Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Để tạo ra bản hit siêu đỉnh cho một Idol VIP, hãng đĩa chi khoảng bao nhiêu?

Qúa trình để tạo thành một bản hit và đưa ra công chúng được thực hiện như thế nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các hãng phim đủ khả năng để tung ra 50 bộ phim siêu anh hùng mỗi năm nhưng chỉ có một hoặc hai bộ phim là thành công? Lý do đơn giản: Họ sẽ tập trung tiền vào những dự án có khả năng thành bom tấn nhất. Từ doanh thu đó, dòng kinh phí sẽ được chia đều cho các sản phẩm khác và nhỏ lẻ hơn.

hãng đĩa

Một hãng đĩa cũng vậy. Sẽ có những nghệ sĩ thu được lợi nhuận khủng, một số khác khiêm tốn hơn. Vì thế, các ông lớn sẽ đặt cược vào một Beyonce hay Taylor Swift để hốt bạc, rồi dùng doanh thu để đầu tư cho các nhân tố khác.

Để chứng minh cho điều này, National Public Radio (NPR) là một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận tư nhân đã phân tích sản phẩm hit trong quá khứ là “Man Down” của Rihanna để biết được hãng đĩa tốn bao nhiêu để làm ra một bản hit.

Số tiền khổng lồ sau một bài hit?

NPR đã thực hiện các thuật toán và đưa ra chi phí trung bình khoảng một triệu đô la cho một hit khủng, dành cho các Idol xịn sò.

Số tiền khổng lồ sau một bài hit?

Với ca khúc “Man Down”, mọi thứ bắt đầu từ một trại sáng tác, trong đó hãng đĩa Def Jam sẽ tìm kiếm những nhạc sĩ đình đám nhất và đưa họ vào làm việc tại một phòng thu âm LA trong hai tuần để họ động não tạo ra các bản hit. Chiến dịch này tốn khoảng 18 nghìn đô.

Trong trại sáng tác này được phân chia giữa các nhạc sĩ, trong đó có người viết lời và giai điệu. Timothy và Theron Thomas, được biết đến với cái tên Rock City, đã viết lời cho nhạc phẩm “Man Down”, trong khoảng 12 phút. Đó là 12 phút đắt đỏ. Trong trường hợp của đĩa đơn đặc biệt này, Rock City đã kiếm được 15.000 đô la cho phần của họ.

Dĩ nhiên, đó là phần lời hát. Về giai điệu, người phụ trách cho ca khúc “Man Down” là Shama Joseph. Anh được trả 20 nghìn đô. Như vậy, nhạc và giai điệu tốn 35 nghìn đô. Cộng thêm tiền phòng thu sản xuất, số tiền tăng lên từ 10 đến 15 nghìn đô la.

Sau khi có lời và giai điệu, chúng ta cần mix lại với nhau, chỉnh sửa vocal. Thêm khoảng 25 nghìn đô bay mất. Tổng cộng mất khoảng 78 nghìn đô.

Tiếp theo đó là chiến dịch tiếp thị một ca khúc bằng tất cả mọi con đường: Radio, Youtube, đưa nghệ sĩ đi tiếp thị ….tất cả sẽ xuất hiện cùng một lúc. Sẽ tốn khoảng 1 triệu đô.

Như vậy, tổng thể chiến dịch cho một ca khúc hit, lấy “Man Down” làm ví dụ là:

Trái sáng tác: 18 nghìn đô
Viết nhạc: 15 nghìn đô
Sản xuất: 20 nghìn đô
Vocal Producer và Mix: 25 nghìn đô
Tiếp thị: 1 triệu đô
Tổng cộng: 1,78 triệu đô

Có phải bản hit nào cũng cần doanh thu khủng?

Trên thực tế, không phải bản hit nào cũng phải đầu tư khủng như vậy. Một số ca khúc bất ngờ trở thành bom tấn mà ngay cả hãng đĩa lớn nghệ sĩ đều không ngờ. Số khác chẳng đầu tư gì quá, những lại lọt top như “Gangnam Style”.

Gen Z

Nhưng giống như một hãng phim, các hãng đĩa lớn đủ khả năng để chơi một ván cờ với các bản hit tiềm năng. Họ cần tìm ra ca khúc đỉnh nhất từ một nghệ sĩ trong danh sách của mình.

Tuy nhiên, cuộc chơi quảng cáo và truyền thông đang dần thay đổi. Nếu trước kia, việc tiếp thị ca khúc phụ thuộc vào đài phát thanh, thì bây giờ lại nằm ở phương tiện xã hội và mức độ lan truyền. Tiêu biểu, bản hit mới nhất là “The Box” thống soái Billboard nhờ Tiktok. Vì vậy trong tương lai, số tiền tiếp thị của hãng đĩa cho những bản hit sẽ thay đổi.

Từ Khóa:

Rihanna

ca khúc

hit