Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Dispatch công bố 13 bằng chứng về cuộc sống đày ải mà TRCNG phải chịu đựng trong 'ổ địa ngục kiến' TS Entertainment

Ký túc xá không có điện, nhà vệ sinh hỏng nhưng không được hỗ trợ sửa chữa, bị lôi kéo đến quán rượu khi chưa đủ tuổi,... chỉ là một vài trong số rất nhiều điều khổ cực mà các thành viên phải chịu đựng hàng ngày khi hoạt động dưới trướng TS.

Vào ngày hôm qua, báo chí Hàn Quốc đưa tin 2 thành viên TRCNG là WooyeopTaeseon đã khởi kiện công ty quản lý TS Entertainment vì thường xuyên bị đánh đập, lạm dụng cũng như sống trong điều kiện tồi tàn dù tất cả các thành viên vẫn còn rất nhỏ tuổi (người lớn nhất sinh năm 2000). Đáp lại, TS Entertainment kiên quyết bác bỏ những lời cáo buộc này và khẳng định họ sẽ kiện ngược Wooyeop cùng Taeseon. 2 thành viên này sau đó cũng chính thức rời nhóm, và TRCNG tiếp tục hoạt động với 8 thành viên còn lại.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

Tuy nhiên, hóa ra những gì báo chí Hàn Quốc công bố trong những thông tin đầu tiên về vụ kiện giữa Taeseon, Wooyeop với TS Entertainment vẫn chưa đủ để lột tả toàn bộ cuộc sống địa ngục mà các thành viên TRCNG đã trải qua trong suốt hơn 2 năm debut (có thể là trong cả thời gian làm thực tập sinh). Bất chấp sự phản bác từ phía TS, vào sáng nay, Dispatch đã công bố một loạt bằng chứng cho thấy TRCNG đã bị công ty quản lý bỏ bê, lạm dụng và bạo hành như thế nào trong suốt thời gian qua.

Theo Dispatch, ban đầu cả 10 thành viên đã dự định cùng nhau đứng lên chống lại công ty. Tuy nhiên khoản tiền bồi thường hợp đồng quá lớn đã kìm hãm họ. Nhưng cuối cùng, trưởng nhóm Taeseon và thành viên Wooyeop vẫn quyết định đệ đơn kiện lên cảnh sát, đồng thời gặp gỡ Dispatch với hy vọng sẽ được thoát khỏi "ổ địa ngục kiến" mang tên TS ấy.

1. KÝ TÚC XÁ

Toàn bộ 10 thành viên TRCNG sống cùng nhau trong một ký túc xá 2 tầng được xây dựng theo cấu trúc gác lửng ở phường Hannam, quận Yongsan, Seoul, Hàn Quốc. 8 người sống trong 2 căn phòng ở tầng 1, 2 người còn lại sống ở căn phòng giống hệt như nhà kho ở tầng 2.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

Wooyeop tuyên bố họ không thể sống được trong điều kiện tồi tàn ở cái nhà kho ấy do hành lý (quần áo) và những vật dụng khác được chất đầy xung quanh. Ngoài ra, hệ thống sưởi ấm cũng không hoạt động tốt, và trần nhà thấp khiến các thành viên sống ở tầng 2 thậm chí còn không thể đứng thẳng người.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

2. ĐIỀU KIỆN ĂN Ở

Tất cả các thể loại trang phục đều được các thành viên mua bằng tiền riêng của họ. Thức ăn được TS Entertainment cung cấp tối thiểu bằng cách mua cơm hộp từ cửa hàng tiện lợi, hoàn toàn không đủ chất dinh dưỡng. Khi các thành viên luyện tập vào lúc sáng sớm, công ty sẽ trả tiền ăn nhưng thực đơn được thống nhất là cơm chiên. Taeseon từng phải đi cấp cứu vì đau bụng.

Một lần nọ, Taeseon đã mua cà phê và mang đến phòng tập. Nhưng cậu lại bị mắng là kẻ vô lễ và thô lỗ vì: "Tại sao chỉ có chúng mày uống thế?". Vì thế vào lần sau, Taeseon phải mua cà phê và mang đến cho các nhân viên trong công ty.

3. CẮT ĐIỆN

Vào tháng 4 và tháng 10 năm nay, ký túc xác của TRCNG bị cắt điện. Lý do là vì TS Entertainment không thanh toán chi phí sinh hoạt, chẳng hạn như các khoản tiền điện, nước,... trong ký túc xá. Một thành viên phải nhắn tin nhắc nhân viên TS thanh toán tiền điện sau khi họ không trả hóa đơn điện trong suốt 3 tháng.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

Điều kiện sống trở nên tồi tệ đến mức hệ thống sưởi ấm trong ký túc xá của họ bị hỏng, và có khoảng 4 - 5 thành viên bị cảm nên họ phải đến tắm rửa và ngủ trong phòng tắm hơi. Chuyện này diễn ra trong khoảng thời gian TRCNG quảng bá cho album thứ 2 của nhóm. Toàn bộ tiền viện phí cũng do các thành viên tự thanh toán.

4. BỒN CẦU NHÀ VỆ SINH

Các thành viên TRCNG dùng chung 2 nhà vệ sinh. Tuy nhiên, 1 cái bồn cầu trong đó đã bị hỏng, nên cả 10 thành viên phải dùng chung duy nhất 1 bồn cầu còn lại. Thế nhưng, vào tháng 12 năm 2017, tháng 1 năm 2018, tháng 2 năm 2019, bồn cầu còn lại của họ cũng bị hỏng.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

Một thành viên đã nhắn vào group chat rằng: "Hyung, bồn cầu trong nhà vệ sinh của tụi em bị tắc mất rồi. Anh có thể gọi ai đến được không?". Công ty quản lý không trả lời. Cuối cùng, mẹ của Wooyeop phải gọi thợ đến sửa và bỏ tiền túi trả mọi khoản phí sửa chữa.

5. ĐÈN ĐIỆN

Ngày 7 tháng 1 năm 2019, đèn trong ký túc xá (phòng tắm giặt và nhà bếp) bị hỏng. Ngày 15 và 22, tình trạng tương tự cũng xảy ra. Taeson đã liên lạc với quản lý của nhóm và nói rằng họ phải sống trong bóng tối vì đèn bị hỏng. Đáp lại, quản lý chỉ cười và nói rằng sẽ ghé ký túc xá vào thứ 5 để thay đèn cho họ. Tuy nhiên, quản lý lại không ghé vào thứ 5 như đã hứa, và phòng tắm giặt cũng như nhà bếp của họ vẫn trong tình trạng tối om.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

6. BÌNH LỌC NƯỚC

Bình lọc nước của TRCNG bị hỏng, điều đó có nghĩa là các thành viên không được sử dụng nước sạch trong suốt mùa hè khi thời tiết vô cùng nóng bức và ẩm ướt. Các thành viên cũng không có nước mát và sạch để uống sau khi luyện tập. Cha mẹ các thành viên vô cùng lo lắng sau khi ghé thăm và đã nhắn vào group chat chung.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

7. MÁY ĐIỀU HÒA

Ngày 5 tháng 7 năm 2019, nhiệt độ tại Seoul là 34 độ C. Máy điều hòa không khí trong ký túc xá của TRCNG đã bị hỏng. Cha mẹ các thành viên đã nhiều lần đề cập với công ty về chuyện máy điều hòa bị hỏng, tuy nhiên một lần nữa TS hoàn toàn phớt lờ. Vì thế, phụ huynh đã phải gọi thợ đến kiểm tra. Tại thời điểm sửa chữa, họ được cho biết rằng máy điều hòa trong ký túc xá của nhóm sẽ cần phải được thay mới hoàn toàn. Chi phí mua máy điều hòa mới và lắp đặt tổng cộng hết 660.000 won chia đều cho 10 thành viên, và toàn bộ do cha mẹ họ chi trả.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

8. BẠO HÀNH

Giám đốc TS Entertainment Park Sang Hyun đã nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông vào ngày 18 tháng 11 rằng: "Những cáo buộc bạo hành mà Taeseon và Wooyeop đã nói là không đúng sự thật". Tuy nhiên, các thành viên đã có bằng chứng thương tích cũng như những báo cáo y tế cho thấy họ đã bị đánh đập và phải điều trị vào thời điểm đó.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

Một giám đốc cấp cao của TS đã dùng bàn chải đánh răng đánh vào cổ họ. Tất nhiên, phía TS có thể nói rằng đây chỉ là hình phạt cho một trò chơi nào đó. Nhưng Wooyeop đã bị đánh bằng một cái ghế sắt. Khắp người cậu là những vết bầm tím. Ngoài ra, các thành viên khác cũng đã chứng kiến vụ bạo hành này.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

9. CHỬI RỦA

Những lời chửa rủa mà các nhân viên trong công ty nói với TRCNG kéo dài vô tận. Ngày 15 tháng 2, một nhân viên của TS Entertainment đã chửi thề với một thành viên TRCNG vì đã thực hiện một buổi phát sóng trực tiếp trên V Live không được lên lịch từ trước, và cũng không xin phép họ. Nếu nhìn vào group chat của TRCNG sẽ dễ dàng tìm thấy những nội dung như : "Phó giám đốc XX lại chửi thề nữa rồi" hay "Ông ấy đã uống rượu và đến ký túc xá".

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

10. ROOM SALON

Một thành viên TRCNG, tạm gọi là A, sinh năm 2001. Nếu tính theo tuổi quốc tế, A chỉ mới 18 tuổi, và theo hệ thống tính tuổi của Hàn Quốc cậu cũng chưa đủ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên đầu năm nay, một nhân viên công ty đã rủ rê A cùng mình đến room salon (một dạng quán rượu không lành mạnh thường phục vụ những dịch vụ giải trí người lớn). 

A cho biết: "Em đang xem qua bản rap trong phòng thu âm thì XX-hyung đến và nói: "Nhóc 20 tuổi rồi đúng không, đi cùng anh đến room salon đi". Khi ấy ở phòng thu cũng có phụ nữ nhưng anh ấy lại nói đến chuyện đi room salon và uống rượu sao?".

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

11. BÁN ĐỒ CŨ

Các nhân viên TS Entertainment có sở thích sưu tập giày "Air Jordan" (Nike). Thế nhưng đối với các thành viên TRCNG, đó lại là một trong những công việc mà họ phải làm. Họ có nhiệm vụ trưng bày những chiếp hộp đựng giày và chụp ảnh, sau đó còn phải hỗ trợ bán chúng.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

Một thành viên tiết lộ: "Bọn em thường được gọi đến phòng tập và được yêu cầu tìm hiểu giá cả Jordan. Bọn em phải lục tung Nike Mania (một trang cafe) để tìm hiểu, sau đó làm những mảnh giấy ghi chú và dán chúng. Việc bán hàng được thực hiện bởi các vũ công".

12. CHI PHÍ

Dispatch cho biết TRCNG đã nuôi giấc mơ thần tượng trong một môi trường không thể tin được. Họ không nhận được sự quan tâm đúng mức từ công ty quản lý. Thế nhưng thời gian trôi qua, khoản nợ mà các thành viên phải gánh chịu lại ngày càng tăng thêm.

Dispatch tung bằng chứng về điều kiện sống tồi tàn của TRCNG

Theo quyết toán của TS Entertainment, tổng chi phí cho TRCNG trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2011 đến tháng 6 năm 2018 tổng cộng là hơn 1,6 tỷ won. Trong đó, lợi nhuận mà TRCNG mang lại chỉ mới đạt 269.531.514 won. Điều đó có nghĩa là một nhóm nhạc đã bước vào năm hoạt động thứ 3 như TRCNG vẫn còn nợ công ty quản lý đến hơn 1,3 tỷ won.

13. HỢP ĐỒNG

Theo hợp đồng độc quyền giữa TS Entertainment và TRCNG, thời hạn hợp đồng kéo dài đến 9 năm (bắt đầu từ ngày phát hành album đầu tiên). Tỷ lệ phân chia lợi nhuận hợp đồng hiện tại giữa TS và TRCNG như sau:

- Từ album thứ 1 cho đến album thứ 3 và nhạc số: 9:1

- Từ album thứ 3 trở về sau: 8:2

- Quảng cáo và sự kiện: 7:3

Cần lưu ý rằng TRCNG có đến 10 thành viên. Điều này có nghĩa là "1" trong tỷ lệ phân chia lợi nhuận ấy còn phải tiếp tục chia cho 10 người. Nói cách khác, nếu họ kiếm được 100 won từ nhạc số, mỗi thành viên sẽ chỉ nhận được 1 won. Tóm lại, đây chính là bản hợp đồng với tỷ lệ phân chia 99:1 giữa công ty quản lý và mỗi thành viên.