Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đem 'Always Remember Us This Way' đi kiếm tiền như hit của riêng mình, Văn Mai Hương đối mặt với chiến dịch tẩy chay từ fan Lady Gaga

Nhiều fan Lady Gaga đang đặt nghi vấn, Văn Mai Hương đem hit của idol họ đi biểu diễn nhằm mục đích thương mại mà chưa xin phép chính chủ.

Tham gia Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân, Văn Mai Hương đã có cho mình bản cover để đời với "Always Remember Us This Way" của Lady Gaga. Vì thế mà sau khi chương trình kết thúc, cô liên tục đem hit này biểu diễn khắp các đêm nhạc, sự kiện có bán vé, thậm chí có cả một bản cover hoàn chỉnh theo phong cách acoustic trên Youtube khiến fan Lady Gaga tại Việt Nam bức xúc cho rằng, nữ ca sĩ không tôn trọng vấn đề bản quyền, coi "Always Remember Us This Way" là của riêng mình nên mới không đả động đến việc xin phép chính chủ, sau đó có lần còn không để credit tên của Lady Gaga lên clip cover trên Youtube. 

Bản mashup tại Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân từng khiến Văn Mai Hương được khen ngợi hết lời, thậm chí có người còn cho rằng, cô hát "Always Remember Us This Way" hay hơn chính chủ là Lady Gaga

Rời chương trình, nữ ca sĩ đã thực hiện riêng một MV cover theo phong cách acoustic

Hòng đòi lại công bằng cho Lady Gaga, vào tối 1/6, trang Facebook lớn nhất của cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam đã cho đăng tải một chiến dịch kêu gọi người hâm mộ cùng gửi kiến nghị lên UMG (đơn vị hiện đang sở hữu bản quyền các ca khúc của Lady Gaga trong thời điểm hiện tại) về việc Văn Mai Hương sử dụng ca khúc "Always Remember Us This Way" tràn lan để kiếm tiền mà chưa xin phép chính chủ. 

Trong lá thư, fan Lady Gaga chỉ ra rằng Văn Mai Hương đã "nhiều lần sử dụng ca khúc để biểu diễn cho các sân khấu và sự kiện có bán vé, thậm chí phát hành một video cover phong cách acoustic" và đặt nghi vấn giọng ca "Cầu hôn" chưa xin phép bản quyền khi cover "Always Remember Us This Way". Đặc biệt, bức thư còn nhấn mạnh việc cộng đồng fan này không rõ Văn Mai Hương đã mua bản quyền của ca khúc hay chưa nhưng họ vẫn gửi kiến nghị để UMG có hướng giải quyết phù hợp.

fan Lady Gaga khiếu nại Văn Mai Hương vấn đề bản quyền của 'Always Remember Us This Way'

Fan Lady Gaga tổ chức chiến dịch yêu cầu Văn Mai Hương giải trình việc dùng ca khúc "Always Remember Us This Way" vào mục đích thương mại

Nguyên văn bức thư kiến nghị của fan Lady Gaga tại Việt Nam như sau:

"Kính gửi chủ sở hữu bản quyền của sản phẩm sáng tạo được đề cập trong thư,

Tôi viết thư này để báo cáo về một trường hợp nhiều khả năng vi phạm bản quyền của một ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam tên Văn Mai Hương với bài hát "Always Remember Us This Way" của Lady Gaga. Tôi hiểu ở vị trí của mình không thể nào có đầy đủ thông tin liệu ekip của Văn Mai Hương đã thực hiện mua bản quyền sử dụng ca khúc này hay chưa, nhưng là một người yêu nhạc và trân trọng công sức sáng tạo, lá thư này chỉ để chủ sở hữu ca khúc có hướng xử lý phù hợp.

Văn Mai Hương đã nhiều lần sử dụng ca khúc để biểu diễn cho các sân khấu và sự kiện có bán vé, thậm chí phát hành một video cover phong cách acoustic (vui lòng xem link). Xin lưu ý tôi chỉ có thể liệt kê những sự kiện có kèm video được phát hành/ đăng tải trên YouTube; các sự kiện khác có thể đã diễn ra nhưng không được ghi hình lại.

Cám ơn bạn đã quan tâm. Tôi mong nhận được phản hồi của bạn về vấn đề này.

Trân trọng!"

Không lâu sau bài tố cáo từ fan của Lady Gaga, Văn Mai Hương đã chính thức có những phản hồi về ồn ào suốt thời gian vừa qua. 

Trước hết, Văn Mai Hương khẳng định: "Bản thân tôi rất hâm mộ Lady Gaga, thế nên ngay khi Hứa Kim Tuyền ngỏ lời với tôi hát bài ấy trong show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, tôi đã đồng ý. Một ca khúc khi nó thực sự mang tầm ảnh hưởng và được càng nhiều người hát cover, thì đó là một phần thành công của ca khúc đó. Âm nhạc là sự kết nối và kéo chúng ta lại gần nhau hơn. Nên khi ca khúc này một lần nữa được nhiều khán giả Việt Nam yêu mến thêm nữa thì tôi thực sự rất tự hào được nói tôi là một fan của Gaga. Cảm ơn âm nhạc của cô ấy đã mang lại những giá trị tích cực cho tôi và cho khán giả".

Về vấn đề quên để tên Lady Gaga trong một video cover, Văn Mai Hương cho biết: "Đó là do sơ suất của một bạn editor của fanpage Văn Mai Hương khi không để tên Lady Gaga lên video cover. Tuy nhiên chỉ 1 tiếng sau khi đoạn clip đăng tải, bạn editor đã phát hiện ra sai lầm và đã bổ sung ngay lập tức. Tôi cũng muốn thay mặt ekip gửi lời xin lỗi đến cộng đồng fan Lady Gaga vì sơ suất này, khiến sự việc đi quá xa".

Về vấn đề bản quyền của ca khúc Always Remember Us This Way, Văn Mai Hương thẳng thắn cho biết: "Câu chuyện bản quyền là vấn đề của bao nhiêu lâu nay rồi, nên tôi ý thức rất rõ. Một ca sĩ khi tham gia trong một chương trình nào đó, nhãn hàng sẽ lựa chọn bài hát và nhà sản xuất, phía tổ chức họ đều phải xin được cấp phép trình diễn cũng như trả tiền cho cục bản quyền tác giả. Ngay cả chính những ca khúc của tôi, họ còn phải xin được cấp phép và trả tiền để tôi được tham gia biểu diễn. Thì việc hát một ca khúc quốc tế là điều nghiễm nhiên chắc chắn, và số tiền phải trả còn cao hơn ca khúc Việt Nam.

Đặc biệt, các clip cover được đăng tải lên YouTube phải có sự đồng ý từ chính chủ (ở đây là Universal Music Group) để chia sẻ về kênh nên các clip của tôi mới không bị đánh bản quyền đấy chứ! Thời buổi hiện tại, thuật toán YouTube chỉ cần 15 phút là đã quét ra việc vi phạm bản quyền, trong khi clip của tôi hoàn toàn bình thường. Trên phần mô tả các đoạn clip trên YouTube của tôi có ghi rất rõ như vậy. Không đơn giản là muốn đem đi hát là hát đâu".

fan Lady Gaga khiếu nại Văn Mai Hương vấn đề bản quyền của 'Always Remember Us This Way' 1

Văn Mai Hương cho biết, cô đã có được sự đồng ý từ đơn vị sở hữu là Universal Music Group nên mới có quyền đem "Always Remember Us This Way" đăng tải lên Youtube dưới hình thức cover

Mặc dù lời giải thích trên rất được lòng netizen bởi rõ ràng, Văn Mai Hương có ý thức cao trong vấn đề tác quyền, thế nhưng fan của Lady Gaga lại không chấp nhận lời xin lỗi của giọng ca "Đốt" khi cô chưa trình ra được giấy xin phép cover từ đơn vị sở hữu hoặc chính chủ là idol họ. Ngoài ra, phát biểu của Văn Mai Hương mới chỉ trả lời được một khía cạnh là vấn đề bản quyền trên Youtube, còn chuyện cô đem ca khúc đi biểu diễn khắp các sự kiện đã được đồng ý hay chưa, Văn Mai Hương không hề nhắc đến.