Được mệnh danh là công ty quản lý hàng đầu K-pop nhưng SM Ent vẫn dưới cơ công ty này

Mặc dù sở hữu dàn sao đình đám châu Á và thế giới, thế nhưng SM vẫn chưa bằng công ty này theo ý kiến của cư dân mạng Hàn Quốc.

Mới đây trên Pann (một diễn đàn mạng Hàn Quốc), có một bài đăng so sánh 2 công ty giải trí lớn của xứ kim chi. Đó là SM EntertaimentLOEN Entertaiment.

Duoc menh danh la ong trum K-pop nhung SM Ent van duoi co cong ty nay - Anh 1

SMLOEN, công ty nào lớn hơn?

SM từ lâu đã được xếp vào Big3 cùng với YG EntJYP Ent là những ông lớn của K-pop. Công ty do Lee Soo Man sáng lập đang sở hữu hàng loạt cái tên dẫn đầu làn sóng Hallyu như DBSK, Super Junior, SNSD, EXO.

Những ngôi sao là gà của SM là những minh chứng rõ rệt cho sức ảnh hưởng của công ty này. Tuy vậy, khi so sánh cùng với LOEN Ent, cư dân mạng lại cho rằng công ty này vẫn ở dưới cơ.

Duoc menh danh la ong trum K-pop nhung SM Ent van duoi co cong ty nay - Anh 2

Các nghệ sĩ nhà SM đều là những cái tên đình đám.

LOEN là công ty ghi âm và phân phối nhạc lớn nhất Hàn Quốc. Cổ đông chính của LOENSK Telecom, nhà mạng lớn nhất xứ kim chi. LOEN sở hữu MelOn - trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất và được tin dùng nhất của Hàn Quốc.

Xét về khía cạnh nghệ sĩ, có vẻ như LOEN lép vé hơn, nhưng về doanh thu thì công ty này "nắm trùm". Thống kê cho thấy chỉ cần lợi nhuận thu về từ các lượt stream nhạc trên MelOn và việc phân phối album qua Gaon cũng đủ để LOEN luôn đứng đầu.

Duoc menh danh la ong trum K-pop nhung SM Ent van duoi co cong ty nay - Anh 3

LOEN bao gồm nhiều công ty con đưa mức doanh thu lên con số khổng lồ.

Đáng chú ý là công ty này còn là công ty mẹ của một số công ty giải trí tên tuổi khác như Starship, Cube. LOEN còn sở hữu cả Kakaotalk (ứng dụng nhắn tin cực phổ biến tại Hàn, tương tự Zalo).

Cư dân mạng đa phần đều đồng tình cho rằng so với LOEN, SM thua về nhiều khoản bao gồm cả doanh thu:

- [+45;-0] LOEN chắc chắn rồi. Nghệ sĩ SM lớn ra sao cũng không so được với LOEN. Dù Big 3 có tập hợp lại rồi gộp thêm Genie vào thì vẫn sẽ thua MelOn thôi.

- [+32;-1] LOEN mạnh khoản digital, nhưng nếu nhìn vào loại nhạc họ sản xuất thì cũng ở tầm trung thôi chứ?

- [+22;-0] Thậm chí Big 3 mà hợp sức thì vẫn thua LOEN. MelOn, Kakao, Starship, mấy cái đó đều của LOEN hết đấy.

- [+13;-3] LOEN có thể phân phối album cho MelOn và Kakao. Vậy nên rõ ràng LOEN lớn hơn.

- [+9;-0] LOEN lớn hơn rất nhiều so với những gì các bác nghĩ đấy, kể cả khi gộp Big 3 lại thì tui nghĩ LOEN vẫn trên cơ.