Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đừng nghĩ âm nhạc chỉ ‘nghe chơi’, nhiều ca khúc lấy từ tác phẩm văn học danh tiếng

Rất nhiều ca khúc lấy cảm hứng từ những cuốn sách nổi tiếng thế giới mà bạn không hề hay biết. Hãy cùng dò tìm trong danh sách này.

"Atticus" - The Noisettes: Lấy cảm hứng từ cuốn sách “Giết con chim nhại”

Ban nhạc rock indie của Anh The Noisettes không còn xa lạ với việc đưa những danh tác vào trong những ca khúc của họ. “Atticus” đề cập đến cuốn tiểu thuyết kinh điển của Harper Lee, To Kill a Mockingbird ( tạm dịch: Giết con chim nhại).

Được xuất bản lần đầu từ năm 1960, cho tới nay cuốn sách này vẫn luôn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất, được tái bản hàng trăm lần ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy đâu là lý do khiến cuốn sách này vẫn luôn được đón đọc sau hàng chục năm?

Giết con chim nhại

Câu chuyện kể về 2 đứa trẻ sống tại một thị trấn nhỏ ở miền nam nước Mỹ. Xuyên suốt cuốn sách là cuộc sống trong 3 năm ấu thơ xung quanh 2 anh em Scout và Jem, lồng ghép vào đó là những câu chuyện về sự ích kỷ, sự thù hận, lòng dũng cảm, sự kiêu hãnh và những định kiến.

"Off to the Races" - Lana del Rey: Lấy cảm hứng từ “Lolita” của Vladimir Nabokov

Lolita

Bài hát miêu tả về một mối tình lãng mạn tàn phá, trực tiếp nhắc đến tiểu thuyết của Nabokov nhiều lần. Dòng mở đầu, “Ông già của tôi là một người xấu” ám chỉ đến việc Humbert không chỉ là một người khủng khiếp, mà còn là cha dượng của Lolita. Dòng điệp khúc, “Ánh sáng của cuộc đời tôi, lửa của tôi” là dòng đầu tiên của cuốn tiểu thuyết.

"Off to the Races" xuất hiện lần đầu trong album của Lana Del Rey năm 2012.

"Same Drugs" -  Chance the Rapper: Lấy cảm hứng từ “Peter Pan” của J. M. Barrie

"Same Drugs" -  Chance the Rapper: Lấy cảm hứng từ “Peter Pan” của J. M. Barrie

Trong Peter Pan, James Matthew Barrie đã sử dụng cách kể chuyện ở ngôi thứ nhất, tác giả biến thành "người kể chuyện biết tuốt". Thế nhưng "người kể chuyện biết tuốt" ấy không gây ám ảnh cho người đọc về một ông thánh, về một đức chúa trời định đoạt diễn biến của câu chuyện hay số phận của nhân vật. Nếu có thể nói một câu về Peter Pan thì đó sẽ là: một tác phẩm kỳ diệu ra đời từ trí tưởng tượng kỳ diệu và tài kể chuyện có một không hai của James Matthew Barrie.

"Same Drugs", ca khúc của Chance the Rapper được đề cử giải Grammy lấy cảm hứng từ cuốn sách này. “Same Drugs” được sử dụng như một phép ẩn dụ cho những thay đổi mà anh trải qua trong suốt cuộc đời, với bài hát đề cập đến cuốn sách theo đúng nghĩa đen.

"Firework" -  Katy Perry: Lấy cảm hứng từ “Trên Đường” của Jack Kerouac

Trên đường

Trên đường là một điển hình cho cách nhìn Mỹ về tự do và hy vọng, đặc biệt trong bối cảnh "Giấc mơ Mỹ" bắt đầu tan vỡ. Bất chấp những tranh cãi dữ dội từ khi mới ra đời, Trên đường là bằng chứng sống động nhất cho một giai đoạn trong lịch sử nước Mỹ, một phong trào trí thức. Cuốn sách được công nhận như một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất thế kỷ hai mươi của nền văn học Mỹ và thế giới.

Katy Perry đã nói rằng bài hát “Firework” được lấy cảm hứng từ cuốn sách. "Tôi muốn trở thành một pháo hoa. Bạn trai của tôi chỉ cho tôi một đoạn trong cuốn sách của Jack Kerouac mang tên On the Road”. Và ca khúc này trở thành một trong những bản hit của Katy Perry.

"Goodbye Yellow Brick Road" – Elton John: Lấy cảm hứng từ “Phù thủy xứ OZ” của Frank L. Baum

Phù thủy xứ Oz

Bài hát chủ đề trong album studio thứ bảy của Elton John, phát hành năm 1973, giới thiệu chúng tôi với một người kể chuyện mong muốn trở về nhà. Nhiều người cho rằng, ca khúc lấy cảm hứng từ cuốn sách này.

Nhân vật chính trong truyện là Dorothy - cô gái mồ côi ở thành phố Kansas với người chú là Henry và dì Em. Thế nhưng, ở đó có người láng giềng khó tính cứ ăn hiếp con chó của cô nên cô ước mơ có ngày được đi trên cầu vồng đến một thế giới khác. Ước mơ này bất ngờ thành hiện thực, khi một cơn lốc cuốn cô và con chó nhỏ Toto đến vương quốc đầy màu sắc Oz, nơi có các nhân vật thần tiên.