Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đây là nghệ sĩ Việt hiếm hoi khiến khán giả đau đầu trong việc định danh: là sao hạng A hay hạng B?

Đôi khi khán giả còn phải tự hỏi: điều này có cần thiết không khi chính anh còn không hề quan tâm đến vị trí hay danh hiệu của mình.

Ở làng nhạc Việt hiện nay, có thể kể nhanh một số sao hạng A như: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh,... Theo sau là một số ca sĩ cát-xê có thể thấp hơn nhưng tên tuổi cũng nổi đình nổi đám không kém: Tóc Tiên, Jack, Hòa Minzy, Erik,... Tính ra, dù chỉ hơn nhau ở thứ tự trong bảng chữ cái nhưng giữa sao hạng A, hạng B và cả hạng C đã có sự chênh lệch đáng kể về danh tiếng, vị trí lẫn giá cả cát-xê. 

Điều lạ là giữa cuộc cạnh tranh gay gắt về danh xưng vẫn có một ca sĩ ngoài luồng - Hà Anh Tuấn. Anh từng được mệnh danh kẻ ngoại đạo khôn ngoan ở showbiz Việt, chủ động tránh xa mọi cuộc tranh cãi, mọi scandal và cả những BXH nhạc số. Ngay cả dòng nhạc mà Hà Anh Tuấn theo đuổi: pop nhưng trên nền tảng là acoustic cũng được coi là độc đáo ở làng nhạc Việt. 

Hà Anh Tuấn

Người ta gọi Hà Anh Tuấn là kẻ ngoại đạo khôn ngoan ở làng nhạc Việt

Từng có cuộc tranh cãi nổ ra để tranh luận về việc Hà Anh Tuấn xứng đáng là sao hạng A hay hạng B của Vpop nhưng rồi khán giả Việt lại không quan tâm đến kết quả cuối cùng. Có người cho rằng, Hà Anh Tuấn sinh ra để dành cho âm nhạc nhưng lại không muốn sống cuộc đời của một người nổi tiếng. Anh cũng tung các sản phẩm mới, cũng thực hiện liveshow nhưng mục đích không phải là để tranh đua hay lấy cớ hét giá cát-xê bởi cái tên Hà Anh Tuấn nằm ở một ngóc ngách rất khác trong làng giải trí. 

Trước hết, Hà Anh Tuấn không quá nổi tiếng cũng không quá đông fan nhưng may mắn có được một lượng fan cực kì trung thành. Đến nỗi mỗi lần tổ chức liveshow là người hâm mộ "chiến đấu" để tranh vé không khác gì các kì sinh viên đăng kí tín chỉ. 

liveshow của Hà Anh Tuấn

Từ "Nâu nóng", "Sữa đá", "Fragile" rồi đến "Romance"..., Hà Anh Tuấn dường như chưa bao giờ lo ế vé, ngược lại khán giả của anh chấp nhận bỏ ra cả chục triệu đồng để mua vé chợ đen

Thứ hai, hơn 13 năm theo đuổi nghệ thuật, Hà Anh Tuấn chỉ trung thành với một thể loại duy nhất: acoustic nhưng lại không hề bị đánh giá là "một màu". Ở mỗi ca khúc, anh đem đến cho khán giả cảm xúc khác nhau: lúc da diết, lúc đớn đau, khi lại trưởng thành, chín chắn. 

"Tuyết rơi mùa hè" từng được Hà Anh Tuấn cho ra mắt vào năm 2007 nhưng khi trở lại với See Sing Share 2016, chàng trai trong ca khúc đã chững chạc, giàu trải nghiệm hơn nhiều

Thứ ba, Hà Anh Tuấn mang khiếm khuyết là chất giọng "đớt", đôi khi bị ngọng và còn luyến láy quá đà. Thế mà người ta vẫn tìm đến nghe nhạc của anh rồi bỏ qua mọi "hạt sạn". Đơn giản, anh hát thật, bằng cảm xúc thật ngay cả với những bản nhạc thị trường. 

Làm mới "Tình thôi xót xa"

"Trái tim em cũng biết đau" cùng hàng loạt bản hit của đồng nghiệp, Hà Anh Tuấn vẫn ghi điểm bởi cách hát mộc, bỏ qua yếu tố kĩ thuật

Thứ tư, Hà Anh Tuấn sống cực kì "sạch" lại khôn ngoan. Trước mọi tin đồn, anh chọn cách đối mặt chứ không hề im lặng, để rồi sau đó hóa giải bằng những câu nói hài hước và tỉnh táo. 

Vì tất cả sự khác biệt này mà từ lâu, người ta đã không còn quan tâm đến việc định danh cho Hà Anh Tuấn. Có thể trình độ của anh xứng đáng làm sao hạng A nhưng lượng fan cũng như cát-xê chỉ hợp với sao hạng B. Có thể concert của anh chỉ bằng một phần độ hoàng tráng khi so với liveshow kim cương của Đàm Vĩnh Hưng hay "Chuyến bay đầu tiên" của Sơn Tùng M-TP nhưng xin được khẳng định một điều, tên tuổi của Hà Anh Tuấn đã được mặc định gắn với cụm từ "cao cấp". Không nói đâu xa, "Vợ người ta" - một ca khúc bị đánh giá thị trường mà khi xuất hiện trong concert của Hà Anh Tuấn đã trở nên đẳng cấp hơn hẳn. 

"Vợ người ta" của Phan Mạnh Quỳnh là một ca khúc hoàn toàn thị trường nhưng "Vợ người ta" của Hà Anh Tuấn lại là khúc tình ca lãng mạn

Ở một khía cạnh nào đó, có vẻ Hà Anh Tuấn rất giống Quốc Thiên - đều là những ca sĩ đi "LẠC". Tuy nhiên, nếu như Quốc Thiên là bị sai hướng, hoạt động đến chục năm vẫn chưa có hit thì Hà Anh Tuấn lại chủ động sống khác, hát khác so với số đông. Đây cũng là lý do mà bảng chữ cái kia từ lâu đã không còn quan trọng với riêng Hà Anh Tuấn và với cả fan của anh. 

liveshow hà anh tuấn

Người khác có thể quan tâm đến danh xưng nhưng với riêng fan của Hà Anh Tuấn, sao hạng A hay hạng B từ lâu đã không còn quan trọng.