nữ nghệ sĩ có số tuần dẫn đầu Billboard của tất cả các album cao thứ nhì trong lịch sử, chỉ sau mỗi diva huyền thoại Whitney Houston. 

1989 cũng là album thứ năm trong lịch sử đạt Top 10 Billboard 200 trong suốt 1 năm kể từ ngày ra mắt. Theo Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế, 1989 đã bán được hơn 6 triệu bản chỉ trong năm 2014. Đến 2015, con số này là 3.5 triệu bản trên toàn cầu. Tức chỉ trong vòng 2 năm Taylor Swift đã thu về đến hơn 9,5 triệu bản chỉ với album đỉnh cao này.

Ở thời điện hiện tại, 1989 đã được tiêu thụ hơn 11 triệu bản trên khắp thế giới và giúp Taylor Swift "rinh" về danh hiệu Album của năm tại Grammy lần thứ 58. 

Với những thành tựu vượt trội của mình và được xem như là một trong những cú hích vực dậy ngành công nghiệp âm nhạc đang có dấu hiệu khủng hoảng tại Hoa Kỳ, cách đây không lâu, tờ Consequences of Sound - một tạp chí online chuyên về đánh giá phim ảnh và âm nhạc đã nhận định rằng, Taylor Swift có thể sánh ngang huyền thoại Michael Jackson, bởi album 1989 hoàn toàn xứng đáng được xem như là Thriller phiên bản của thập kỉ này.

"1989 chính là Thriller phiên bản những năm 2010. Bạn nghĩ chúng tôi đang nói quá lên ư? Xin lỗi, không hề đâu. Ngay cả khi bạn không quan tâm đến Taylor Swift, chúng tôi dám cá rằng bạn đã sống một phần của đời mình với những ca khúc trong album này." - Tạp chí này cho biết.

Từ Khóa:

Taylor Swift