Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Điều gì sẽ xảy ra nếu Kpop cấm hát nhép 100% như Cbiz: Knet cho rằng chỉ HYBE và YG sống sót, SM và JYP lại bị mỉa mai

Netizen Hàn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với Kpop nếu như Hàn Quốc cũng cấm ca sĩ hát nhép mà bắt phải hát live hoàn toàn?

Gần đây sau nhiều sóng gió, làng giải trí Trung Quốc đã trải qua những cuộc 'thanh trừng' lớn, đồng thời có những biện pháp chấn chỉnh và kiểm soát hoạt động của những người nổi tiếng khi càng ngày càng có nhiều trường hợp bị cho là suy đồi đạo đức, không giữ hình tượng, nổi tiếng nhờ scandal chiêu trò v...v... Mặt khác, phía Cbiz cũng muốn loại bỏ những nghệ sĩ không có tài ca hát mà vẫn muốn đi hát khi ban bố một dự thảo mới liên quan đến việc cấm hát nhép. 

Mới đây vào ngày 18/9, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ban hành một dự thảo để điều chỉnh và tăng cường quản lý người biểu diễn vì một thị trường phát triển lành mạnh hơn. Trong dự thảo này có một số nội dung quan trọng như cấm các buổi diễn sử dụng nghệ sĩ có tiền sử phạm pháp hay vi phạm đạo đức, đồng thời hạn chế trẻ vị thành niên tham gia biểu diễn và phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ v...v...

Tuy nhiên, nội dung khiến ngay đến cả netizen Hàn cũng phải chú ý và trở thành chủ đề hot chính là 'cấm hát nhép'. Theo đó, phía Trung Quốc sẽ cấm diễn viên sẽ cấm mọi hành vi hát nhép của các diễn viên và ca sĩ trong các hoạt động biểu diễn. Nước này cũng sẽ không cho phép các đơn vị nhà đài hay phía tổ chức tạo điều kiện cho ca sĩ và diễn viên hát nhép.

Nếu hành vi dung túng cho diễn viên, ca sĩ hát nhép, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc sẽ thu hồi bằng cấp hoạt động giải trí trong nước của đơn vị đó và công khai hành vi sai trái. Nếu có hành vi cố tình không chấp hành thậm chí có thể bị cấm tham gia mọi hoạt động trong làng giải trí. 

Trên diễn đàn mạng Hàn Quốc, Knet tranh luận rằng liệu phía Kbiz có nên áp dụng như phía Cbiz hay không - tức là nghiêm cấm hành vi hát nhép lừa dối khán giả, cho dù là ca sĩ hay diễn viên. Có nhiều người không thích cách làm này của phía Trung Quốc, cho rằng việc này đã kiểm soát một cách quá giới hạn và rằng Hàn Quốc không nên bắt chước Trung Quốc. 

Trái lại, cũng có nhiều Knet dù không thích Trung Quốc nhưng lại tỏ ra ủng hộ quan điểm cấm hát nhép vì cho rằng không nên dung túng cho những hành vi lừa dối khán giả. Theo Knet, các idol Kpop hiện nay dù có nhép cũng không lộ liễu mà tinh vi hơn rất nhiều với hình thức Live AR - hát nhép mà sử dụng bản thu giả như hát live. 

Hiện nay idol Kpop có 2 hình thức trình diễn là Live MR và Live AR. Với Live MR, idol hát trên bản thu chỉ có âm thanh của nhạc cụ, tương tự như khi chúng ta đi hát karaoke. Điều này đồng nghĩa là các idol sẽ phải hoàn toàn hát live trên nền nhạc, nhưng họ cũng sẽ được hỗ trợ thêm bởi backing-vocal (phần hát bè được phát khá nhỏ để hỗ trợ ca sĩ khi họ cần tạo điểm nhấn, hoặc khi họ không thể hát đoạn thấp và cao cùng lúc). 

Khác với MR, AR là bản thu có đầy đủ âm thanh nhạc cụ và giọng hát của ca sĩ từ trước. Nói cách khác khi sử dụng hình thức AR, các idol đang hát nhép. Vì vậy để tránh việc hát nhép quá lộ liễu, một số nhóm Kpop sẽ sử dụng hình thức Live AR, chèn cả tiếng thở của ca sĩ để người nghe tưởng rằng họ đang hát live thật.

Knet cho rằng nếu cấm idol hát nhép chính là cấm hình thức Live AR lộ liễu này. Họ cũng thẳng thắn chỉ ra những nghệ sĩ ở YG và HYBE sẽ 'sống sót' vì nghệ sĩ ở 2 công ty này hát live MR. Trong khi đó, SM và JYP cũng như một số công ty khác lại bị mỉa mai vì thường xuyên cho 'gà nhà' hát nhép theo hình thức Live AR. (Điều này đã được tiết lộ qua nhiều cue sheet trước giờ trình diễn của các show âm nhạc). 

Đặc biệt, Knet khẳng định nhà SM nổi tiếng sở hữu dàn vocal chất lượng nhưng vẫn để những nhóm nhạc idol của mình hát nhép AR. Một số người cho rằng công ty lo sợ idol sẽ mắc lỗi khi hát. Theo Knet, idol nhà SM thật sự có những người hát hay, nhưng cũng có những người hát chưa tốt nên công ty muốn dùng Live AR để bảo đảm màn trình diễn đồng bộ và hoàn hảo nhất có thể. Tuy nhiên họ vẫn không thích điều này và mong Kbiz cũng cấm hát nhép để có một sân chơi công bằng nhất. 

 

Trong màn trình diễn 'Dive into You' trên Music Bank ngày 14/5, thành viên Renjun bước lên sân khấu hát to rõ mà không cần dùng đến mic hay bất kì thiết bị hỗ trợ nào. Sau đó Mark phát hiện và đưa mic của mình cho Renjun để anh chàng có thể hoàn thiện part của mình, nhưng điều đó cũng vô tình khẳng định toàn bộ màn trình diễn này của NCT DREAM là hát nhép và khiến Knet thất vọng. 

Một số bình luận của Knet:

- Tôi thấy vụ này được nè, nên cấm hành vi hát nhép lừa dối khán giả chứ. 

- Những người muốn chúng ta cũng làm điều này như Trung Quốc, các bạn không phải là người Hàn Quốc phải không?

- Tôi đồng ý rằng đây là hành vi lừa giối khán giả nhưng tại sao Chính phủ lại kiểm soát điều đó? Ngành công nghiệp giải trí của họ nên tự xử lý nó mới đúng. 

- Không thích Trung Quốc, nhưng cá nhân tôi nghĩ Hàn Quốc cũng nên làm như vậy đi. 

- SM thật sự luôn đấy .. Không phải TVXQ, BoA, Super Junior, EXO và Red Velvet đều hát live tốt hay sao? Nhưng tôi không nghĩ mình đã từng thấy họ hát live trên sân khấu luôn, toàn là Live AR.

- Nhìn vào danh sách bố trí màn trình diễn ca sĩ của concert cuối năm, chỉ có BTS, TXT, BTOB, iKON, WINNER, GFriend, Mamamoo, BLACKPINK và các ca sĩ nhạc trot là hát live thật sự. Sự thật là chỉ có Mamamoo, BTOB, các nhóm HYBE và YG là hát live thôi. 

- Chỉ HYBE và YG là sống sót nếu nước mình cấm vụ này. 

- Tôi nghĩ tất cả các thần tượng đẹp trai sẽ bị hủy hoại nếu Hàn Quốc cấm hát nhép.

- Nhà SM hát live tốt nhưng sao lại hát nhép Live AR làm gì vậy? Khó hiểu thật sự. 

- Wow, thành thật mà nói, tôi nghĩ Hàn Quốc nên cấm hát nhép. Hát nhép kiểu Live AR thực sự là hình thức lừa dối khán giả đó. 

Bạn nghĩ gì về những tranh luận này của Knet? Theo bạn Kpop có nên cấm mọi hành vi hát nhép (kể cả nhép 100% và nhép Live AR) hay không?