Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Danh sách các idol Kpop bị 'xóa sổ' nhạc trên Spotify khiến fan quốc tế phẫn nộ: 'Quyền lợi của nghệ sĩ và fan bị xem thường nghiêm trọng''

Gần như cả Kpop đang chịu tác động mạnh khi âm nhạc của rất nhiều nghệ sĩ đã bị 'xóa sổ' trên Spotify.

Chiếm 35% thị phần trên thị trường nền tảng nhạc số toàn cầu, Spotify là một trong những dịch vụ stream nhạc phổ biến nhất trên thế giới. Nền tảng này luôn là lựa chọn phổ biến của các fan Kpop quốc tế, chính vì vậy mà họ đã rất sốc khi biết rất nhiều bài hát Kpop mình yêu thích đã bị xóa khỏi Spotify ở phạm vi trên toàn thế giới. Những ca khúc bị xóa đi này đều do công ty âm nhạc nổi tiếng Kakao M phân phối, và gần hơn phân nửa các nghệ sĩ hoạt động trong làng nhạc Kpop đã chịu ảnh hưởng từ vụ việc này. 

IU. SEVENTEEN và MAMAMOO là 3 trong số nhiều nghệ sĩ đang bị xóa nhạc trên Spotify 

Vào đầu tháng 2/2021, Spotify cuối cùng đã ra mắt nền tảngh tại Hàn Quốc sau nhiều năm chờ đợi. Tuy nhiên, Hàn Quốc lại là nơi các dịch vụ stream nhạc như Melon và Genie đã thống trị thị trường một quãng thời gian rất dài. Tiếp đến sau khi mở cửa tại xứ kim chi, nền tảng Spotify lại 'vắng bóng' các ca khúc do Kakao M phân phối. Điều này có thể xảy ra vì Kakao M là công ty phụ trách nền tảng Melon, đối thủ cạnh tranh trực tiếp lớn nhất của Spotify trong nước.

Mâu thuẫn giữa Spotify và Kakao M đã dẫn đến việc hàng loạt bài hát Kpop bị xóa sổ trên Spotify toàn cầu

Tuy nhiên giờ đây không chỉ người dùng tại Hàn bị ảnh hưởng mà ngay cả các fan Kpop quốc tế cũng sẽ chịu thiệt hại. Kể từ ngày 1/3, tất cả các bài hát do Kakao M phân phối đã bị xóa khỏi Spotify ở tất cả các vùng lãnh thổ trên thế giới. Điều này đã khiến các fan bàng hoàng khi lần lượt các bài hát của các nghệ sĩ Kpop đều lần lượt biến mất. Có những nghệ sĩ sẽ mất toàn bộ nhạc do tất cả đều do Kakao M phân phối, cũng có nghệ sĩ chỉ mất một nửa do sau này họ thay đổi nhà phân phối mới.

'Eight' - IU ft.Suga là một trong số những ca khúc Kpop nổi tiếng trên Spotify nhưng đã bị xóa mất 

Mặt khác, những ca khúc không phải tiếng Hàn (không thuộc trách nhiệm Kakao M) của các nghệ sĩ Kpop thì vẫn còn trên Spotify. Ngoài ra, những nghệ sĩ đến từ SM, JYP, YG và Big Hit cũng như một số nghệ sĩ khác không bị ảnh hưởng bởi công ty của họ không phân phối nhạc từ Kakao M. Dù vậy, các nghệ sĩ này nếu hát hợp tác, hát OST ca khúc do Kakao M phân phối thì vẫn sẽ bị 'xóa sổ' như thường. 

Trước làn sóng phẫn nộ từ các fan Kpop, Spotify đã xác nhận rằng việc xóa nội dung do Kakao M phân phối là do 'giấy phép của họ do Kakao M cung cấp đã hết hạn'. 

Kakao M được cho là vì bảo vệ Melon nên đã gây cản trở với Spotify 

Dưới đây là phản hồi của Spotify thông qua trang truyền thông NME của Anh: 

'Danh mục của Kakao M sẽ không còn được cung cấp cho người dùng trên toàn cầu kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2021 do giấy phép của chúng tôi hết hạn.

Chúng tôi đã làm việc với Kakao M trong hơn một năm rưỡi qua để gia hạn thỏa thuận cấp phép toàn cầu, để âm nhạc của nghệ sĩ của họ vẫn có sẵn cho hơn 345 triệu người nghe của Spotify tại gần 170 thị trường trên khắp thế giới.

Bất chấp những nỗ lực hết mình, thỏa thuận cấp phép hiện tại mà chúng tôi có với Kakao M (bao gồm tất cả các quốc gia khác ngoài Hàn Quốc) đã chấm dứt. 

Việc chúng tôi vẫn chưa đạt được thỏa thuận toàn cầu mới là điều đáng tiếc cho các nghệ sĩ của họ, cũng như cho người hâm mộ và người nghe trên toàn thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng sự gián đoạn này sẽ chỉ là tạm thời và chúng tôi có thể giải quyết tình hình sớm. Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với các chủ sở hữu bản quyền ở khu vực Hàn Quốc bao gồm Kakao M, để cùng nhau phát triển thị trường âm nhạc Hàn Quốc nói riêng và hệ sinh thái stream nhạc nói chung.' 

Dưới đây là danh sách một số những idol Kpop tiêu biểu (ca sĩ solo, nhóm nhạc) đã bị xóa hết hoặc xóa một phần nhạc trên Spotify (bao gồm Spotify Việt Nam):

IU
HyunA
Se7en
Sunmi
Younha 
Changmo
Jiyeon 
Ong Seongwoo
Zico 
WEi
The Boyz
VICTON
Epik High
4Minute
FT.Island
CNBLUE
Cherry Bullet
ONEUS
CLC 
CRAVITY 
MAMAMOO
STAYC
SF9
Dreamcatcher 
WJSN
Weki Meki
Golden Child
LOONA
Weeekly
K.A.R.D 
Rocket Punch
1THE9
APink
PRISTIN
After School
PENTAGON
BTOB
MCND
BLOCK B 
Boyfriend
TEEN TOP
UP10TION
NU'EST
INFINITE
Lovelyz
Highlight
AOA
ASTRO
SEVENTEEN
Momoland
(G)I-DLE
GFriend

... và nhiều nghệ sĩ khác.

Nhiều nghệ sĩ và fan Kpop đang bày tỏ sự phẫn nộ khi vì tranh chấp của 'các ông lớn' mà quyền lợi của họ bị coi thường một cách nghiêm trọng. Nghệ sĩ hay bài hát bạn yêu thích có chịu tác động trong cuộc chiến giữa Spotify và Kakao M? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.