Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đến tác phẩm của nhà minh họa thực vật vĩ đại nhất mọi thời đại cũng 'mượn', netizen quả thực 'bó tay' toàn tập với Denis Đặng

Mặc dù không muốn đào sâu vào lùm xùm 'ăn cắp' quen tay của Denis Đặng nhưng cuối cùng, netizen vẫn phải lên tiếng vì quá bức xúc.

Sau khi liên tiếp bị 2 nghệ sĩ nước ngoài tố cáo "đạo nhái", sử dụng ý tưởng hoặc hình ảnh gốc mà không xin phép hay dẫn nguồn, netizen bước vào giai đoạn chán-chẳng-buồn-nói về Denis Đặng bởi nói chẳng ngoa, hầu hết các tác phẩm được chàng giám đốc sáng tạo khoe trên Instagram hiện nay đều là kết quả từ công cuộc "copy - paste", có muốn "bóc mẽ" chắc cũng mất 1 ngày dài.

Tuy nhiên, "cây muốn lặng và gió chẳng ngừng", khi mà netizen phát hiện những thủ đoạn tinh vi được Denis sử dụng để biến tác phẩm của người khác thành của mình, họ buộc phải ra tay. Trong trường hợp này, Denis Đặng thường chọn tấm ảnh của những nghệ sĩ nổi tiếng nước ngoài nhưng ít được quan tâm ở Việt Nam. Và vì thế khi khoe trên Instagram, fan của anh vẫn "phổng mũi" vì idol tài hoa, còn thực tế thì...

Bức ảnh đầu tiên là một lẵng hoa với cấu trúc khá lạ được Denis chia sẻ hôm 25/3/2018 với caption: "trổ tài "xếp" hoa". Hóa ra, anh đã bê nguyên từ tác phẩm của Brittany Asch - một nghệ sĩ cắm hoa tại Mỹ đã đăng ngày 07/03/2018, chỉ là thay đổi chút màu sắc bằng phần mềm chỉnh ảnh. 

Denis Đặng lại bị tố ăn cắp chất xám

Bức ảnh thứ hai rất giống ô quân cờ. Denis Đặng giới thiệu nó là: "My 1st graphic picture", ai dè nó là của Andrew B. Myers, một nhiếp ảnh gia người Canada.

Denis Đặng lại bị tố ăn cắp chất xám 1

Dễ tính thì có thể hiểu 2 trường hợp trên là sưu tầm chứ không cố ý sao chép. Tuy nhiên, việc Denis Đặng không dẫn nguồn khiến netizen có muốn cảm thông cũng không cách nào bênh vực cho nổi. 

Bức xúc nhất là trường hợp cuối: Denis Đặng lấy ý tưởng từ tranh gốc của Pierre-Joseph Redouté (1759 -1840), một họa sĩ và nhà thực vật học đến từ Bỉ (Người ta đặt tên cho ông là "Raphael của những đóa hoa" và ông được coi là nhà minh họa thực vật vĩ đại nhất của mọi thời đại), cắt ghép, chỉnh sửa thành sản phẩm cá nhân nhưng tuyệt nhiên không để nguồn. 

Denis Đặng lại bị tố ăn cắp chất xám 2

Denis Đặng từng nói: "Lấy chỗ này một ít, chỗ kia một ít không phải là đạo; đắp lại với nhau hài hòa đã là một sự lao động rồi!". Ngẫm kĩ, phát ngôn của anh không sai bởi để kiếm tìm được nhiều ảnh có tính nghệ thuật như vậy, hẳn Denis cũng phải tốn chất xám. Tuy nhiên, điều tối thiểu để thể hiện sự tôn trọng với những tác giả gốc là trích nguồn và không nhận "con đẻ" của họ là của mình thì giám đốc sáng tạo này chưa làm được. 

Denis Đặng lại bị tố ăn cắp chất xám 3

Làm giám đốc sáng tạo nhưng hành động thực tế của Denis Đặng lại đi ngược với vai trò đó.