Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đáng buồn nhưng là sự thật: Nghệ sĩ càng giỏi càng nổi tiếng thì tuổi thọ lại thấp hơn người thường

Trong những nghiên cứu đã chỉ ra những nghệ sĩ nổi tiếng thường có tỉ lệ tuổi thọ trung bình thấp hơn so với người có cuộc sống kín đáo.

Những con số biết nói

Cái giá của sự nổi tiếng có thể khá cao khi một số nghiên cứu quốc tế cho thấy những người thành công trong ngành giải trí hoặc sự nghiệp thể thao có xu hướng chết trẻ hơn.

Những con số biết nói

Các nhà nghiên cứu Richard Epstein và Catherine Epstein cho biết nghiên cứu này dựa trên việc phân tích 1.000 cáo phó của New York Times từ năm 2009-2011, đã tìm thấy các diễn viên sân khấu, âm nhạc, điễn viên và người thể thao có tuổi thọ trung bình là 77,2 tuổi.

Con số này thấp hơn so với tuổi thọ trung bình là 78,5 tuổi đối với người lao động sáng tạo, 81,7 tuổi đối với các chuyên gia và học giả, 83 tuổi đối với những người trong sự nghiệp kinh doanh, quân sự và chính trị.

"Nếu đúng là những người nghệ sĩ và người chơi thể thao thành công có xu hướng tận hưởng cuộc sống ngắn hơn, thì điều này có nghĩa là sự nổi tiếng ở độ tuổi trẻ thì sức khỏe sẽ có xu hướng kém hơn trong cuộc sống sau này, khi thành công đã phai nhạt?"

Nguyên nhân vì sao?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho những người nổi tiếng có tuổi thọ trung bình ngắn hơn.

Đầu tiên là những tai nạn nghề nghiệp. Việc tiếp xúc quá nhiều những con người khác nhau, tạo ra nhiều cảm xúc khác nhau lên người hâm mộ khiến cho các ngôi sao dễ bị ám sát hoặc các tai nạn khác.

Các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, rượu, ung thư

Trong dân số nói chung, các bệnh liên quan đến gan (PDF) chỉ đứng sau 1,4% số ca tử vong. Tuy nhiên, trong số 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất của tạp chí Rolling Stones, tỉ lệ này cao gấp ba lần. Liên quan đến vấn đề này, nhiều khả năng các nghệ sĩ tử vong đã gắn mình với việc sử dụng rượu và ma túy cao.

Các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, rượu, ung thư

Thành viên của các ban nhạc huyền thoại như The Who (John Entwistle, 57 và Keith Moon, 32), The Doors (Jim Morrison, 27), The Byrds (Gene Clark, 46, và Micheal Clarke, 47) và The Band (Rick Danko, 55 và Richard Manuel, 42) đều chịu thua rượu hoặc ma túy.

Trong tất cả, rượu và ma túy chiếm ít nhất một trong 10 cái chết của những nghệ sĩ vĩ đại này.

Trải nghiệm tuổi thơ bất lợi

Tuổi thơ bất lợi cũng góp phần khiến cho các nghệ sĩ có nguy cơ chết trẻ: trải qua lạm dụng thể xác hoặc tình dục, có cha mẹ bị trầm cảm hoặc gia đình tan vỡ vì bi kịch hoặc ly hôn. Một bài báo được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho thấy "những trải nghiệm tuổi thơ bất lợi" có thể đóng vai trò là động lực để trở nên thành công và nổi tiếng như một cách để vượt qua chấn thương thời thơ ấu.

Các tác giả ghi nhận sự gia tăng những trải nghiệm tuổi thơ bất lợi với các nghệ sĩ nổi tiếng. Thật không may, những trải nghiệm này cũng khiến con người bị trầm cảm, sử dụng ma túy, hành vi nguy hiểm và tử vong sớm.

Trầm cảm

Trầm cảm

Bác sĩ tâm thần Arnold Ludwig, trong phân tích tổng hợp hơn 1.000 người mang tên "Cái giá của sự vĩ đại: Giải quyết tranh cãi về sự sáng tạo và điên rồ", kết luận rằng các nghệ sĩ, so với các ngành nghề khác, có nhiều khả năng mắc bệnh tâm thần và dễ mắc bệnh tâm thần hơn. Bên cạnh đó, di chứng của các căn bệnh này cũng nặng hơn khi nghệ sĩ mắc phải.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm cảm, bệnh lưỡng cực và các chẩn đoán liên quan đi kèm với tự tử thường đứng sau các sản phẩm sáng tạo.