Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Điểm mặt nghệ sĩ Việt lên VTV với từ hot "Sao kê"

 "Sao kê" là từ khoá đang được đông đảo cư dân mạng quan tâm và dùng nó để bình luận vào khắp các bài viết của các nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành… để yêu cầu họ minh bạch số tiền quyên góp làm từ thiện. Trước câu chuyện trong giới showbiz khiến ai cũng phải chú ý tới, VTV9 đã thực hiện đoạn phóng sự chia sẻ quan điểm về sự việc.

 

 

 
Rất nhiều bình luận sao kê trên trang cá nhân của các nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Rất nhiều bình luận sao kê trên trang cá nhân của các nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tại phóng sự Góc nhìn V9, VTV9 đã đưa ra nhiều quan điểm từ các góc nhìn của biên tập viên và giới chuyên môn về hiện tượng "sao kê" và tính minh bạch trong công tác từ thiện của các nghệ sĩ nổi tiếng. Trong đoạn phóng sự, VTV9 đã đưa các trường hợp của  Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành và cả Hoài Linh để phân tích.

 
Phóng sự được phát sóng trong chương trình thời sự tối của VTV9. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Phóng sự được phát sóng trong chương trình thời sự tối của VTV9. (Ảnh: Chụp màn hình)

"Trên fanpage có hơn 18 triệu lượt theo dõi của Trấn Thành có thể thấy hàng loạt bình luận yêu cầu sao kê từ khán giả. Nguyên nhân Trấn Thành từng kêu gọi quyên góp được 9,4 tỷ đồng để giúp đỡ bà con miền Trung nhưng lại chậm thông báo tiền chuyển cho ai và như thế nào. Đến nay MC này đã khoá tính năng bình luận trên trang cá nhân.

Tương tự Đàm Vĩnh Hưng cũng bị nhiều cư dân mạng vào Facebook yêu cầu sao kê chuyện từ thiện. Trước đó, nam ca sĩ từng bị một doanh nhân tố số tiền quyên góp trong tài khoản lên đến 96 tỷ đồng chênh lệch rất nhiều so với số tiền anh công bố trước đó. Còn Thủy Tiên, người lăn xả vào vùng lũ giúp bà con gặp nạn nay phải khóc trên livestream khi chưa thể sao kê việc dùng hơn 100 tỷ tiền kêu gọi từ thiện ra sao", biên tập viên dẫn dắt vấn đề.

 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Trấn Thành khoá bình luận khi bị cư dân mạng yêu cầu sao kê. (Ảnh: FBNV)

Bên cạnh những minh chứng, ví dụ cụ thể về chuyện từ thiện của các nghệ sĩ khiến đông đảo công chúng tranh luận trong thời gian vừa qua, phóng sự còn có thêm sự tham gia, góp ý của PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái và bà Nguyễn Thị Thu Xuân - Chủ tịch hội chữ thập đỏ Việt Nam. 

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét: "Tôi cho rằng lý lẽ xấu xa nhất là nằm ở chỗ nghệ sĩ là những người vô cùng cảm tính. Họ không biết được là đằng sau cái đấy là cái gì. Từ thiện không phải là một việc làm tình cảm, đấy hoàn toàn là một việc phải làm bằng lý trí. Cho nên người ta mới nói là không chuyên nghiệp".

 
 PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái có cuộc nói chuyện cùng BTV VTV9. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
 PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái có cuộc nói chuyện cùng BTV VTV9. (Ảnh: Chụp màn hình)

BTV Góc nhìn V9 đồng ý với quan điểm của PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái làm từ thiện là việc làm hoàn toàn bằng lý trí. "Tốt nhất 1 tuần 1 lần người làm từ thiện phải công bố bảng sao kê các khoản thu, chi để bất cứ ai cũng có thể xem và chính bản thân mình cũng có thể kiểm soát. Đừng để đợi nước đến chân mới nhảy. Nếu như có bất kì khoản chênh lệch nào, khuất tất ra sao thì hậu quả sẽ khó lường.

Với tiền bạc, nhất là tiền bạc đóng góp từ tâm của người khác nếu có xảy ra sự cố gì liên quan đến bội tính, nghi ngờ thì việc khôi phục, lấy lại lòng tin, chữ tín là cực kì khó. Như vậy có thể nói minh bạch chính là chiếc chìa khoá của niềm tin để mở toang cánh cửa nhân từ ở mọi người", BTV nhận định.

 
Minh bạch là điều quan trọng nhất khi nghệ sĩ đứng ra kêu gọi từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Minh bạch là điều quan trọng nhất khi nghệ sĩ đứng ra kêu gọi từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tại phóng sự, VTV chia sẻ một số ví dụ về sự minh bạch. Sự minh bạch thể hiện ở chỗ: Tiền từ thiện phải sử dụng đúng mục đích kêu gọi ban đầu. Không chỉ Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành biên tập viên còn nhắc lại câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh trước đó để chỉ rõ việc minh bạch là điều vô cùng quan trọng.

"Nhìn lại câu chuyện 14 tỷ bị ngâm trong tài khoản của danh hài Hoài Linh để thấy rằng khi mục đích sử dụng tiền từ thiện bị sai lệch cộng đồng sẽ dậy sóng. Do đó khi Hoài Linh đã giải ngân số tiền đó đến đúng đối tượng thì cũng chẳng còn mấy ý nghĩa", biên tập viên chia sẻ.

 
4 nghệ sĩ được VTV9 gọi tên trên phóng sự. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
4 nghệ sĩ được VTV9 gọi tên trên phóng sự. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bà Nguyễn Thị Thu Xuân - Chủ tịch hội chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: "Từ thiện cũng phải thay đổi cách làm. Phải xác định làm một cách chuyên nghiệp và làm từ thiện không bai giờ là dễ khi chúng ta làm hết sức mình. Cả hai bên đều phải có trách nhiệm. Người uỷ quyền cũng phải có yêu cầu với người thực hiện. Người thực hiện có trách nhiệm gì trong việc sử dụng khoản tiền, hàng hoá của người ủy quyền". 

 
Bà Nguyễn Thị Thu Xuân nêu lên một số nhận định về mối quan hệ giữa người ủy thác và nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Bà Nguyễn Thị Thu Xuân nêu lên một số nhận định về mối quan hệ giữa người ủy thác và nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình)

VTV9 nêu quan điểm về sự minh bạch trong công tác làm từ thiện đó là: Công bố danh sách người cần giúp đỡ kèm thông tin cụ thể đã được địa phương xác nhận; Công bố người/tổ chức giúp đỡ kèm con số cụ thể; Việc phát tặng quà được ghi hình, tường thuật rõ ràng; Công bố số đã phát tặng, số dư còn lại được công khai trên hệ thống; Minh bạch chi phí tổ chức. 

Thông qua những chia sẻ trong phóng sự do VTV9 thực hiện, người xem đã có thêm thông tin trong việc cân nhắc "chọn mặt gửi vàng" các nghệ sĩ trong công tác từ thiện, bên cạnh đó các nghệ sĩ, ngôi sao trong showbiz Việt cũng thêm sự cẩn trọng tránh những tranh cãi, nghi ngờ không đáng có.

Từ Khóa:

từ thiện

sao kê