Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đừng tưởng phát hành ca khúc trực tuyến là mảnh đất màu mỡ với nghệ sĩ Kpop

Và con số mà họ nhận được chỉ khoảng 6% lợi nhuận sau khi phân chia cho nhiều đối tượng như chủ quản trang âm nhạc, công ty quản lý và tác giả ca khúc.

Vào ngày 21 tháng 8 vừa qua, chuyên mục “Sự thật” của chương trình "Newsroom" – JTBC đã tiết lộ về sự phân chia lợi nhuận của các bài hát trên nhiều trang âm nhạc trực tuyến lớn ở Hàn Quốc.

nghệ sĩ Kpop hưởng 6% từ thu nhập trực tuyến

Thực chất, vấn đề này đã gây ra một cuộc tranh luận dữ dội kể từ năm 2012 với "Gangnam Style" của Psy. Ai cũng biết rằng đây là bài hát nổi tiếng toàn cầu và là niềm tự hào của Kpop trên thế giới. Tuy nhiên, có một số báo cáo cho rằng, ca khúc này chỉ kiếm được lợi nhuận ban đầu là 5,460,000 won (tương đương 4.800 USD) mặc dù đã được phát đến 27.300.000 lần.

Nói về những ca khúc mới nhất hiện nay, “Newsroom” đưa ra dẫn chứng là "You, Clouds, Rain" của Heize, ca khúc này đã duy trì vị trí số 1 trên các bảng xếp hạng âm nhạc trong suốt tháng 7 vừa qua. Theo Newsroom, lợi nhuận của Heize giữ vị trí số 1 trên các trang web âm nhạc và được phát 6.450.000 lần trong tháng 7 là khoảng 2.700.000 won (gần 2.400 USD). Trong khi đó, các bài hát cũng có thể kiếm được lợi nhuận bổ sung thông qua việc khán giả tải xuống từ các trang web âm nhạc.

nghệ sĩ Kpop hưởng 6% từ thu nhập trực tuyến

Sau đó, “Newsroom” đã khai thác chủ đề sâu hơn khi tuyên bố rằng mỗi bài hát kiếm được 7 won (0,01 USD) cho mỗi lượt nghe. 40% (2,8 won) thuộc về trang âm nhạc, 44% (3,08 won) vào tay hãng sản xuất, 10% (0,70 won) thuộc về tác giả và cuối cùng chỉ 6% (0,42 won) đi đến tay nghệ sĩ. Như vậy, dù đình đám trên mảng nhạc số nhưng rõ ràng con số mà nghệ sĩ nhận lại hoàn toàn không cao như chúng ta vẫn nghĩ.

"Newsroom" cũng thông báo rằng người Hàn Quốc thích nghe nhạc trực tuyến hơn nghe nhạc từ đĩa CD trong những năm gần đây. Theo “Newsroom”, lượng tiêu thụ âm nhạc qua trang web trực tuyến là 42% (so với tổng tiêu thụ âm nhạc ở tất cả phương tiện) vào năm 2012 và sau đó tăng lên 61% vào năm 2015. Hơn nữa, báo cáo còn so sánh việc phân chia lợi nhuận giữa các trang âm nhạc Hàn Quốc với Spotify và Apple Music. Theo “Newsroom”, Spotify kiếm được 30% lợi nhuận từ lượt nghe trực tuyến, trong khi Apple Music kiếm được 28,5%. Cả hai trang âm nhạc Mỹ này đều tính phí cho mỗi bài hát cao hơn so với các trang âm nhạc Hàn Quốc.

“Newsroom” 21 tháng 8

Ngay sau khi tiết lộ các thông tin bất ngờ này, clip chuyên mục “Sự thật” của “Newsroom” đã bị xóa khỏi tài khoản mạng xã hội chính thức của JTBC. Bạn nghĩ sao về điều này?