Dân mạng bức xúc khi giải thưởng MTV EMA nhiều lần coi thường nghệ sĩ Việt, lấp liếm thời gian mở cổng bình chọn?

Đây không phải là lần đầu giải thưởng MTV vướng ‘tai tiếng’ dàn xếp. ‘Oan nghiệt’ khi không chỉ Đàm Vĩnh Hưng, nhiều nghệ sĩ Việt cũng từng ức chế cách tổ chức ẩu tả của MTV EMA.

Không chỉ khiến khán giả bức xúc vì cách tổ chức bê bối, thậm chí được suy đoán là "lật kèo phút chót" với giải thưởng dành cho Đàm Vĩnh Hưng năm nay, MTV còn là một giải thưởng từng vướng nhiều tai tiếng trong vòng bình chọn thời gian trước và không may, rất nhiều nghệ sĩ Việt cũng từng "ngậm đắng nuốt cay" với kết quả phi lý mà BTC công bố.

Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng về lùm xùm giải thưởng tại EMA 2017

Đàm Vĩnh Hưng vướng lùm xùm giải thưởng tại EMA 2017

Đàm Vĩnh Hưng - MTV EMA 2017

Chiều 12/11 (giờ địa phương), MTV châu Âu đã công bố nam ca sĩ James Reid của Philippines đạt giải nhất ở hạng mục Best Southest Asian Act, còn đại diện Việt Nam là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về nhì. Trong khi xuyên suốt thời gian bình chọn, Đàm Vĩnh Hưng luôn dẫn đầu với lượt bình chọn cao.

đàm vĩnh hưng MTV EMA

Đại diện Việt Nam là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về nhì

Đáng nói, theo như BTC MTV lý giải, Mr. Đàm thua đại diện Philippines giải thưởng Best Southest Asian Act vì sự ''nhầm lẫn'' về thời gian bình chọn bởi thông tin trên trang website chính thức của MTV Việt Nam, thể thức bình chọn bằng vote online sẽ diễn ra từ ngày 4/10 – 6/11. Tuy nhiên, một sự cố đáng tiếc đã xảy ra, thực tế vòng bình chọn vẫn tiếp tục kéo dài đến 11/11 - một ngày trước khi kết quả công bố.

ca sĩ James Reid của Philippines đạt giải nhất ở hạng mục Best Southest Asian Act

Ca sĩ James Reid của Philippines đạt giải nhất ở hạng mục Best Southest Asian Act

Trong thời gian đó, Philippines đã kịp vượt qua đại diện Việt Nam và giành giải nhất. Phía MTV Việt Nam cho biết rất lấy làm tiếc vì ảnh hưởng đến hình ảnh của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng như âm nhạc Việt Nam. Còn phía Mr. Đàm, anh ẩn ý cho rằng ban tổ chức đã sắp đặt vì "có rất nhiều vấn đề lạ lùng mà sang đến đây mới phát hiện ra…".

ca sĩ James Reid của Philippines đạt giải nhất ở hạng mục Best Southest Asian Act

Sự nhầm lẫn phi lý về thời gian mở cổng bình chọn

Trên trang cá nhân, Mr. Đàm đã có những chia sẻ thêm về sự cố mà anh cho là "không thể tin được": "Lúc trước Hưng có viết một status về yếu tố Việt Nam đã thắng mấy năm liên tiếp nên các nước khác sẽ "ghim". Và dĩ nhiên là họ sẽ làm cho bằng được. Có thể ban tổ chức cũng sợ các nước đó sẽ không mặn mà hoặc tham gia MTV trong năm tới nên họ đã lật kèo vào phút chót. Hưng không hề cay cú hay buồn. Hưng chỉ thấy khó hiểu về sự nhập nhằng một cách cố tình của ban tổ chức MTV UK và MTV châu Á và nhất là cách làm việc dưới cơ và không có tiếng nói của MTV Việt Nam".

Anh tâm sự giờ phút này nói ra điều này có thể sẽ có nhiều người nói mình gỡ gạc hay tự an ủi nhưng "đối với người đã có vị trí như Hưng thì có thêm giải thì vui một chút rồi cũng qua".

ca sĩ James Reid của Philippines đạt giải nhất ở hạng mục Best Southest Asian Act

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ trên trang cá nhân của nam ca sĩ sau tranh cãi

Ngoài ra, với tư cách khách mời trong lễ trao giải nhưng Đàm Vĩnh Hưng lại không được xuất hiện trên thảm đỏ, đồng thời bị thành viên BTC lùa vào sân khấu cùng một vài nghệ sĩ khác. Sự chuẩn bị suốt nửa tháng trời khi mang theo đến 80kg hành lý tới London của Mr. Đàm chỉ để đổi lại bằng việc xuất hiện được “chớp nhoáng" tại MTV EMA khiến người hâm mộ của anh khá bức xúc.

Đông Nhi - MTV EMA 2016

Hình ảnh Đông Nhi được trang MTV châu Á đăng tải với xác nhận là nghệ sĩ đại diện Việt Nam tranh tài tại MTV EMA 2016 từ ngày 19/9 khiến cho MTV Việt Nam một lần nữa lại dính nghi án tổ chức bình chọn chỉ để “làm màu” trong khi đã có lựa chọn từ trước.

Đông Nhi là đại diện Việt Nam tham gia EMA 2016, MTV Việt Nam

Đông Nhi là đại diện Việt Nam tham gia EMA 2016, MTV Việt Nam

Ngày 21/9/2016, thông tin Đông Nhi chính thức là đại diện của Việt Nam tham gia giải thưởng âm nhạc châu Âu danh giá MTV EMA 2016 khiến cho người hâm mộ vui mừng.

Tuy nhiên, niềm vui của Đông Nhi lại không được trọn vẹn khi cô vô tình bị “lôi” vào nghi án lùm xùm bình chọn của MTV Việt Nam. Cụ thể, trước đó, MTV Việt Nam đã thông báo cuộc bình chọn đại diện Việt Nam tham gia MTV EMA 2016 sẽ kết thúc vào ngày 22/9. Tuy nhiên, trưa 21/9, MTV Việt Nam bất ngờ thông báo đóng bình chọn sớm hơn 1 ngày do bên MTV quốc tế yêu cầu. Điều này khiến cho fan của Sơn Tùng, Vũ Cát Tường… “không kịp trở tay” để nhắn tin cho thần tượng và “vô tình” Đông Nhi lại là nghệ sĩ “may mắn” được lựa chọn.

Đông Nhi là đại diện Việt Nam tham gia EMA 2016, MTV Việt Nam

Fan hâm mộ của nhiều nghệ sĩ khác bức xúc vì kết quả bình chọn

Không chỉ có vậy, nhiều khán giả còn chỉ ra điểm không minh bạch trong quá trình bình chọn do MTV Việt Nam tổ chức khi phát hiện ra từ ngày 19/9, hình ảnh của Đông Nhi đã được MTV châu Á đăng tải cùng với 5 đại diện còn lại trong khu vực Đông Nam Á là Gentle Bones, Raisa Adriana, Sarah Geronimo, Thaitanium, Yuna. Điều này chứng tỏ là từ 19/9, Đông Nhi đã được lựa chọn là đại diện của Việt Nam tham gia EMA 2016 và việc tổ chức bình chọn của MTV Việt Nam chỉ là hình thức? Điều này quả thực đã khiến cho không ít fan của Sơn Tùng, Vũ Cát Tường, Mỹ Tâm… ấm ức.

Đông Nhi là đại diện Việt Nam tham gia EMA 2016, MTV Việt Nam

Phần trao giải của đại diện Việt Nam được thực hiện rất sơ sài

Chưa dừng lại ở đó, tối 6/11/2016, trang MTV châu Á công bố Đông Nhi đã chính thức chiến thắng giải Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất) tại MTV EMA 2016.

Tuy nhiên, khi theo dõi toàn bộ lễ trao giải MTV EMA 2016 diễn ra tại Rotterdam (Hà Lan), khán giả lại không thấy sự xuất hiện của Đông Nhi ở video công chiếu thảm đỏ chính thức, thậm chí cũng không được xướng tên lên nhận giải thưởng của mình. Thông tin về kết quả giải thưởng của Đông Nhi chỉ được công bố trên trang MTV Châu Á qua đoạn video phỏng vấn nữ ca sĩ được đăng tải.

Đông Nhi đã có mặt tại Rotterdam, Hà Lan để tham dự sự kiện lễ trao giải EMA 2016

Đông Nhi đã có mặt tại Rotterdam, Hà Lan để tham dự sự kiện lễ trao giải EMA 2016

Khán giả đã phải lên tiếng bức xúc, cho rằng đây là một điểm thiệt thòi, bất công cho đại diện Việt Nam - Đông Nhi. Bởi ngay khi nhận được thư mời tham dự từ EMA ngay sát ngày công bố giải, nữ ca sĩ đã gác lại lịch trình công việc, ưu tiên cho sự kiện này. Nhưng đến thời khắc quan trọng nhất, thì phần vinh danh nữ ca sĩ lại diễn ra ở hậu trường.

Hồ Ngọc Hà - MTV EMA 2014

Trong cuộc đua giành quyền đại diện Việt Nam tham gia MTV EMA 2014, Hồ Ngọc Hà từng gặp phải lùm xùm đáng tiếc. Nguyên nhân là việc bình chọn trên web MTV Việt Nam bắt đầu từ 9 đến 12 giờ ngày 15/9/2014 nhưng ngày 9/9/2014, người hâm mộ đã thấy ảnh Hồ Ngọc Hà đăng tải trên Facebook MTV Thái Lan giới thiệu là gương mặt đại diện. Tuy nhiên, sau đó ảnh bị gỡ xuống. Các “fan” của ca sĩ khác trong nhóm đề cử đã lên Facebook tố cáo Hồ Ngọc Hà “mua giải”. Một số khác cho rằng MTV Việt Nam đã dàn xếp kết quả bình chọn để Hồ Ngọc Hà chiến thắng.

Hồ Ngọc Hà vẫn được MTV Việt Nam giới thiệu là đại diện Việt Nam sau lùm xùm bình chọn

Hồ Ngọc Hà được MTV Thái Lan tuyên bố là đại diện Việt Nam trong khi cổng bình chọn chưa khép lại

Trước những chỉ trích lan rộng, MTV Việt Nam lên tiếng trên các phương tiện truyền thông giải thích rằng đó chỉ là nhầm lẫn. Ban đầu, MTV Việt Nam cũng cân nhắc chọn Hồ Ngọc Hà làm gương mặt đại diện tranh giải nhưng rồi nghĩ rằng nên tổ chức bình chọn vì Mỹ Tâm trước đó cũng tham gia tranh giải nhờ sự bình chọn của người hâm mộ. Vì thế, có thể MTV Thái Lan nhầm thông tin cũ nên đăng ảnh Hà Hồ. Tuy đã có sự giải thích nhưng nhiều cư dân mạng vẫn không đồng tình.

Hồ Ngọc Hà vẫn được MTV Việt Nam giới thiệu là đại diện Việt Nam sau lùm xùm bình chọn

Hồ Ngọc Hà vẫn được MTV Việt Nam giới thiệu là đại diện Việt Nam sau lùm xùm bình chọn

Việc này ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình vận động, bình chọn cho Hà Hồ dẫu sau đó nhiều ca sĩ lên tiếng cho rằng Hồ Ngọc Hà xứng đáng đại diện Việt Nam tranh giải. Fan của các ca sĩ khác phẫn nộ vì họ cho rằng hành động kêu gọi vote thiếu rõ ràng của BTC khiến công sức bình chọn của họ vô nghĩa.

Hồ Ngọc Hà vẫn được MTV Việt Nam giới thiệu là đại diện Việt Nam sau lùm xùm bình chọn

Sự kì lạ trong quá trình bầu chọn khiến fan hâm mộ Việt Nam thắc mắc

Cũng trong năm 2014, nữ ca sĩ kiêm diễn viên Philippines là Sarah Geronimo đã chiến thắng hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất) nằm trong khuôn khổ giải Best Worldwide Act (ca sĩ quốc tế được yêu thích nhất) của MTV EMA 2014.