Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Để ‘độc chiếm’ bảng xếp hạng Billboard, những ngôi sao đã sử dụng ‘chiêu thức’ gì?

Có rất nhiều cách thức để độc chiếm bảng xếp hạng Billboard, và đây là những mánh lới của các ngôi sao thế giới.

Lừa đảo lượt stream

Trong thời điểm lượt stream đang là con số đánh giá độ hot của một ca khúc, và Billboard cũng dựa trên doanh thu trực tuyến này, thì việc lừa đảo lượt stream cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Lừa đảo lượt stream

Khi lượt stream càng lớn, đồng nghĩa rằng tên tuổi của người nghệ sĩ sẽ được biết đến nhiều hơn. Hàng chục trang web chuyên cung cấp dịch vụ lừa đảo lượt stream này. Spotistar, được liệt kê ở vị trí số 3 trong 10 trang web tốt nhất để mua Spotify Plays and Streams, hứa hẹn 1000 lượt stream Spotify với giá 6 đô la.

Ra album cực đắt, tạo lượng fan cuồng

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng nghệ sĩ nào có lượng fan cuồng càng lớn, thì dễ dàng bán album hơn dù ngôi sao đó không được biết đến rộng rãi.

Điều này có thể  nhìn qua doanh số abum “Fear Inoculum” của Tools. Đây không còn là thời kỳ hoàng kim của rock, nhưng Tools vẫn đạt được vị trí số 1 của bảng xếp hạng Billboard. Nguyên nhân ra khá đơn giản: gần 13 năm, họ mới tái xuất lại.

Ra album cực đắt, tạo lượng fan cuồng

Khác với việc hạ giá thành album xuống, họ tung ra những sản phẩm chỉn chu nhất và cũng mắc nhất. Ban nhạc đang bán một phiên bản cao cấp của album đi kèm với màn hình HD, một tập sách 36 trang. Và với lượng fan đang thèm khát thần tượng, họ sẵn sàng bỏ ra số tiền để sở hữu nó.

Vì thế, fan nhiều chưa chắc đã thắng trên BXH Billboard, mà là nghệ sĩ đó có tạo được lòng tin tuyệt đối cho khán giả, để họ sẵn sàng bỏ tiền cho bạn hay không.

Phương pháp hack từ… Youtube

Nghe có vẻ lạ kì, nhưng ca khúc “Rockstar” của Post Malone đã thực hiện được điều đó.

Ca khúc này đạt vị trí số 1 trên Billboard Hot 100 nhờ nền tảng trực tuyến với 51,3 triệu lượt phát. Một phần thành công của nhạc phẩm này đến từ hack Youtube rất thông minh.

Một video YouTube được tải lên vào tháng 9 từ kênh của hãng đĩa Republic Records có thời lượng 3:38, trùng với độ dài ca khúc. Tuy nhiên, khi fan hâm mộ bấm vào, họ nhận ra đây là vòng lặp điệp khúc được phát đi phát lại suốt 3:38 phút. Trong phần mô tả video, có một link liên kết giúp khán giả nghe được toàn bộ ca khúc này.

Trước khi bị xóa, đoạn video này thu hút 41 triệu lượt xem. Với thói quen của người nghe nhạc, họ sẽ nhấp vao Spotify để nghe toàn bộ bài hát “Rockstar”. Điều này giúp cho doanh số stream của ca khúc tăng vọt, và nhạc phẩm lên đầu top Billboard.

Trả tiền cho các kênh radio

Các kênh radio và đài phát thanh ở thời điểm hiện tại vẫn còn nguyên sức mạnh của nó. Chính vì thế, các hãng đĩa vẫn sẵn sàng bỏ tiền để những ca khúc này thăng hạng nhanh chóng. Bạn có thể phải trả 1000 đến 1500 đô để phát một ca khúc trên các trạm ga.

Trả tiền cho các kênh radio

Trên thực tế, đây là mối quan hệ cộng sinh và đã phát triển trong số hàng chục năm qua. Các hãng đĩa và đài phát thanh luôn thân thiết với nhau trong việc đẩy một ca khúc lên đến đỉnh cao của bảng xếp hạng Billboard.

Tuy nhiên, lợi ích của phương pháp này chưa chắc lúc nào cũng khả quan, và người nghệ sĩ cũng khó lòng đo lường được tác dụng. Các đài phát thanh có thể phát ca khúc của họ vào… nửa đêm, vì thế chẳng ai nghe cả. Chính vì vậy, đây được xem là phương pháp có khá nhiều lỗ hổng.