Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đâu phải cứ hiện đại theo trend mới có thể triệu view, quên phong cách Kpop đi hỡi nghệ sĩ Việt!

Bạn sẽ không nghĩ được Việt Nam đẹp đến mức nào cho đến khi ‘diện kiến’ những sản phẩm âm nhạc của hai cô nàng cá tính này.

Trào lưu Kpop hay Âu-Mỹ vẫn đang được xem là xu hướng cần bắt kịp. Hiển nhiên đó là lý do cho việc hơn 80% sản phẩm âm nhạc của Việt Nam đều hao hao, na ná, tương tự màu sắc quốc tế. Dường như từ lâu, nghệ sĩ Việt đã bỏ quên những sản phẩm âm nhạc mang đậm màu sắc quê hương, từ hình ảnh đến âm nhạc.

Bạn sẽ không nghĩ được Việt Nam đẹp đến mức nào cho đến khi ‘diện kiến’ những sản phẩm âm nhạc của hai cô nàng cá tính này.

Nghệ sĩ trẻ đã bỏ quên hồn Việt trong sản phẩm âm nhạc từ rất lâu

EDM là xu hướng, nhạc trẻ là trào lưu, ballad là sở thích… vô vàn những lý do khiến nghệ sĩ Việt muốn thử sức với những phong cách hiện đại này. Vậy câu hỏi đặt ra, âm nhạc dân tộc nằm ở đâu trong dòng chảy thời đại mà cụ thể là trong trái tim yêu nhạc của các bạn trẻ.

Làm MV phong cách Kpop chưa lỗi thời nhưng thực tế thì việc chuyển hướng sang những sản phẩm mang màu sắc “thuần Việt” lại dễ lấy thiện cảm của khán giả, thành công vang dội hơn. Có thể là việc lựa chọn địa điểm quay như một cách thức giới thiệu cảnh đẹp Việt Nam, hay đơn giản hơn, cải biến những dòng nhạc hiện đại xen kẽ với âm điệu truyền thống, khéo léo lồng ghép các chi tiết, tập tục quê nhà… Rất nhiều cách để nghệ sĩ có thể đưa âm nhạc dân gian, màu sắc quê hương đậm đà vào những sản phẩm âm nhạc quen thuộc.

Bạn sẽ không nghĩ được Việt Nam đẹp đến mức nào cho đến khi ‘diện kiến’ những sản phẩm âm nhạc của hai cô nàng cá tính này.

MV đậm màu sắc văn học của Hoàng Thùy Linh

Khán giả trẻ thực tế muốn tìm kiếm sự mới lạ nhưng cần phù hợp với xu hướng nghe nhạc cũng như thị hiếu thị trường. Đơn giản, dòng nhạc EDM hiện đại đậm màu sắc Âu – Mỹ chưa chắc chinh phục được phần lớn bạn trẻ tại Việt Nam hay những sản phẩm Việt Nam nhưng sử dụng chất liệu hình ảnh, vũ đạo, âm nhạc… của Kpop cũng không thể trở thành trào lưu để quy tụ toàn bộ người trẻ yêu nhạc. Chưa kể, không khó nhận ra Việt Nam hiện tại đang bão hòa xu hướng nghe nhạc Việt màu sắc quốc tế. Một bộ phận nhỏ trong chúng ta cũng rất yêu âm nhạc dân tộc, thế nhưng họ lại ở đâu trong dòng chảy xu hướng khi mà dòng nhạc này trở nên cũ kĩ, có phần quê mùa và khó tiệm cận.

MV mang đậm nét văn hóa người Dao

MV mang đậm nét văn hóa người Dao của Bích Phương

Và thực tế, rất ít nhạc sĩ/ca sĩ trẻ có thể nhận ra điều này để đáp ứng. Chỉ một ít trong số đó phát hiện và đi theo con đường tạo nên một sản phẩm có chiều sâu, mới lạ và đặc biệt là có cả bóng hình dân tộc trong từng giai điệu, hình ảnh. Họ biết cách uyển chuyển để đưa nhạc dân tộc giao thoa với xu hướng hiện đại, khoác lên những giai điệu cũ kĩ một màu sắc hấp dẫn hơn, phá cách hơn. Chính điều này tạo nên những ca khúc đủ sức thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc, chinh phục nhiều đối tượng khán giả và đặc biệt là, nhận được “cái gật đầu” của giới chuyên môn.

Bằng chứng là chỉ cần tham khảo một vài sản phẩm âm nhạc của Hoàng Thùy Linh và Bích Phương thì khán giả đã có thể nghiệm chứng được câu nói trên.

MV “Để Mị nói cho mà nghe” của Hoàng Thùy Linh sở dĩ được gọi là “vũ trụ văn học Việt Nam” bởi cô khéo léo đưa toàn bộ cả lão Hạc, cậu Vàng, Chí Phèo, Thị Nở, Xuân Tóc Đỏ, chị Dậu… góp mặt trong MV bằng cách vô cùng sáng tạo. Ca khúc thành công còn bởi, âm nhạc của Hoàng Thùy Linh mang đậm sắc ngũ cung giữa giai điệu rộn rã của EDM. Tất cả tạo nên một sự đối lập hoàn mỹ nhưng lại vô tình trùng khớp lạ lùng. Điều này cũng tương tự như “Bánh trôi nước” – khi Hoàng Thùy Linh bắt tay với Hồ Hoài Anh để đưa nhạc dân tộc, một đề tài văn học quen thuộc vào một diện mạo mới hiện đại của EDM, của remix… độc đáo hơn.

Nói về phá cách, Bích Phương cũng là một gương mặt nhận được nhiều sự chú ý của giới chuyên môn vì vận dụng khá nhuần nhuyễn yếu tố văn hóa dân tộc trong sản phẩm âm nhạc. Dự án “Việt Nam Việt Nam” của cô bao gồm chuỗi ba MV mang âm hưởng văn hóa dân tộc của Việt Nam. Điều đặc biệt, Bích Phương khéo léo kết hợp với các xu hướng âm nhạc thời thượng trên thế giới như tropical house, future bass, chill... Không chỉ rất “Việt Nam” từ trong chất nhạc, phần MV cũng được đầu tư kỹ lưỡng với hình ảnh những danh lam thắng cảnh, văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Bài đầu tiên của dự án là “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau” mang đậm dấu ấn văn hóa Tây Bắc, “Bùa yêu” nói về vẻ đẹp phụ nữ Việt và cuối cùng là “Chị ngã em nâng” - câu thành ngữ của Việt Nam, cũng là lối sống, là nét đẹp văn hóa trong gia đình mà ai cũng được răn dạy.

Có thể thấy, xu hướng tiệm cận với âm nhạc thế giới luôn dẫn đầu nhưng không có nghĩa nghệ sĩ Việt “bỏ quên” hồn Việt trong âm nhạc. Thực tế thì âm nhạc Việt Nam luôn rất đẹp và sẽ đẹp hơn dưới bàn tay khéo léo của nghệ sĩ trẻ - khi đưa màu sắc dân tộc vào trong sản phẩm âm nhạc của mình.