Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Đừng để đời là chuỗi ngày được chấm công' - bạn đã 'chill' được như Đen và Min chưa?

Sống thực sự là sống hay chỉ để tồn tại? Đen sẽ giúp bạn có câu trả lời!

Chưa khi nào giới mộ nhạc phải thất vọng về ca từ của Đen

"Bài này chill phết" được Đen sáng tác từ năm 2018. Không chỉ thể hiện những trải nghiệm, cảm xúc của bản thân anh khi gặp lại người bạn xa cách đã lâu, ca khúc còn ghi lại sự chiêm nghiệm của Đen sau 2 năm chính thức bước vào con đường biểu diễn chuyên nghiệp.

Riêng với sự kết hợp với Min, Đen cho hay: "Tôi và Min có dịp kết hợp biểu diễn trong một chương trình. Lúc đó, tôi thấy mình có lỗi khi không mặc trang phục mà Min chuẩn bị cho tiết mục. Mời Min tham gia lần này như một cách tôi chuộc lỗi với cô ấy". Là cách chuộc lỗi với Min nhưng ít ai ngờ, Đen và Min lại cực kì hợp nhau trong dự án đầu tay. Khán giả cảm nhận được nguồn năng lượng dồi dào trong "Bài này chill phết" qua cách rap thật thà của Đen, chất giọng nhẹ nhàng, trong trẻo và thảnh thơi của Min, cùng với đó là phần ca từ nói trúng "tim đen" của những người đang sống vì áp lực đồng tiền. 

Ngay phần mở đầu, Đen đã đem đến cảm giác chân thật khi lyric mà anh chắp bút không khác gì bức tâm thư gửi đến người bạn đã lâu không gặp: 

"Em dạo này ổn không? Còn đi làm ở công ty cũ
Còn đi sớm về hôm nhưng mà đồng lương vẫn không khi đủ
Đồng nghiệp của em thế nào? Trong thang máy có chào với nhau
Có nói qua nói lại và những cuộc họp có đào bới nhau
Sếp của em thế nào, dễ tính hay thường gắt gỏng
Anh ta có thương nhân viên hay thường buông lời sắc mỏng
Em còn thiếu ngủ trong những lần phải chạy deadline
Em quên ăn, quên uống, quên cả việc chải lại tóc tai"
...
hình ảnh trong MV Bài này chill phết của Đen và Min

hình ảnh trong MV Bài này chill phết của Đen và Min 1

Gần như mỗi người đều nhận ra bản thân mình trong những câu chữ Đen gửi cho một người bạn: sáng đi làm, cuối tháng chạy deadline, cuộc đời là chuỗi ngày sống để "chấm công"

Về phía anh, cái duyên với âm nhạc cũng được kể lể ngắn gọn qua từng câu hát, trong đó, anh dùng nó để bày tỏ sự cảm kích với nhạc, với những người ĐỒNG ÂM đã giúp anh không còn cô đơn trong cuộc sống. Gần như Đen không để thừa bất cứ ca từ nào trong sáng tác của mình, cho dù câu chữ của anh đơn giản và rất đời thường. 

Có người từng nói: chưa bao giờ thất vọng với những ca từ của Đen. Lần này họ cũng vậy. Lyric của "Bài này chill phết" hoàn toàn chuyển thể được thành thơ bởi sự nghiêm ngặt trong cách gieo vần, bên cạnh việc sử dụng những hình ảnh so sánh thực ấn tượng: "âm nhạc mở lối cuộc đời anh như là ngọn hải đăng ở trên biển", "mộng mơ anh nhiều như niêu cơm của Thạch Sanh",...

Bạn đã chill được như Đen, sống chứ không phải tồn tại?

"Nghe ca khúc mới của Đen và Min, chỉ muốn về quê "nuôi cá, trồng rau"; "Vpop cần nhiều bài hát khiến bạn yêu đời thế này"... Chưa nói đến lượng view và sự chia sẻ rầm rộ từ người hâm mộ, chỉ cần nhìn vào số lượng bình luận tích cực phía dưới MV là đủ thấy, Đen và Min đã có một màn kết hợp thành công thế nào. Không ca từ hoa mỹ, không cần kĩ xảo hiện đại, thứ mà Đen hướng đến là nguồn năng lượng tích cực truyền đến cho từng người nghe: 

"Và đừng để đời chỉ là những chuỗi ngày được chấm công 
Miệng cười như nắng hạ nhưng trong lòng thì chớm đông
Nếu mà mệt quá giữa thành phố sống chồng lên nhau
Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau
...
Nhưng cũng có lúc mọi thứ không như những gì ta muốn
Thế giới này vận hành theo cái cách luôn ghì ta xuống 
...
Mình sướng hơn những người giàu nhỉ?
Vầng trán mình chưa từng nhàu nhĩ
Dù chênh vênh như là cầu khỉ
Đời sóng gió như là tàu thuỷ
Vì một ngày còn sống là một ngày đắm say
Ngày đẹp trời nhất là ngày mình còn nắm tay
Mình sẽ không ngã vì mình ngã họ hả hê
Biển người cũng là biển, cho tụi mình tắm thoả thuê"
...

Cuộc sống, đúng như cách Đen miêu tả, có lúc thăng, lúc trầm, nó tự vận hành theo cách "luôn ghì ta xuống". Tuy nhiên, người lạc quan sẽ nhìn đời theo hướng lạc quan, ở thành phố "mệt quá" thì về quê "nuôi cá, trồng thêm rau". Số còn lại, xuôi theo, chấp nhận, sống những chuỗi ngày "chỉ để được chấm công".

Ở Đen, người ta nhận thấy tinh thần vươn lên hoàn cảnh. Anh vẫn theo đuổi mục tiêu kiếm tiền, duy trì cuộc sống, thế nhưng, anh biết cách tận hưởng: "Sáng chúng ta làm, vì tờ bạc nhiều màu trong ví/ Đêm về ta chill, riêng mình một bầu không khí/ Vì tim ta còn trẻ, dù thân xác ta sẽ già/ Nhưng mà ta không ủ rũ như là mấy con sẻ già"... Ngay cả trong suy nghĩ của Đen cũng đã tồn tại một phần màu hồng bên cạnh màu đen của thực tại. Có lẽ Đen đã xác định được: anh sống hay là tồn tại? Còn bạn, trả lời được câu hỏi này thì hẳn cũng sẽ tìm được cách tận hưởng cuộc sống, dù đôi khi đó chỉ là một phút chill cùng nhạc giữa bộn bề gánh nặng cơm áo, gạo tiền hay đơn giản chỉ cần nghĩ được như Đen: "Mình sướng hơn những người giàu nhỉ? Vầng trán mình chưa từng nhàu nhĩ". 

hình ảnh trong MV Bài này chill phết của Đen và Min 2

hình ảnh trong MV Bài này chill phết của Đen và Min 3

hình ảnh trong MV Bài này chill phết của Đen và Min 4

Đen không cổ xuý lối sống là phải tận hưởng bằng mọi giá. Điểm đặc biệt ở anh là biết cách cho mình cảm giác thảnh thơi, suy nghĩ đơn giản để tạm thời quẳng đi những nỗi lo gạo tiền

Quảng cáo xuất hiện hết sức có duyên...

Đen thuộc giới underground nên gần như không quá quan tâm đến vấn đề view, like hay những danh xưng mà khán giả ưu ái dành tặng. Vì lẽ đó mà nhạc của anh rất thật, rất đời, đặc biệt là không hề có sự xuất hiện của yếu tố quảng cáo chứ đừng nói đến việc để các nhà tài trợ chi phối hình ảnh trong MV. Ngay cả "Bài này chill phết", dù đã để quảng cáo lộ diện nhưng cách Đen PR cho 1 nhãn hàng vẫn rất có duyên, vẫn không hề phản cảm như cách Tiki đi khắp các MV của ca sĩ trong showbiz. 

Ngay trong lời bài hát, Đen đã rất tự nhiên nhắc đến một thương hiệu nước giải khát: "Em ơi vui cười lên vì đời này ai không âu lo/ Thôi băn khoăn ngày mai mệt nhoài hệt như con sâu đo/ Em đi ra ngoài kia tìm về vài chai Strongbow/ Đêm nay em cần chill, việc này để cho Đen Vâu lo...". Tiếp đó là để hình ảnh của thương hiệu này xuất hiện theo cách hợp tình, hợp lý. Cuối cùng là còn thật thà thú nhận ở cuối MV: "Bài hát này đã có quảng cáo, không có tiền làm nhạc làm sao?". Khán giả hiểu rằng, giữa Đen và nhà tài trợ kia đang tồn tại một mối quan hệ cộng sinh cùng có lợi và đây là cách để Đen duy trì sự nghiệp, đồng thời cống hiến cho người hâm mộ những sản phẩm chất lượng hơn. Thế nên, cách mà nam rapper đưa quảng cáo vào như một phần tất yếu của MV càng khiến người nghe trân trọng lối làm nhạc chân chính của anh: vẫn có lợi nhuận nhưng không để "con đẻ" bị "thương mại hoá". 

hình ảnh trong MV Bài này chill phết của Đen và Min 5

hình ảnh trong MV Bài này chill phết của Đen và Min 6

Nếu không chú ý, ít người có thể nhận ra, sản phẩm của Đen đã xuất hiện yếu tố quảng cáo

Gần như, khán giả không tìm ra được bất kì điểm gì chê trách trong dự án có sự kết hợp giữa Đen và Min, từ giai điệu, lyric đến hình ảnh. Thậm chí, việc anh nhắc đến Hoa hậu H'Hen Niê hay nam ca sĩ hot nhất nhì Vpop hiện nay - Sơn Tùng M-TP cũng không hề bị quy chụp là đang "kiếm fame". Điều này có được là nhờ nguồn năng lượng tích cực toát ra từ tinh thần lẫn lời bài hát của "Bài này chill phết" bởi từ cái tiêu đề, người ta đã thấy Đen phóng khoáng, chân chất và không để bản thân bó buộc vào bất cứ áp lực hay khuôn mẫu nào.

"Bài này chill phết"

"Nhưng em yên tâm, anh bán chất xám, chứ chưa từng bán mình". Đen quả thực đã bước chân vào showbiz nhưng khán giả của anh đừng lo, cái chất riêng của Đen vẫn chưa khi nào mai một. 

hình ảnh trong MV Bài này chill phết của Đen và Min 7