Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đây là lý do tại sao Taylor Swift trắng tay tại MTV Video Music Awards 2018?

Mới đây, danh sách đề cử của MTV Video Music Awards 2018 đã khiến người hâm mộ của Taylor Swift bàng hoàng khi cô trắng tay trong những đề cử quan trọng. Tại sao lại vậy?

Vào ngày 16/7 vừa qua (theo giờ địa phương), những đề cử cho một trong những lễ trao giải âm nhạc lớn nhất trong năm – MTV Video Music Awards – đã được chính thức công bố. Nhìn sơ qua có thể dễ dàng thấy được người đánh chiếm mạnh mẽ nhất trong danh sách đề cử năm nay chính là cô nàng rapper kiêm bà mẹ trẻ Cardi B – người dẫn đầu với tận 10 đề cử, nhưng Taylor Swift lại trắng tay và giành được những giải thưởng phụ như Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất, Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất và Biên tập xuất sắc nhất. Với sự nổi tiếng của mình cùng những màn trình diễn cũng như giải thưởng đạt được trong lịch sử VMA. Lý do là gì?

Xu hướng hip-hop lên ngôi

Trong những năm qua, một trong những lễ trao giải gây tranh cãi nhiều nhất chính là Grammy. Bởi lẽ, dẫu có cải tiến thế nào, thì những album liên quan đến hip-hop hoặc rap đều bị thất thế.

Tại Grammy 2016, công chúng đã tranh cãi mạnh mẽ khi album “1989” của Taylor Swift thắng giải, vướt hơn so với album “To Pimp A Butterfly”, được đánh giá từ rất lâu là một album “bậc thầy, cách mạng”. Chính điều này đã khiến khán giả phật lòng, bởi lẽ không thể phủ nhận được rằng xu hướng phân biệt chủng tộc hoặc các thể loại hip-hop vẫn còn tồn tại.

Xu hướng hip-hop lên ngôi

Tại Grammy 2018, công chúng lại tiếp tục tranh cãi khi album DAMN, một album được đánh giá là “sự kết hợp rực rỡ giữa những giá trị vượt thời gian và những giá trị hiện đại”, cuối cùng lại thất bại trước 24K Magic của Bruno Mars.

Chính vì thế, MTV không thể để sự việc trên tiếp tục. Danh sách những MV hip-hop được đưa lên đầu, đồng thời có sự xuất hiện đồng đều của những nghệ sĩ mới, nghệ sĩ nam nữ đồng đều cùng sự đa dạng trong làng nhạc.

So sánh giữa "No Tears Left to Cry" của Arina Grande và “Look What You Made Me Do” của Taylor Swift, quả thật “No Tears Left To Cry” của Ariana Grande có phần nhỉnh hơn chút ít.

Khi âm nhạc là sự phản chiếu những sự kiện xã hội

Không thể phủ nhận sức hút của “Look What You Made Me Do” của Taylor Swift, tuy nhiên so với những ứng cử viên khác, ca khúc này của cô thất bại khá lớn trong danh sách đề cử của MTV Video Music Awards về mặt phản ánh chính trị nước Mỹ cùng những sự kiện xã hội.

“No Tears Left To Cry” của Arina Grande nói về  vụ đánh bom tại Manchester Arena trong một buổi lưu diễn Dangerous Woman Tour của Grande vào tháng 5 năm 2017. Nói về bài hát, Grande nói rằng cô hi vọng nó sẽ đem lại ánh sáng và sự thoải mái, "nhưng đồng thời cũng khiến bạn muốn nhảy múa và sống tốt cuộc đời mình!".

Khi âm nhạc là sự phản chiếu những sự kiện xã hội

Với  "Apeshit" của The Carters, ca khúc phản ánh về sức mạnh của người da màu, kết hợp với những yếu tố nghệ thuật khác nhau. “This Is America”  của rapper người Mỹ Childish Gambino (Donald Glover) chủ yếu nói về cuộc sống của người da đen ở Hoa Kỳ và bạo lực súng đạn tại đây.

Vì thế, xét về mặt ý nghĩa ca khúc, “Look What You Made Me Do” của Taylor Swift thiếu hụt sự phản chiếu những sự kiện xã hội và đánh mạnh vào sự trả đũa cá nhân.

Đa dạng thể loại trong các lễ trao giải

Trong những năm vừa qua, các lễ trao giải hàn lâm đang buộc phải cúi mình trước sự xâm lấn của nhiều thể loại khác nhau từ Latin đến hip-hop. Sự xuất hiện đa dạng của những dòng nhạc tạo nên sự hấp dẫn cho các buổi lễ, đồng thời mở rộng xu hướng khán giả. Vì thế, dòng nhạc pop trong thời điểm này, vẫn phải chịu một số thiệt thòi nhất định.

Taylor Swift có xứng đáng trắng tay trong mùa giải này?

Đáp án là: Không, cô xứng đáng được nhiều hơn thế. Bởi lẽ, “Look What You Made Me Do” vẫn khẳng định vai trò của mình là một MV có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Taylor Swift có xứng đáng trắng tay trong mùa giải này?

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta phải chấp nhận rằng, nếu đặt MTV Video Music Awards trong bối cảnh nước Mỹ đương đại, giữa sự lung lay mạnh mẽ của chính trị, thì việc Taylor Swift lùi bước trước những ứng cử viên nặng kí cũng là điều dễ hiểu.

Quan trọng hơn, mỗi buổi lễ trao giải bên cạnh tài năng, cũng cần chút may mắn, phụ thuộc cảm tính của giới phê bình. Taylor Swift vẫn sẽ khẳng định mình, trong thời điểm khác, với một MV hoành tráng hơn gấp nhiều lần hiện tại.