Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đừng ‘chửi’ Idol hết thời khi ‘mất hút’ trên BXH Billboard, bởi xác suất họ trở lại sau 5 năm là rất thấp!

Nhiều fan hâm mộ thường chê bai rằng các Idol đã hết thời khi họ không còn thống trị bảng xếp hạng Billboard nữa. Nhưng con số này sẽ cho bạn thấy sự thật khắc nghiệt của BXH này.

Những con số biết nói

Theo một bảng thống kê của Billboard năm 2014, số những nghệ sĩ trở lại bảng xếp hạng Billboard Hot 100 khá thấp. Chỉ có 36% trong số 2.627 nghệ sĩ đã xuất hiện trong Top 100 trở lại danh sách sau năm đầu tiên của họ. Chỉ 7%, ứng với 187 nghệ sĩ, lọt vào danh sách trong năm năm trở lên. Đặc biệt hơn, con số này bị thống trị mạnh mẽ bởi dòng nhạc pop – vốn là thể loại được ưa chuộng và thân thiện với khán giả đương đại.

Những con số biết nói

Dĩ nhiên, ở vị trí càng cao trên BXH Billboard Hot 100, khả năng trở lại càng tốt hơn. 5% nghệ sĩ đã ra mắt trong top 10 đã trở lại Top 100 tại một số thời điểm trong năm năm tới. Ngược lại, chỉ có 20% nghệ sĩ ra mắt từ 91 đến 100 từng trở lại.

Rõ ràng, với những nghệ sĩ như Katy Perry, Taylor Swift, Justin Bieber, họ sẽ khó được vị trí đỉnh cao bằng những đàn em. Bởi lẽ, càng hoạt động lâu năm, xác suất họ đạt được thứ hạng cao và gây bão càng thấp.

Tại sao nghệ sĩ càng hoạt động lâu năm càng dễ khó lên BXH Billboard?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một nghệ sĩ dù đã rất thành danh và tài năng nhưng trong những năm về sau dễ dàng bị thoái lui. Nó nằm ở nhiều lý do: Sự thay đổi thị hiếu âm nhạc của khán giả đại chúng, nhiều thể loại mới ra đời, lớp nghệ sĩ trẻ phát triển ngày càng nhanh.

Tại sao nghệ sĩ càng hoạt động lâu năm càng dễ khó lên BXH Billboard?

Mặt khác, sự sáng tạo của một nghệ sĩ cũng có giới hạn của nó. Khi đã xác định phong cách của bản thân, họ khó có thể làm mới bản thân mình lần nữa. Katy Perry chính là nhân tố tiêu biểu. Dù sản phẩm âm nhạc của cô vẫn chất lượng, nhưng không thể phủ sóng mạnh mẽ như chục năm về trước.

Không xuất hiện trên Billboard, có phải nghệ sĩ đó đã “hết thời”?

Trên thực tế, Billboard chỉ là thước đo cho mức độ tiêu thụ doanh thu ở thời điểm hiện tại, cũng như xu hướng nghe nhạc của khán giả đại chúng. Vì thế, không hẳn đạt thứ hạng thấp trên Billboard là minh chứng nghệ sĩ đó đã hết thời.

Không xuất hiện trên Billboard, có phải nghệ sĩ đó đã “hết thời”?

Rất nhiều ngôi sao thế giới đã lựa chọn đi theo dòng âm nhạc mang tính thể nghiệm nhiều hơn khi đã có danh tiếng, bất chấp họ không thể ở đỉnh cao Billboard. Tiêu biểu như Charli XCX với album “Charli”. Là một ngôi sao nhạc pop, nhưng album này chỉ ra mắt ở vị trí 42 trên Billboard 200. Lana Del Rey với album “Norman Fucking Rockwell” cũng không thực sự nổi bật về doanh thu và có rất ít các nhạc phẩm solo lọt top Billboard Hot 100. Dẫu vậy, cả hai nghệ sĩ đều có lượng fan trung thành và âm nhạc mang tính thể nghiệm cao.

Các ngôi sao thế giới làm gì để giữ vững vị thế trên Billboard?

Các ngôi sao thế giới làm gì để giữ vững vị thế trên Billboard?

Đầu tiên là xây dựng lượng fan trung thành. 2019 đánh dấu sự trở lại của những nhóm nhạc kì cựu trở lại như Jonas Brothers, Madonna, Backstreet Boys hay như nhóm nhạc rock đình đám ra mắt sản phẩm sau 13 năm vắng bóng là Tool với album “Fear Inoculum”. Họ không còn ở thế đỉnh cao, nhưng điều khiến những nghệ sĩ này “sống khỏe” chính là lượng fan trung thành theo năm tháng. Điều này chính là yếu tố giúp họ dù hoạt động nhiều năm vẫn không “mất giá”.

Shawn Mendes - Camila

Hợp tác cùng nhau: 2019 là thời điểm dễ nhận thấy nhất cho các màn hợp tác của các nghệ sĩ. Điều này giúp họ tạo dựng được lượng khán giả kết hợp. Tiêu biểu, bản hit “Don’t Call Me Angel” của Ariana Grande, Miley Cyrus, Lana Del Rey đã giúp cho Lana trở lại Billboard Hot 100 sau nhiều năm vắng bóng. Các màn kết hợp của Justin Bieber – Ed Sheeran, Camila Cabello – Shawn Mendes, cũng tạo nên bản hit.

Rõ ràng, có những sản phẩm âm nhạc rất tốt nhưng không xuất hiện trên Billboard. Vì vậy, đừng trách Idol của bạn hết thời nếu không còn góp mặt trên BXH này nhé!