Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đằng sau những MV tưởng đơn giản là những bí mật hội họa mà bạn không ngờ tới

Trong những năm vừa qua, việc đưa những câu chuyện hội họa vào trong âm nhạc đã không còn quá xa lạ. Đằng sau những MV tưởng rất đơn giản là những bí mật hội họa mà bạn chưa bao giờ ngờ tới.

“Judas” – Lady Gaga

"Judas" là một ca khúc của ca sĩ người Mỹ Lady Gaga, thu âm cho album phòng thu thứ hai của cô, Born This Way (2011). Judas" đã nhận được những đánh giá tích cực từ hầu hết các nhà phê bình âm nhạc. Bài hát có âm thanh tương tự với các bản nhạc được sản xuất bởi RedOne trước đây của Gaga, bao gồm "Poker Face", "LoveGame", "Bad Romance" và "Alejandro".

The Birth of Venus

Trong MV của ca khúc đình đám có một phân cảnh Lady Gaga đứng trên một mỏm đá và để sóng nhấn chìm cô. Nhiều người cho rằng, MV này lấy cảm hứng từ bức họa The Birth of Venus của Sandro Botticelli. Bức tranh này được dự đoán ra đời khoảng năm 1480 và liên tục tạo ra sự tò mò trong các nhà phê bình hội họa.

“Humble” - Kendrick Lamar

The Last Supper

"Humble" trở thành đĩa đơn thứ hai của Lamar trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ sau "Bad Blood". Bài hát đã nhận được bốn đề cử tại giải Grammy thường niên lần thứ 60.

Trong MV của ca khúc này, Lamar ăn mặc như giáo hoàng trong một cuộc tranh đấu gay cấn. Các nhà phê bình cho rằng MV đã tái hiện bức tranh thế kỷ 15 của Leonardo da Vinci mang tên The Last Supper.

“All the Stars” - Kendrick Lamar (ft. SZA)

“All the Stars” là ca khúc viết cho bộ phim “Black Panther”. MV này nổi tiếng bởi việc tranh chấp bản quyền của một bức họa hiện đại.

Lina Iris Viktor - một nữ nghệ sĩ người Anh đã khẳng định loạt tranh Constellations (Chòm Sao) do mình sở hữu đã bị đưa vào MV All The Stars của ngôi sao Kendrick Lamar (ft. SZA) mà không hề được xin phép. Điều này khiến cô vô cùng không hài lòng khi tác phẩm bị sao chép một cách công khai.

“All the Stars” - Kendrick Lamar (ft. SZA)

Nữ nghệ sĩ đã ghi trong đơn kiện của mình rằng ê-kíp làm phim Black Panther đã liên hệ với cô 2 lần vào năm 2016 và tháng 1/2018, xin sử dụng tác phẩm của cô để phục vụ cho bộ phim. Tuy nhiên, Lina đều đã lên tiếng từ chối cả 2 lần. Thế nhưng, Lina phát hiện đoàn làm phim Black Panther vẫn tự ý dùng tác phẩm Constellations (Chòm Sao) của cô.

“God Is A Woman” – Ariana Grande

“God Is a Woman” là đĩa đơn thứ hai từ album thứ tư sắp tới của cô Sweetener (2018). Bài hát được viết bởi Grande, Max Martin, Savan Kotecha, Rickard Göransson và nhà sản xuất Ilya.

“God Is A Woman”  kết hợp nhiều dòng nhạc khác nhau, chất êm ái đều đặn của hip hop, tiết tấu đều đều dễ thuộc dễ vào của pop, sự pha trộn của trap và nhạc reggae ( chất nhạc có nguồn gốc ở Jamaica vào cuối những năm 1960). Tất cả làm nổi bật chất giọng đầy luyến láy của Ariana Grande.

Michelangelo

MV của ca khúc này có sự tham chiếu với bức bích họa nổi tiếng của Michelangelo mang tên “Việc tạo ra Adam”. Trong bức tranh gốc, Chúa là người tạo ra Adam. Hình ảnh của bàn tay gần chạm tay của Chúa và Adam đã trở thành biểu tượng của nhân loại. Ariana Grande đã sử dụng chính chi tiết này bằng cách thay hình ảnh của Chúa bằng người phụ nữ và thay Adam bằng hình ảnh biểu trưng Eva.

“Apes**t” -  Beyonce, Jay Z

Trong MV này có sự tham chiếu của nhiều tác phẩm hội họa nổi bật. Một trong số đó là Mona Lisa. Mona Lisa là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence bởi Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng Italia.

Mona Lisa

Bên cạnh đó, MV còn sử dụng nhiều tác phẩm khác như: The Coronation of Napoleon là một bức tranh hoàn thành vào năm 1807 bởi Jacques-Louis David; tượng thần chiến thắng Samothrace, Portrait of a Black Woman (Negress) của Marie-Guillemine Benoist. Chính vì thế, giới phê bình nhận định đây được xem là một trong những MV nghệ thuật đỉnh cao của cặp đôi này.