Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đào sâu chuyện ăn chặn cát-xê của công ty Châu Đăng Khoa, phát hiện khâu chia chác cũng kinh khủng không kém 'hợp đồng nô lệ'

Theo như chia sẻ cụ thể của 2 người trong cuộc, công ty của Châu Đăng Khoa chẳng những thu về phần lớn lợi nhuận mà còn tìm mọi cách bòn rút cát-xê của họ.

Liên quan đến bài tố cáo công ty do Châu Đăng Khoa làm chủ tịch gian lận tài chính, thiếu minh bạch trong việc chia chác cát-xê, cả Orange và Lyly đều có những chia sẻ cụ thể hơn về bản hợp đồng mà ở đó, họ chịu thiệt thòi lớn cả về doanh thu lẫn định hướng: trong khi Orange không được solo, bị kìm hãm kế hoạch comeback thì Lyly cũng không khá khẩm hơn, thậm chí các sáng tác riêng còn không được công ty chấp nhận. 

Theo đó, Orange đã từng rất tin tưởng công ty, tin lời Châu Đăng Khoa nói và chỉ tập trung vào việc làm nhạc nhưng thứ mà cô nhận được, cụ thể là cát-xê ít hơn rất nhiều so với doanh thu thực của công ty. Thế nhưng, khi liên hệ với Châu Đăng Khoa và người quản lý, cô không nhận được câu trả lời xác đáng: "Thậm chí, khi mình từ chối gặp mặt trực tiếp với lý do tâm lý không ổn định, tất cả mọi thứ có thể làm rõ qua email vì con chữ khi đã viết ra không thể thay đổi như lời nói, anh chị đã không đồng ý. Cả hai nhất quyết muốn hẹn gặp mình tại nhà riêng với lý do rằng nói trên đây không thể hết được vấn đề".

tình tiết mới trong vụ Orange và Lyly tố công ty của Châu Đăng Khoa ăn chặn cát-xê

Châu Đăng Khoa từng hẹn gặp mặt tại nhà riêng nhưng Orange từ chối

Orange cho biết thêm, Châu Đăng Khoa đã có phát ngôn sai về lý do cô không comeback suốt năm 2019 (là vì sức khỏe), tuy nhiên, phản ứng ngược lại của nam nhạc sĩ lại là chất vấn "gà" nhà: 

"Mình đã gửi mail riêng cho anh Khoa để tìm được câu trả lời thích đáng. Nhưng anh chỉ mail lại cho mình, hỏi ngược lại là "Em nghĩ thử xem vì sao anh lại không cho em comeback", đồng thời cho rằng những việc mình từng làm khiến anh ấy vô cùng thất vọng. Nhưng thời điểm đó, mình chỉ gửi mong muốn tới công ty rằng có thể hỗ trợ thêm về mặt quần áo, đi lại. Đó là yêu cầu cơ bản nhất của một nghệ sĩ trực thuộc công ty quản lý, mình nghĩ rằng mình gửi đi cũng không có gì quá đáng.

Bởi trước khi có bản hợp đồng mới với mức ăn chia như hiện nay, mình hoàn toàn phải tự lo hết những khoản đó, từ trang phục, đi lại mỗi show diễn. Sau khúc mắc đó, anh đã vô cùng giận dữ và mình buộc lòng phải xin lỗi anh Khoa để có thể tiếp tục được hoạt động nghệ thuật cùng công ty.

Nhưng cho tới bây giờ, sau hợp đồng mới, mình vẫn tiếp tục phải trả cho những khoản đó mà không hề có sự thay đổi, chỉ khác là trừ trực tiếp vào lương chứ không trừ riêng. Còn mức ăn chia thì tăng lên 70/30, cộng thêm 10% phải trả cho chị quản lý".

Như vậy vấn đề mà Orange gặp phải ở đây là việc chỉ nhận được thực tế 20% cát-xê, chưa kể chi phi đi lại, quần áo, make-up đều do cô tự gánh. Không dừng lại ở đó, dù có mong muốn được solo, tức là không kết hợp với bất kì rapper nào nhưng Châu Đăng Khoa không chấp nhận. Orange hiểu rằng, một khi rời khỏi công ty, cô sẽ thật sự trắng tay bởi các bản hit trước đều trực thuộc Superbrothers. Vậy nhưng kể cả mọi chuyện có được giải quyết ổn thỏa, cô vẫn không thay đổi quyết định. Mục đích của hành động "trứng chọi đá" này là để cô đòi lại được công bằng chứ không phải để PR cho sản phẩm mới lên sàn "Chân ái"

tình tiết mới trong vụ Orange và Lyly tố công ty của Châu Đăng Khoa ăn chặn cát-xê 1

Quá nhiều vấn đề xảy ra khiến Orange nói KHÔNG với việc tái hợp công ty cũ dẫu Châu Đăng Khoa có giải quyết mọi chuyện ổn thỏa

Với Lyly, cô còn bức xúc hơn nữa khi bài đăng tuyên bố rời khỏi công ty của Châu Đăng Khoa đã "không cánh mà bay" trong sáng nay (27/2). Để đòi lại công bằng cho bản thân đến cùng, Lyly quyết định chia sẻ lại toàn bộ nội dung bản đấu tố, đính kèm nghi ngờ đã có ai đó can thiệp để "report" status của cô. 

tình tiết mới trong vụ Orange và Lyly tố công ty của Châu Đăng Khoa ăn chặn cát-xê 2

Status của Lyly dường như đã có thế lực nào đó can thiệp

Riêng chuyện ăn chia cát-xê, Lyly lần đầu tiên công khai bản hợp đồng chia chác của mình để khán giả hiểu được, từ khi vào công ty đến nay, cô đã phải chịu ấm ức thế nào: 

- "Về doanh thu: 70/30 (công ty 70 còn tôi 30), trong 30% tôi nhận được phải trừ thêm 10% phí quản lý. Nghĩa là tôi chỉ thực nhận về 20%. Ngoài ra tất cả những chi phí như make up, stylist... đều trừ vào 20% doanh thu đó. Bên cạnh đó, tất cả doanh thu từ Youtube hay các trang nghe nhạc, nhạc chờ nhạc số... tôi đều không được nhận với lý do từ phía quản lý là "mấy khoản đó ít lắm không đáng bao nhiêu". Điều này rất vô lý khi ngoài việc quay 1 MV và chụp 2 bộ hình, tôi không hề nhận được sự đầu tư nào khác như học thanh nhạc, học nhảy và thậm chí còn không có lương cứng. Bên cạnh đó, bản thân tôi đã có hit trước khi vào công ty chứ không phải phụ thuộc quá nhiều, nên tôi cảm thấy mức phân chia sau cùng được nhận về như vậy là không hề hợp lý.

- Về định hướng âm nhạc: Từ khi vào công ty, định hướng âm nhạc của tôi bị chi phối rất nhiều. Tất cả những bài hát tôi viết ra cho mình và có mong muốn được hát đều không được công ty chấp thuận. Tôi nghĩ việc này xuất phát từ việc bất đồng trong gu âm nhạc giữa bản thân và công ty".

tình tiết mới trong vụ Orange và Lyly tố công ty của Châu Đăng Khoa ăn chặn cát-xê 3

Lyly cũng như Orange bị công ty ăn chặn cát-xê, kìm hãm sự phát triển, thậm chí doanh thu nhạc số đều không được công ty chi trả.