Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Denis Đặng và ‘Chân ái’ – chỉ muốn nhắn rằng: Đem văn hoá các nước khác gom lại kết hợp thành một đống ‘hổ lốn’ không phải là sáng tạo đâu!

Không cần suy đoán nữa, toàn bộ bằng chứng Denis Đặng làm lại tạo hình Trung Quốc và Nhật Bản trong ‘Chân ái’ (Orange) đã rành rành ở đây!

Mới đây, Orange đã chính thức comeback bằng một sản phẩm âm nhạc mang tên “Chân ái”. Sản phẩm lần này, nữ ca sĩ bắt tay cùng rapper Khói và như một lẽ dĩ nhiên, Denis Đặng lại được giao trọng trách giám đốc sáng tạo. Và vì cớ sự này, chuyên mục mỗi ngày một câu chuyện “đạo nhái” của Denis Đặng đã tiếp nối với tạo hình trong MV “Chân ái”.

Chuyện là sau khi MV ra mắt chưa lâu, dân mạng đã tiếp tục cảm thấy tạo hình MV sai sai vì… giống hệt phong cách của nghệ thuật Kinh Kịch Trung Quốc. Trong đi đó, ekip quảng bá của Orange lại khẳng định tạo hình trong MV phần lớn được lấy từ nghệ thuật Hát Bội của Việt Nam. Ngay lập tức, netizen Việt đã liệt kê ra loạt bằng chứng cho thấy từ hình thức ăn mặc đến cách vẽ vời trong MV, đều mang màu sắc cùng nét chấm phá từ nghệ thuật Trung Quốc và một số điểm nhỏ được lấy từ Nhật Bản (các bằng chứng này được đăng tải trong một group có tên Nguyễn Trần TQ - S.L.ĐLB).

"Chân ái" là sản phẩm âm nhạc mới nhất của Orange và Khói, trong đó tạo hình và kịch bản được Denis Đặng nhào nặn

Cụ thể, tạo hình của Denis Đặng trong MV có đội mão. Tuy nhiên, mão trong Kinh Kịch khác với mão của Hát Bội ở phần đồng tâm kết. Trong khi đó, dây của mão trong Hát Bội cũng ngắn hơn nhiều so với Kinh Kịch Trung Quốc.

Dây mão Hát Bội không có đồng tâm kết, và ngắn hơn so với mão của Kinh Kịch

Nguồn hình: Vẽ Về Hát Bội

Theo nhiều netizen Việt, tạo hình tóc giả vòng cung quanh đầu Trung Quốc gọi là "Lặc Đầu Thiết Phiến Tử".  "Thiết Phiến Tử" là đặc trưng thường thấy trong tạo hình vai đán của Kinh Kịch. Ở hát bội thì cái phần này nếu có thì cũng là vòng nhỏ hơn và không có đính ngọc như Trung Quốc

Một điểm nhỏ, phần make-up cho diễn viên trong MV bị nhận xét giống hệt Cao Quý Phi trong “Diên Hy Công Lược” lúc múa quý phi túy tửu. Trong khi các diễn viên múa có cách trang điểm của thời Đường, mấn của Việt Nam nhưng lại đi với Thiết Phiến Tử của Trung Quốc. Hai chấm bên khoé miệng gọi là Diện Yếp và hoàn toàn không liên quan gì tới văn hoá Việt.

Cách vẽ mặt đặc trưng của Denis Đặng cũng được lấy từ kịch Kabuki gọi là Kumadori. Hát Bội Việt Nam cũng không có cách họa mặt như trên

Loạt ảnh so sánh và bằng chứng cụ thể đã được netizen Việt tung ra ngay giữa tâm bão chỉ trích hướng về Denis Đặng. Để giải đáp thắc mắc của dân mạng, trên trang cá nhân của Denis Đặng đã có bài đăng khá dài, khẳng định rằng ý tưởng “Chân ái” được lấy từ nhiều nền văn hóa.

“Tạo hình của "Hoa Liên Yêu" Orange và Fung La mang đậm màu sắc gánh hát Á Đông của kinh kịch Trung Quốc và hát bội - cải lương Việt Nam, còn những chi tiết như Phượng Quan - mũ đội của phụ nữ cổ đại Phương Đông, vũ công nữ thì mang khăn vấn áo yếm rất truyền thống Việt Nam hay cách vẽ mặt nạ, mũ lông của kép nam chính lại mang hơi hướng của Nhật Bản. Sản phẩm có thể xem như đã kết hợp nhiều nền văn hóa Á Đông khác nhau”, anh viết.

Vốn là một Giám đốc sáng tạo, việc tạo ra các sản phẩm nghệ thuật có màu sắc riêng biệt cho thấy tài năng của nghệ sĩ. Denis Đặng đã tạo ra một sản phẩm mang hơi thở của nhiều nền văn hóa, một “đống hổ lốn” các chi tiết ngoại lai trong khi văn hóa Việt lại quá ít ỏi. Mặc dù đã thanh minh, tuy nhiên dân mạng vẫn cho rằng việc trộn nhiều văn hóa nghệ thuật lại với nhau hoàn toàn không phải là một sự đột phá, sáng tạo. Đó là sự cóp nhặt có chủ ý để tạo ra một sản phẩm với quá nhiều chi tiết thừa thãi.

Không chỉ fan Việt "chối bỏ" sản phẩm âm nhạc do Denis Đặng sáng tạo...

Fan Trung cũng cảm thấy không chấp nhận được việc Denis Đặng mượn văn hóa quá đà trong "Chân ái"