Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đòn đau tiếp theo của Dispatch nhắm vào BTS: Suga và Big Hit Entertainment có thật sự KHÔNG BIẾT GÌ về Jim Jones?

Giữa thời điểm những tranh cãi về Suga vẫn chưa hạ nhiệt, bài báo của Dispatch đã làm dấy lên một vấn đề khác: Big Hit có đang nói dối để bao che cho nghệ sĩ?

Vào sáng ngày 3 tháng 6, trang tin Dispatch bất ngờ tung một bài báo độc quyền về scandal đang gây ồn ào trong những ngày gần đây xung quanh việc Suga (BTS) đưa vào ca khúc của mình một đoạn sample trích từ bài thuyết giáo của kẻ giết người hàng loạt Jim Jones. Đây được xem là một đòn giáng đau tiếp theo mà trang tin được mệnh danh là "nỗi ám ảnh của mọi sao Hàn" nhắm vào BTS và Big Hit, khi mà chỉ khoảng nửa tháng trước đó chính Dispatch cũng là nơi đầu tiên đăng bài cáo buộc 4 thần tượng thuộc hội 97 line, trong đó có Jungkook, đến Itaewon trong mùa dịch.

Trở lại ngày 31 tháng 5, Big Hit Entertainment đã đưa ra thông báo chính thức, gửi lời xin lỗi đến công chúng sau khi những tranh cãi xung quanh ca khúc "What Do You Think?" của Suga bùng nổ dữ dội. Trong thông báo khi đó của mình, Big Hit có nói rằng nhà sản xuất KHÔNG BIẾT người thuyết giáo trong sample là ai.

Dispatch sau đó đã yêu cầu Big Hit Entertainment cung cấp thêm thông tin, chẳng hạn như vai trò của Suga với tư cách là nhà tổng sản xuất cho mixtape "D-2", đồng thời cũng đề nghị công ty này đưa ra lời giải thích bổ sung về "Vấn đề mà chính nghệ sĩ cũng không nghĩ đến". Tuy nhiên, câu trả lời mà họ nhận được cũng tương tự như trước: "Như chúng tôi đã nói trong tuyên bố chính thức trước đó, đoạn sample có chứa bài thuyết giáo đã được nhà sản xuất lựa chọn đưa vào mà không có ý đồ đặc biệt nào".

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

Big Hit đã lặp đi lặp lại lời giải thích "Không có ý đồ đặc biệt nào". Cũng chính từ đây, Dispatch đã quyết định tự mình đào sâu tìm hiểu về toàn bộ vấn đề này và điều tra một cách triệt để từ lập trường của công ty cũng như những người sáng tạo nên ca khúc này.

1. Nếu muốn đưa vào bài phát biểu hoặc thuyết giáo của một ai đó?

Trước tiên, để đưa vào ca khúc của mình một bài phát biểu hoặc một bài thuyết giáo nào đó, nhà sản xuất sẽ cần phải tìm kiếm trên Splice. Đây là nền tảng sample lớn nhất ở Mỹ, nơi các nhà sản xuất trên khắp thế giới đăng ký sample của họ và bán chúng cho những người khác.

Dispatch đã thử tìm kiếm trên Splice với từ khóa "speech" vì họ cho rằng "speech" sẽ là từ mà người ta thường hay nghĩ đến đầu tiên khi muốn đưa vào bài hát của mình một đoạn sample trích từ bài phát biểu của một ai đó. Trong số 89 kết quả được trả về, không có kết quả nào liên quan đến Jim Jones.

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

2. Còn tôn giáo thì sao?

Sau đó, Dispatch đã tìm kiếm từ khóa "religion" trên Splice, và có 2 gói sample có thể sử dụng. Khi họ click vào gói số 1, 103 sample được hiển thị. 

Dispatch đặc biệt chú ý đến sample thứ #52 và thứ #96, bởi đây chính là 2 đoạn đã được sử dụng trong phần intro của "What Do You Think?". Chúng có cùng chiều dài (5 giây và 6 giây). Đây có phải là sự trùng hợp không? Dispatch cho rằng Suga đã sử dụng cả 2 đoạn sample có chứa giọng nói của Jim Jones.

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

3. Big Hit và Suga không biết Jim Jones là ai?

Nhóm producer của Suga có biết Jim Jones không? Dispatch đã hỏi Big Hit Entertainment xem họ có tìm kiếm từ khóa trên Splice không nhưng không nhận được phản hồi. Công ty này không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào.

Sau đó, Dispatch đã thử tìm kiếm Jim Jones trên Splice, và tổng cộng có 1.366 kết quả. Trong gói sample tôn giáo đầu tiên có tên gọi "Vintage Vocals: Twisted Religion", 4 kết quả tìm được có liên quan đến Jim Jones.

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

4. Vintage Vocals: Twisted Religion

Dispatch đã đưa ra một giả thuyết khác ở đây. "Suga, EL CAPITXN, và GHSTLOOP không biết Jim Jones là ai". Thế nhưng giả thuyết này có gì đó khiến Dispatch cảm thấy lấn cấn. Gói sample "Vintage Vocals: Twisted Religion" được viết kèm theo những dòng mô tả rất rõ ràng. Vậy nghĩa là họ cứ thế sử dụng mà không cần đọc mô tả sao?

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

5. Họ đã đọc mô tả của gói sample

Đây là mô tả của gói sample Twisted Religion: "Twisted Religion bao gồm những đoạn trích đầy cảm xúc từ những bài phát biểu, thuyết giáo, các cuộc biểu tình và biểu diễn – trong đó có cả một số đoạn của giáo chủ giáo phái khét tiếng Jim Jones (được cung cấp bởi Viện nghiên cứu Jonestown)".

Những từ ngữ như "khét tiếng" hay "giáo chủ giáo phái" đã xuất hiện. Cả Jim Jones và Jonestown cũng đều được đề cập một cách cụ thể trong mô tả của gói sample.

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

6. Kể cả khi họ không đọc mô tả...

Big Hit Entertainment đã giải thích rằng: "Nhà sản xuất không hề biết đến sự tồn tại của Jim Jones". Họ cũng nói thêm rằng: "Chúng tôi không biết đó là đoạn sample không phù hợp".

Thế nhưng, bản thân gói sample này đã được đặt tên là "Twisted Religion" (có thể tạm dịch là tà giáo), vậy tại sao họ lại không có bất kỳ nghi ngờ gì? Các hoạt động quảng bá chính của BTS hiện nay đang diễn ra tại Mỹ, nơi người dân cũng vô cùng cảnh giác với các giáo phái.

Ngay cả tên của Jim Jones cũng xuất hiện trên tiêu đề của các file âm thanh sample (sm101_vv_jim_jones_on_reality.wav, sm101_vv_jim_jones_socialism_rant_01.wav). Vậy thì chẳng lẽ họ chưa từng nghĩ đến việc tìm kiếm xem Jim Jones là ai?

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

7. Nếu thử tìm kiếm trên Google thì sao?

Nếu vẫn còn có ý kiến biện minh và bênh vực cho nhóm sản xuất của Suga hay Big Hit, vậy thì hãy thử lên Google và tìm kiếm. Khi search tên Jim Jones trên Google, hàng ngàn ví dụ về các sự kiện đáng sợ sẽ ngay lập tức xuất hiện.

Jim Jones được coi là giáo chủ giáo phái tồi tệ nhất của nước Mỹ. Vào tháng 11 năm 1978, hơn 900 tín đồ của Jim Jones đã bị nhốt trong một khu rừng hẻo lánh ở Nam Mỹ, kéo theo đó là một vụ tự tử hàng loạt. Đây là vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

8. Cái mà họ không biết chính là "độc"

Đoạn intro của "What Do You Think?" dài 11 giây. Giọng của Jim Jones xuất hiện 2 lần, lần lượt trong khoảng 5 giây và 6 giây. Dispatch đã điều tra và phát hiện ra rằng file thứ #52 và #96 chứa những câu giống hệt như đoạn mà Suga đã sử dụng. Họ cũng đã thử kết nối file thứ #52 và #96 <sm101_vv_faithful_workers.wav>.

Dispatch khẳng định họ muốn tin tưởng Suga. Những lời nói và hành động của anh cho đến thời điểm này nghiêm túc và chân thành hơn bất cứ ai khác. Phải, có lẽ Suga không biết gì về Jim Jones. Thế mới nói, những gì anh không biết có thể là "độc".

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

9. Suga là chủ nhân của mixtape

Nhà sản xuất chính của mixtape lần này chính là Suga. Vai trò của anh trong "D-2" không chỉ là hát. Anh cũng được liệt kê là kỹ sư thu âm của "What Do You Think?". Vai trò của kỹ sư thu âm là xác định sự cân bằng tổng thể của bài hát trong quá trình thu âm.

Quá trình mastering cũng rất bất thường. Mastering là giai đoạn mà các nghệ sĩ, nhà soạn nhạc, kỹ sư thu âm và nhóm A&R phải họp mặt để kiểm tra âm thanh và chất lượng của bài hát khi bước vào nửa sau của khâu sản xuất. Tại sao không có bất kỳ ai đặt câu hỏi về một giọng nói lạ xuất hiện trong bài hát?

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

10. Có phải tất cả đều là vì hater?

Một số fan của BTS vẫn đang ra sức bảo vệ Suga trong tình huống này. Logic của họ là: "Jim Jones là biểu tượng điển hình của những lời "ngụy biện" đã giết hại rất nhiều người, và lời nói của ông ta rất "nhảm nhí". Suga đã sử dụng bài thuyết giáo của ông ta để thể hiện rằng lời nói của bọn hater cũng vô cùng nhảm nhí. Nếu ngay lúc này chúng ta không tin tưởng Suga nghĩa là chúng ta chưa bao giờ hết lòng vì anh ấy".

Tuy nhiên, không thể đơn giản thay thế anti hay hater với một giáo chủ giáo phái đã gây ra một vụ giết người hàng loạt. Nỗi đau cá nhân và bi kịch của cả một tôn giáo, một chủng tộc hay một quốc gia là những khái niệm mang tính chất hoàn toàn khác nhau.

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

11. Suga

Các hoạt động của BTS sẽ bị hạn chế trong phạm vi Hàn Quốc? Có lẽ là không, họ là nhóm nhạc có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới ở thời điểm này. Nhưng những gì họ cần bây giờ không phải là sự bao che một cách mù quáng. Mặc dù có thể sẽ rất đau, nhưng họ cũng cần cả một lời phản ứng nữa.

Suga rồi sẽ vượt qua những lời chỉ trích. Chỉ cần anh không lặp lại sai lầm đó là được. Tuy nhiên, Dispatch vẫn hy vọng rằng Suga sẽ không mãi trốn sau lưng một ai đó, chẳng hạn như công ty của mình. Bởi vì lúc nào anh cũng luôn tự nói ra suy nghĩ của mình. Một.cách.đường.đường.chính.chính.

Dispatch lên tiếng về scandal của Suga

Cho đến hiện tại, Big Hit Entertainment vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào trước những thông tin được đề cập trong bài báo độc quyền của Dispatch!