Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đánh giá thanh nhạc các giọng ca US-UK (Kỳ 2)

Tiếp theo kỳ 1, ở kỳ này sẽ tiếp tục với các phân loại của giọng nam.

GIỌNG NAM

  1. Basso – Nam trầm

Giọng nam trầm được phân thành nhiều loại: Basso profondo (Nam trầm đại), Basso cantante (Nam trầm trữ tình), Basso leggiero (Basso buffo – Nam trầm nhẹ), Bass – baritone (Nam trung trầm)

– Basso profondo (Nam trầm đại): giọng trầm nhất trong các loại giọng người. Đặc điểm: có âm sắc rất trầm, trang trọng, sâu sắc, âm vực có thể xuống đến C (Đô), thậm chí hơn nữa.

– Basso cantante (Nam trầm trữ tình).

– Basso leggiero (Basso buffo – Nam trầm nhẹ/nam trầm hài hước): giọng nam trầm, nhưng vẫn có khả năng lên nốt rất nhanh mà không bị “giật”, có thể hát đẹp đến E (nốt Mi) và hát được giọng Bass – baritone.

– Bass – baritone (Nam trung trầm): giọng nam vừa có âm sắc của cả nam trầm và nam trung.

  1. Baritone – Nam trung

Âm vực của nam trung từ A đến A1 (nốt Si quãng 1 trên đàn piano), giọng dày, đầy đặn đặc biệt ở khu trung âm.

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Elvis Presley, John Lennon, Elton John, Freddie Mercury, Bono, Robbie Williams, Chris Martin, Michael Buble, John Legend, John Mayer, Drake, Frank Ocean.

 

Ca khúc Imagine của John Lenon

  1. Tenor – Nam cao

Giọng Nam cao gồm có Heldentenor (Nam cao siêu kịch tính), Dramatic tenor (Nam cao kịch tính), Lirico spinto teno, Lirico tenor (Nam cao trữ tình) và Leggiero tenor (Nam cao nhẹ).

– Heldentenor (Nam cao siêu kịch tính): giọng hát dày khoẻ và vang có âm sắc giống với baritone, có khả năng hát xuyên dàn nhạc, dàn hợp xướng, có thể lên toàn nốt đến C2 (nốt Đô quãng 2 trên piano).

– Dramatic tenor (Nam cao kịch tính): giọng dày, khoẻ, lên toàn nốt đến C2 (nốt Đô quãng 2 trên piano).

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Trey Songz.

– Lirico spinto tenor (Giọng nam cao trữ tình nhưng có thể chuyển sang kịch tính ở những đoạn cao trào).

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Chris Brown, Jason Derulo, Sam Smith

– Lirico tenor (Nam cao trữ tình): giọng đẹp, sáng, bay bổng.

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: George Harrison, George Michael, Stevie Wonder, Phil Collins, Justin Timberlake, Adam Levine, Adam Lambert, Chris Daughtry, MIKA, Ed Sheeran, Ne-Yo, Pharrell Williams, Ricki Martin, Shane Filan, Robin Thicke, Ryan Tedder.

“Give me love” – Ed Sheeran: một ví dụ điển hình về giọng cao, sáng, bay bổng

– Leggiero tenor (Nam cao nhẹ): giọng nhẹ, sáng, nhanh nhẹn nhưng hơi mảnh, có khả năng lên đến D2 (thậm chí F2) (nốt Rê quãng 2 trên piano).

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Bruno Mars, Brian McKnight, Usher.

When I was your man – Bruno Mars: giọng nhẹ nhàng, trữ tình cho các bản ballad lãng mạn; tuy nhiên khi lên cao nghe giọng mỏng và nhẹ.

C.H.U.O.T.I.SM
(Nguồn: tổng hợp)