Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Định nghĩa về các mùa ở nước ta đã hoàn toàn bị thay đổi bởi loạt ca khúc 'ngược đời' dưới đây

Đông liệu có lạnh, hạ liệu có nóng? Câu trả lời sẽ có trong những ca khúc bị đánh giá là đi ngược lại quy luật của tự nhiên.

Người ta thường nói: "tức cảnh sinh tình", nghệ thuật có mối liên hệ mật thiết với hoàn cảnh, tức là không chỉ thơ ca mà hầu hết âm nhạc cũng được tạo nên từ hoàn cảnh thực tế. Đây là lý do mà rất nhiều bài hát có tựa đề liên quan đến thời tiết đã được các tác giả sử dụng để "ẩn dụ" về một trạng thái cảm xúc trong tình yêu. 

Thế nhưng, trái ngược với trường hợp trên là những ca khúc bị đánh giá là "phản khoa học" khi nội dung mà nó hướng đến đã đi ngược lại quy luật của tự nhiên.

"Mùa hè không nóng" - Quang Anh 

Vốn là nam ca sĩ không mấy tên tuổi nhưng nhờ sự khắc nghiệt của mùa hè dẫu mới chỉ đầu mùa, "Mùa hè không nóng" của Quang Anh bất ngờ được săn đón trở lại trong vài ngày gần đây. Vấn đề nằm ở chỗ, càng nghe ca khúc đã phát hành 3 năm trước của anh chàng vô danh, khán giả càng thấy bức xúc vì có vẻ, Quang Anh chưa từng trải nghiệm cái nắng, cái nóng đến cháy da cháy thịt của miền Bắc nên mới có phát ngôn hàm hồ đến vậy. 

Thật sự rất muốn hỏi ca sĩ Quang Anh: mùa hè mà anh nói đến nằm ở đâu mà không thấy nóng?

Mà kể cả có đặt trong bối cảnh bài hát với phần ca từ đậm mùi "thính": "nụ cười em xoá tan đi nắng nóng hè sang", người xem cũng không thể "thấm" nổi âm nhạc của Quang Anh do lyric của "Mùa hè không nóng" cực kì vô nghĩa còn hình ảnh thì nhảm nhí và lố lăng khi chỉ xoay quanh những cô vũ công ăn mặc hở hang, khoe vũ đạo hời hợt. 

Nhận xét vậy là đủ thấy, "Mùa hè không nóng" chỉ có tên bài hát là thực sự gây chú ý. Tuy nhiên, khi đặt ở hoàn cảnh thực tế lẫn ý nghĩa nghệ thuật, cụm từ này đều hoàn toàn vô lý, nếu không muốn nói là đi ngược lại quy luật của tự nhiên. 

"Mùa đông không lạnh" - Akira Phan

Trái ngược với bài hát của Quang Anh là bản hit đình đám một thời của Akira Phan - "Mùa đông không lạnh". Xét ở nội dung ca khúc thì đúng là tình yêu có khả năng sưởi ấm trái tim một người, ở đây chính là nam ca sĩ sinh năm 1985. Thế nhưng, khi miền Bắc, cụ thể là Hà Nội bước vào đông, hẳn sẽ có rất nhiều người chờ đợi một lời giải thích từ Akira Phan cho nền nhiệt độ có khi xuống tới dưới 10 độ C. Mùa đông lúc này mà không lạnh thì phải chăng, nam ca sĩ đã mất cảm giác?

Theo nhận định của những người đã từng trải qua cái rét tê tái của mùa đông ở miền Bắc thì chỉ có mất cảm giác mới có thể đưa ra phát ngôn: mùa đông không lạnh. Nhưng ở thời điểm đó, khán giả có thể hiểu và cảm thông cho Akira Phan khi anh đang say đắm trong tình yêu

Có vẻ sau 6 năm cố gắng "tẩy não" khán giả từ Bắc vào Nam, Akira Phan đã phải nhận "quả đắng" khi ngoại hình soái ca một thời đã bị "mai một", thay thế vào đó là body có phần phát tướng và già dặn hơn tuổi.  

Akira Phan phát tướng

Quả thực với ngoại hình này, Akira Phan nói "Mùa đông không lạnh" hoàn toàn có thể lý giải nhờ yếu tố khoa học

"Em không thể biến mùa hạ thành đông" - Tiên Tiên 

Thực chất, câu hát này nằm trong bài "Em không thể" của Tiên Tiên. Về lý thuyết thì đúng là không một ai có thể xoay chuyển được thời tiết, chứ đừng nói là các mùa. Thế nhưng, thời tiết Hà Nội đã chứng minh được điều ngược lại khi chỉ cách đây khoảng 2 tuần thôi, giữa cái tiết trời nóng nực của mùa hè, người dân thủ đô lại được tận hưởng gần 1 tuần trời không khí lạnh. Nhớ đến cô nàng tóc xù, cư dân mạng đã đề nghị Tiên Tiên nên đổi lyric lại của "Em không thể" thành: "Em có thể biến mùa hạ thành đông"

Tiên Tiên

Tiên Tiên không thể biến mùa hạ thành đông nhưng Hà Nội thì có thể!