Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Diễn biến vụ việc BTS có nguy cơ mất cụm từ 'borahae' vào tay người khác: Fan tức giận nhưng lại bị Knet cho rằng 'đang làm quá'

Tranh cãi xuất hiện khi fan phát hiện BTS có nguy cơ không thể sử dụng cụm từ 'borahae' được nữa, nhưng một bộ phận Knet lại cho rằng họ đang làm quá vấn đề lên.

Đã là ARMY - fan của BTS - thì có lẽ không ai là không biết đến cụm từ quen thuộc 'borahae' (tiếng Hàn: 보라해 / tiếng Anh: I Purple You). Đây là cụm từ do V (BTS) tạo ra và chia sẻ trong một fanmeeting hồi năm 2016 của nhóm, nhưng dần dần nó đã trở thành slogan 'thương hiệu' của BTS.

Dù vậy mới đây một tình huống trớ trêu đã xảy ra: Đã có thương hiệu khác gửi đăng ký bản quyền cụm từ 'borahae' và nếu thành công thì cũng đồng nghĩa là BTS sẽ không được phép sử dụng cụm từ này trên các sản phẩm thương mại của mình nữa. 

Một thương hiệu nhanh chóng đăng ký bản quyền cụm từ 'borahae'

Truyền thông Hàn Quốc gần đây đã đưa tin rằng một công ty mỹ phẩm đã nộp đơn đăng ký bản quyền cho thuật ngữ 'BORAHAE'.  Theo trang web của Dịch vụ Thông tin Quyền Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc (KIPRIS), công ty mỹ phẩm LALALEES (chuyên về nail) đã đăng ký bản quyền cho cụm từ 'Borahae' vào ngày 1 tháng 9 năm 2020.

Họ xếp cụm từ vào hạng mục xà phòng, nước hoa, tinh dầu, mỹ phẩm, sản phẩm tóc, sơn móng tay và một số sản phẩm khác. Đáng chú ý, thương hiệu này đã đăng ký cả bản chữ tiếng Hàn và phiên âm của từ 'BORHAE'. 

Vì sao fan BTS lại tức giận chỉ trích thương hiệu và yêu cầu Big Hit giải quyết?

Sau khi thông tin này nổ ra, các fan của BTS đã vô cùng bàng hoàng và tức giận. Lý do là bởi thương hiệu này chỉ mới đăng ký bản quyền cụm từ vào gần cuối năm 2019. Trong khi đó, 'borahae' đã trở thành thuật ngữ nổi tiếng của BTS và được sử dụng riêng bởi fandom ARMY trong suốt 5 năm qua. 

Cụ thể, 'borahae' là một cụm từ do thành viên V của BTS đặt ra tại fanmeeting Muster vào tháng 11 năm 2016. Lần đầu tiên anh ấy sử dụng thuật ngữ này để mô tả màu cuối cùng của cầu vồng - màu tím (bora) và ghép nó với chữ 'hae' trong 'saranghae' (yêu). V từng chia sẻ: 'Các cậu biết ý nghĩa của màu tím là gì không? Màu tím là màu cuối cùng của cầu vồng, nghĩa là chúng mình sẽ yêu thương và tin tưởng các cậu lâu dài.'

Kể từ đó, cả BTS và ARMY đã vô số lần sử dụng các thuật ngữ này như một từ để bày tỏ tình cảm, sự ủng hộ và gắn kết với nhau. Vậy cụm từ này có thể nổi tiếng đến mức nào vì BTS? Nếu chúng ta search cụm từ này cả bằng tiếng Hàn hay tiếng Anh hay phiên âm, kết quả trả về đều sẽ là liên quan đến BTS hoặc V

Quay trở lại năm 2018, khi đó BTS có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên với chiến dịch 'LOVE MYSELF'. Sau đó, Giám đốc điều hành của UNICEF, Henrietta H. Fore, cũng đã sử dụng thuật ngữ này khi kết thúc bài phát biểu của mình: 'We here at UNICEF purple you!'  

Ngoài ra, 'borahae' đã trở thành một thuật ngữ đặc trưng dùng riêng cho BTS, chẳng hạn như trong sự hợp tác gần đây của BTS với McDonald's, cụm từ 'borahae' trong tiếng Hàn cũng được in lên các thiết kế bao bì hộp đựng, ly giấy. Điều này đã khiến nhiều người Hàn tự hào khi đây là một cách khéo léo để quảng bá ngôn ngữ nước họ với toàn thế giới.

Nếu như thương hiệu mỹ phẩm nói trên đăng ký bản quyền thành công cũng có nghĩa BTS đã để mất cụm từ 'borahae' quen thuộc vào tay người khác. Không những gây ảnh hưởng đến mối liên kết giữa BTS và ARMY, Big Hit sau này cũng sẽ không được phép sử dụng cụm từ này cho các sản phẩm thương mại nữa. 

Một chiến dịch từ fandom ARMY đã xuất hiện để tìm cách ngăn chặn hành động đăng ký bản quyền của thương hiệu mỹ phẩm nói trên. Rất nhiều fan đã truy cập trang chủ của KIPRIS (Dịch vụ Thông tin Quyền Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc) để yêu cầu hủy bỏ việc đăng ký bản quyền này. Lý do họ đưa ra là vì thuật ngữ này rõ ràng là đại diện cho BTS và ARMY, và đã tồn tại trong nhiều năm và được sử dụng từ tận năm 2016.

Bên cạnh đó, fan cũng đang liên hệ với HYBE và Big Hit Music về đơn đăng ký nhãn hiệu và yêu cầu công ty có hành động quyết liệt. Trên Twitter, hashtag #ProtectBorahae (Bảo vệ Borahae) cũng lọt top trending nhiều nước trên thế giới. Fan quốc tế đang tỏ ra rất buồn và tức giận khi cụm từ quý giá của fandom sắp trở thành 'sản phẩm thương mại' của người khác. 

 Phía thương hiệu có phản ứng ra sao về vụ việc?

Vì tính chất vụ việc gây tranh cãi và có liên quan đến nhóm nhạc nổi tiếng BTS nên báo chí Hàn Quốc cũng đang quan tâm đến vấn đề này. Vào ngày 28 tháng 5, trang Sports Kyunghyang đã liên hệ với một quan chức của thương hiệu LALALEES để hỏi về lý do và ý nghĩa đằng sau đơn đăng ký bản quyền cụm từ 'Borahae' của công ty. 

Tuy nhiên, phía công ty cho biết CEO của họ là người nộp đơn đăng ký bản quyền và các nhân viên không biết rõ về các chi tiết liên quan đến đơn đăng ký. Phía công ty mỹ phẩm này cho biết vì CEO hiện đang không có mặt ở công ty (vào thời điểm trang báo liên lạc) nên họ yêu cầu hãy liên lạc lại vào dịp khác. 

Khi biết được thông tin này, fan của BTS thậm chí còn tức giận hơn vì cho rằng phía công ty cố tình lấp liếm mọi việc và vẫn kiên quyết muốn đăng ký bản quyền cụm từ 'borahae'. 

Phản ứng của Knet: Người cho rằng fan đang làm quá lên, người chỉ trích là lỗi của Big Hit 

Tranh cãi lần này nghiễm nhiên cũng trở thành chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc. Trong một topic hot trên Theqoo, Knet đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Theo đó, nhiều người cảm thấy fan của BTS đã xử sự không đúng và đang làm quá mọi việc lên. Lý do là bởi họ nhìn nhận cụm từ 'borahae' rất bình thường và ai cũng có thể sử dụng nó, vì vậy nếu công ty mỹ phẩm có đăng ký bản quyền sử dụng hợp pháp thì họ không nên bị chỉ trích. 

Tuy nhiên cũng có những Knet cho rằng công ty mỹ phẩm này rõ ràng đang có hành động 'lợi dụng' tên tuổi của BTS cho sản phẩm của mình. Một số người cho biết ngay cả non-fan tại Hàn cũng biết 'borahae' là cụm từ gắn liền với BTS và fandom của nhóm, do đó việc các fan tức giận là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Dù vậy có một sự thật mà fan và Knet phải cùng đồng tình rằng lỗi lần này đã thuộc về phía Big Hit. Theo đó tuy cụm từ này có thể là sáng tạo của thành viên V (BTS), nhưng nếu Big Hit không đăng ký bản quyền trước thì bất kỳ ai cũng có thể đi trước họ một bước. Do vậy cũng có không ít người chỉ trích công ty đã sử dụng cụm từ này một cách thương mại (trên sản phẩm của McDonald's là một ví dụ) nhưng lại không mảy may nghĩ đến việc sẽ đăng ký bản quyền để rồi tranh cãi hôm nay xảy đến.

Một số bình luận của Knet: 

- Fan phản ứng thái quá thật sự!! 

- Cái quái gì vậy? Nhãn hàng kia điên rồi ư?

- Họ đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu vào tháng 9 năm 2020, tôi không thấy vấn đề gì lớn đằng sau nó ... Đó là từ mà ai cũng có thể nghĩ ra. Tất nhiên, tôi biết rằng BTS đã phổ biến màu tím và cụm từ đó, nhưng có rất nhiều công ty ngoài kia đã lấy màu tím làm màu đặc trưng của họ và có thương hiệu liên quan nữa. Công ty này có thể đã có ý muốn dùng màu tím nên nói rằng họ đạo nhái cụm từ 'borahae' thì hơi quá rồi đó. Đây cũng là cụm từ phổ biến mà. 

- Tôi không phải fan BTS nhưng quả thực tôi biết từ này gắn với họ. Từ này thậm chí cũng không phải là từ tiếng Hàn để dùng bình thường nữa. 

- Fan lại đang làm quá lên rồi đấy!!!

- Tôi không nghĩ họ đạo nhái từ này đâu. 

- Công ty này là công ty nào? Tôi sẽ tẩy chay họ. 

- Vậy thì lẽ ra Big Hit phải đăng ký bản quyền trước chứ!! 

- Vì sao Big Hit không đăng ký bản quyền trước? Từ năm 2016 đến nay vậy mà... 

- Có phải các fan đang yêu cầu mọi người không ai được dùng từ này ngoài BTS không?

- Borahae chỉ là một từ liên quan đến màu tím, bất cứ ai cũng có thể nói 'borahae' nếu họ muốn? Tại sao các fan lại hành động như thể mình là nạn nhân oan ức vậy?

- Ở đây có những kẻ bình luận không biết xấu hổ là gì. Đây mà là từ phổ biến à? Ai mà không biết từ này gán với BTS và ARMY hả?!! 

- Tức quá đi mất, là Big Hit không chịu đăng ký bản quyền trước thì trách ai được?!! 

- Mấy đứa bình luận ở đây có vấn đề hết rồi?!! Ai nói 'borahae' là cụm từ phổ biến vậy? Nó chỉ bắt đầu xuất hiện từ sao khi Taehyung (V) nói ra nó mà thôi. Thấy nhiều người dùng hiện nay đều là từ fan BTS cả chứ người thường có dùng nó đâu? 

- Công ty mỹ phẩm này không biết xấu hổ là gì. Những kẻ bình luận ở đây cũng vậy. 'Borahae' thuộc về BTS! 

- Gửi những người chưa biết về Borahae, hãy nhìn Tòa nhà Empire State ở Mỹ chào đón Bangtan bằng cách lên đèn màu tím cho họ (kèm hình bên dưới) 

 

Bạn nghĩ gì về tranh cãi xoay quanh bản quyền của cụm từ 'Borahae' liên quan đến BTS?