Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"D-2" Agust D: Lời tuyên thệ đanh thép của vị vua tái sinh từ tàn tro thời cuộc

Màn đột kích với 'D-2' vào giữa năm 2020, rapper Agust D liệu sẽ mang đến cho ta thưởng thức điều gì qua bản mixtape mới mẻ lần này?

Đã qua đằng đẵng ba năm, Agust D (nghệ danh khác của Suga) đã tái xuất với những màn lột xác độc đáo hơn - cả về ngoại hình lẫn âm nhạc. Trọn bộ album "D-2" là câu chuyện được kể qua vỏn vẹn mười track, hứa hẹn sẽ mang đến đủ dư vị bạn cần có cho một mixtape máu lửa, mạnh mẽ, gay gắt nhưng cũng không kém phần tinh tế này.

1. MOONLIGHT.

‘Moonlight’ là khúc nhạc soi thấu tận tâm can của người con trai xứ Daegu. Hình ảnh “ánh trăng” được sử dụng như nét liên tưởng ngắn gọn cuộc hành trình vươn lên từ cậu nhóc bé nhỏ ở Namsan-dong, đã có những bước chuyển mình to lớn trong căn penhouse đầy xa hoa.

Như là màn tự thoại với chính bản thân, Min Yoongi đã có thể bình thản hơn để đối thoại với chính bản ngã khác của mình – danh xưng Agust D. Xuyên qua không gian và thời gian, “ánh trăng” của quá khứ và hiện tại vẫn như thuở nào, cũng tựa như chàng Yoongi ngày ấy và Agust D bây giờ vẫn vẹn nguyên chẳng hề đổi thay.

Gói gọn hoàn hảo trong một track ‘Moonlight’, chàng trai ấy đã có thời gian nhìn lại chuyến hành trình từ cậu bé “chẳng có gì trong tay ngoài đam mê âm nhạc” cho đến khi vươn lên trở thành người nghệ sĩ toàn cầu. Cuộc đời gần 28 năm trôi qua đối với Agust D là chuỗi ngày hạnh phúc được sống cùng đam mê mà mình theo đuổi. Thế nhưng nào ngờ rằng thế gian này chẳng thể mãi vận hành theo cái cách ta muốn. Bởi một khi đã nhận được, thì tất yếu sẽ phải chịu mất mát đi vài phần.

Thành công, danh tiếng chính là sự đánh đổi để mang về ganh ghét, đố kỵ. Dần dà hình thành nên sự thù hằn, trở thành một vũ khí bạo lực công kích tinh thần đối phương đến cùng cực.

Thời gian trôi qua, có thể trong tâm trí đã không còn đơn thuần của cậu trai mới thuở đầu debut ngây ngô, khi so với chàng trai hiện tại đã ngấp ngưỡng 30. Thế nhưng, vầng trăng của lý tưởng tràn đầy khao khát vẫn rạng rỡ như thuở xưa mà chẳng hề đổi thay.

Lúc này đây đứng trước lựa chọn giữa bước tiếp hay trốn chạy? Và cuối cùng, anh đã tìm được đáp án cho mình, chính là câu trả lời đã giữ chân anh ở lại tiếp tục với đam mê và đương đầu cùng khó khăn.

2. DAECHWITA.

 

‘Daechwita’ – khúc tráng ca oai hùng cho sự trỗi dậy của một “vị vua” đích thực. Khác hẳn với hình tượng Agust D của ba năm về trước, không còn quá nhiều sự phẫn nộ, trói buộc hay kìm hãm. Giờ đây, chàng rapper ấy đã có thể nở nụ cười tự mãn trên sự thành công của mình.

“Sinh ra từ bùn lầy giờ vươn lên thành bậc đế vương”
 “Sinh ra trong cống rãnh, giờ thì lớn mạnh tựa như rồng”.

Ấn tượng đầu tiên phải kể đến việc áp dụng chất liệu âm nhạc truyền thống vào một bản mixtape vốn mang chủ đạo màu sắc âm nhạc hiện đại. Việc trưng dụng nhạc liệu như này trước giờ đã chẳng còn mới mẻ, thế nhưng cái sự đỉnh cao ở đây chính là Agust D vẫn khiến người nghe kinh ngạc đến tột độ trước sự lắt léo tài hoa khi sáng tạo ra ca khúc chủ đề này.

Trường tồn trong cái khắc nghiệt của thị trường này, ta phải dựa vào tài năng và thực lực của bản thân. Thật đáng chê cười cho những kẻ bất tài chỉ có thể sống dựa dẫm vào dăm ba cái show tìm kiếm tài năng tràn lan ngoài kia, nhưng thực chất cũng chẳng ra thể thống gì cả.

Flow rap cùng ca từ mang tính đả kích đầy mạnh mẽ nhưng cũng vô cùng tinh tế, chẳng cần chỉ trích thẳng một ai vẫn mang đầy ý niệm đủ sức dày vò đối phương. Xuyên suốt là những đoạn rap được đi nhịp, ngắt câu tạo sự dồn dập, nhưng cũng cho ta những khoảng nghỉ để suy ngẫm, thấm dần ý nghĩa mà câu chuyện mang lại.

Trong khi có những kẻ chỉ biết chĩa mũi dùi vào đả kích, thì anh đây vẫn hiên ngang trên chuyên cơ riêng, doanh thu thì ào ào tràn về như nước lũ. Ngay cả chủ tịch công ty anh cũng chỉ cần thảnh thơi ngồi nhảy nhót trên thành công mà anh mang lại.

Nơi chốn này dường như quá bé nhỏ để có thể kìm giữ đôi chân của tham vọng vươn ra ngoài thế giới. Agust D giờ đã hóa rồng, chễm chệ trên ngai báu đạt được từ những đánh đổi thời thanh xuân còn in hằn vết sẹo cuộc đời trên gương mặt.

Từng giây từng phút trôi qua đối với anh còn hơn vàng bạc gấp nhiều lần. Sự bận rộn đáng giá của anh như cái tát vào mặt bọn anti hãy thức tỉnh trước cái thói khinh thường và bất tài. Giờ đây, anh nắm trọn vương vị trong tay cũng là cách khẳng định “boss” nắm quyền trong cuộc hỗn chiến này mới thực sự là ai?

3. WHAT DO YOU THINK?

 

‘What Do You Think?’ – một ca khúc diss anti thông thường hay trường nghĩa thực sự rộng hơn cái đang thể hiện trên mặt chữ kia?

Không còn quá lạ lẫm với những kiểu rap diss mạnh mẽ, dứt khoác và có phần mỉa mai đầy gai gốc đến như vậy. Thế nhưng, sự gây gắt và thâm thúy của một bài rap như này thật vượt xa tưởng tượng thông thường. Bản intro mào đề (theo version cũ) chính là cách đưa liên tưởng, và khi câu rap đầu tiên khơi mào, cũng là lúc vấn đề thực sự mới được đề cập và đem ra phân tích.

Trước hết, rõ nghĩa nhất là việc anh chàng đang đối chất với những kẻ ganh ghét (anti) về thành công mà họ có được. Những câu từ mỉa mai, sự châm biếm cho thói đời ngu ngốc. Câu hỏi đặt ra xuyên suốt chỉ là “Mày nghĩ sao?”, kèm theo sau đó là những dẫn chứng về tiền tài, thành tích và sự xa hoa mà họ đang có trong tay. Đó có thể xem như là màn đáp trả cực chất cho những suy nghĩ xem thường đã dành cho họ.

Tiến vào lớp kế tiếp, anh chàng chỉ trích tới ngón nghề “bẩn thỉu” của giới truyền thông. Càng lên cao, con sâu ăn theo bám trụ càng nhiều. Cái tên BTS dường như trở thành con mồi béo bở cho những cây viết đói khát đề tài nóng để đưa lên các mặt báo. Mọi chuyện được đẩy đi xa hơn khi dù chẳng làm gì họ cũng bị đề cập trong các chủ đề, thậm chí là lan truyền những thông tin sai lệch. Đến rồi đây, dưới danh xưng Agust D phải một lần nữa khẳng khái mà tuyên bố rằng “họ sẽ nhập ngũ khi đến lúc”, như một lời phát ngôn “không chính thức” từ BTS nhằm chặn họng đám lều báo ăn theo.

Đi sâu vào lớp tiếp theo, Agust D đề cập đến sự phân biệt trong âm nhạc qua câu hỏi “Mày nghĩ sao? -  không chỉ là giữa “nghề” thần tượng và nghệ sĩ, mà còn phản ánh sự xem thường giữa âm nhạc phương tây và âm nhạc Hàn Quốc nói riêng ( hay châu Á nói chung). Không biết tự lúc nào, lại có ranh giới vô hình tồn tại trong âm nhạc. Khiến nó không còn mang ý nghĩa thuần túy là sẻ chia cảm xúc với nhau, mà đã trở thành một cách khẳng định đẳng cấp giữa người với người. Chẳng cần phải giải thích dong dài, Gramy và Billboard sẽ là cú phản hồi trực diệ cho những ngờ vực cùng suy nghĩ thiển cận dành cho âm nhạc của BTS hay nói đúng hơn là dành cho chính bảy chàng trai người Á gốc Hàn này.

4. STRANGE (ft. RM)

Dạo đầu một cách nhẹ nhàng, chuẩn bị cho màn đàm thoại giữa hai người đàn ông về thế sự cuộc đời. “Strange” –  nếu như thế gian này đi ngược lại cái cách nó vẫn đang vận hành, há chẳng phải sẽ thật “lạ” lắm ư?

Chiến tranh và hòa bình, sự thật và dối trá,… mọi thứ diễn ra vốn theo quy luật mà Chúa trời đã sắp đặt. Dẫu cho bản chất mọi sự nghe thật vô lý, ta cũng chỉ có thể thắc mắc nhưng chẳng thể nào mặc cả được.

Thế gian này thực chất tồn tại hai khía cạnh trắng  và đen. Rõ ràng, hoặc đúng hoặc sai. Thế nên, dù cho chỉ cần xoay chuyển lòng bàn tay khiến sự vật đổi thay theo chiều ta muốn, thì vẫn chẳng thể nào thay đổi được bản chất vốn có đó.

Ham vọng, tiền tài mà ta theo đuổi, đến cùng chỉ như chiếc vòng cổ chó tự ta đeo vào. Để trở thành nô lệ trong cỗ máy vận hành to lớn mang tên “thế giới”. Rồi khi nhắm mắt xui tay, ta liệu có nhận ra hạnh phúc thực sự là gì trong chuỗi ngày danh vọng mà ta mãi đang kiếm tìm?

5. 28 (ft. NiiHWA).

 

Nhịp đi điềm đạm, thư thái đưa ta vào sâu thẳm miền tâm tư của một chàng trai vừa qua 28 tuổi đời.

Ngấp ngưỡng quá lứa của những tâm hồn hừng hực đôi mươi, Agust D giờ đã mang dáng vóc trưởng thành của sự từng trải. Những tri thức ta có được từ vốn liếng mà cuộc đời mang lại, càng nhiều hơn ta lại càng sợ hãi chính điều đó. Cũng như thứ mà ta hằng khao khát theo đuổi, giờ chỉ muốn có thể mà buông bỏ đi cho bớt mệt nhoài.

Ngày bé đối với ta thì thứ ánh sáng nơi căn phòng là điều quá đỗi kỳ diệu, nhưng khi ta lớn dần lên thì lại thêm phần thích thú trước hào quang của thế gian bên ngoài.

Ước mơ là niềm mong mỏi ta ấp ủ từ tấm bé, ta lại dần quên mất hoài bão một thời ta theo đuổi là gì? Đánh đổi để trưởng thành là nỗi sợ bủa vây không lối thoát, khiến cho ta cũng không còn biết liệu điều gì mới thực sự là điều mà ta khao khát.

Triền ký ức rời rạc dần chìm vào quên lãng, bỏ mặc ta lại với ngổn ngang những câu hỏi mà mãi chẳng biết đáp án thực sự là gì.

6. Burn It (ft. MAX).

 

Chắp nối để mở rộng thêm ý tứ của ca khúc ‘Daechwita’, thế nhưng ý niệm trong ‘Burn It’ lại theo chiều hướng khá khác biệt. Nếu như ‘Daechwita’ là màn khai tử cho kẻ giả dối để nhận ra đâu mới là vị vua thực sự, thì đến ‘Burn It’ sẽ như phát hỏa tiễn để thiêu rụi đi bản chất đe hèn của ngày xưa.

Vỗn dĩ ai sinh ra cũng sẽ hình thành trong chính mình một khía cạnh của sự tự ti và lòng đố kỵ. Nó như cái bóng trải dài nuốt chửng lấy tâm hồn ta mà ngày một lớn mạnh hơn. Chấp nhận đương đầu để loại bỏ hay cứ nương theo thực tại để ám ảnh ấy ăn mòn tìm thức, tất thảy đều dựa vào sự lựa chọn nơi ta.

Chỉ một mồi lửa, ta sẽ thiêu rụi đến tàn tro những phù phiếm xa hoa. Có thể sẽ hóa thành đống tro tàn, mà cũng có thể sẽ vẫn còn đó chẳng xoay chuyển gì. Từ bỏ dẫu đớn đau, nhưng cũng là cách ta dũng cảm chấp nhận để trưởng thành. Hãy cứ sống hiên ngang như mặt trời rực rỡ, để không bị thiêu rụi trước tàn cuộc trước khía cạnh tối tăm trong con người chúng ta.

7. PEOPLE.

Tiếp tục với màn bàn luận về sự đời, thì “con người” sẽ là đối tượng chính được đề cập trong track thứ bảy. Cậu là người, tôi cũng vậy. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng ta, có lẽ chính là tôi có được sự nổi tiếng, còn cậu lại quá đỗi bình thường.

Nhưng như vậy đâu có nghĩa tôi lại được trao đặc ân “chăm sóc” đặc biệt cơ chứ. Soi mói, định kiến… là hàng tá thứ mà các người đang cố gắng đổ vấy lên tôi. Tôi cũng chỉ là một con người thuần túy, cũng dấn thân vào vòng đời sinh lão bệnh tử như ai khác. Rồi lúc vui thì cười, đau cũng biết khóc. Cớ sao tôi lại phải nhận được những biệt đãi mà mình chẳng hề mong muốn này.

Nhưng ngẫm lại thật kỹ, đúng là thế gian này tồn tại chữ vận mệnh đều có lý do của nó. Có lẽ cuộc đời này đã ấn định tôi phải như thế, nên chấp nhận hơn là cứ mãi lắng lo.

Thói đời kỳ lạ, ta luôn khao khát thứ mà người khác có mà ta lại không – cả kẻ tầm thường lẫn người tiếng tăm. Chẳng bao giờ có điểm dừng cho những mong muốn ấy. Dẫu rốt cuộc sau tất cả đều sẽ về lại với đất mẹ mà chìm vào quên lãng.

8. Honsool.

‘Honsool’ sẽ là track cho thấy một Yoongi thật nhất phía sau ánh hào quang của Suga (BTS).

Trở về nhà sau những giờ phút làm việc mệt mỏi bởi lịch trình dày đặc, có chàng trai lê đôi chân nặng nhọc bước từng bước về lại căn phòng. Thời khắc này, cũng là lúc anh đối mặt với hiện thực của bản thân.

Trái ngược với hình ảnh trên sân khấu là một hình hài đang dần hao mòn, cạn kiệt. Đắm chìm vào rượu dường như là sự giải thoát duy nhất cho những cùng cực đeo bám này. Để hiện trở lại nguyên hình một Yoongi đời thường, cũng biết đau đớn, cô đơn là gì.

Thành công và danh vọng mang lại cho ta nhiều thứ vượt ngoài sức tưởng tượng, nhưng đồng thời cũng lấy đi những điều quý giá khác, như cách ta đã bỏ mặc thời gian trôi qua trong nuối tiếc.

Ai nói là thần tượng sẽ suốt ngày đắm chìm trong các cuộc ăn chơi, là sẽ sung sướng mà chẳng màn lo nghĩ. Vậy thì hãy thử một lần hóa thân thành chàng trai ấy, để trải nghiệm những điều thực sự anh đang trải qua.

Giờ thì đành nguyện buông xui để cho số mệnh đi theo chiều nó muốn. Chỉ là không để bản thân bị nhấn chìm vào cơn đói khát mà quên mất chính mình là ai, cũng như đánh mất đi điều trân trọng còn lại trong tìm thức này.

9. Interlude : SET ME FREE.

Bản Interlude này thực sự hoàn hảo để đưa dòng cảm xúc được giảm dần, đi đến kết màn của một album đầy những biến động.

Là lời câu xin hay chính xác hơn đây tựa như khúc hát để tìm thấy phần an nhiên nhất đang ngự trị trong chính mình. ‘Set Me Free’ giải phóng mọi điều tiêu cực, tăm tối đang dần được tích tụ.

Nhẹ nhàng đưa tâm thái đi vào cõi bồng lai, ta đang tìm ra lối thoát cứu vớt khỏi những muộn phiền thường trực. Tiếng chim hót lảnh lót là thanh âm trong lành và thư thái nhất, để xoa dịu những vết thương đang tích tụ ngày qua ngày tồn đọng lại trong trái tim này.

10. DEAR MY FRIEND (ft. Kim Jong Wan of NELL)

Lá thư gửi đến cho người bạn từng một thời là chiến hữu thân thiết. Thời gian vốn dĩ quá tàn khốc, nó khiến mọi ký ức dẫn trở thành quá khứ và rơi vào quên lãng. Dù vậy, hồi ức về một thời ta tung hành khắp chốn vẫn tựa như mới vừa hôm qua.

Mình nhớ cậu thật nhiều, nhưng mà là với người bạn thuở xưa kia. Còn giờ đây, cậu và mình đã dần đổi thay mà đến chính hai ta cũng không nhận ra điều ấy.

Điều đọng lại giờ đây chỉ còn là hình ảnh ngày xưa của cậu bạn mình từng biết, cùng sự hối hận vì đã không có mặt kịp lúc để có thể ngưng cậu lại. Bởi có thể mình sẽ khiến khoảnh khắc tội lỗi ấy ngưng lại, chỉ là một khi bản chất đã đổi thay thì mọi sự rồi sẽ đi vào cái guồng mà nó đã được định đoạt.

 

Điều kỳ diệu mà tuổi thơ mang lại chính là có được tình bạn bên ta những năm tháng huy hoàng  ấy. Khi ta dần lớn lên, có nhiều thứ sẽ chẳng còn nguyên vẹn như thuở xưa – đặc biệt là người bạn đã từng theo ta lớn khôn thuở nào. Những kỷ niệm thuần khiết của tuổi đôi mươi hai ta trải qua cùng nhau bỗng chốc ùa về trong tâm trí, trái tim mình như muốn vỡ nát trước sự thật đổi thay khiến trong cậu đã ngự trị một con quái vật đáng sợ từ khi nào.

Ấy thế mà mình vẫn không thể nào quên được năm tháng có cậu cùng sát cánh bên nhau. Nhớ nhung biết bao, nhưng phải trầm tư suy nghĩ vì cớ làm sao mà mọi thứ lại đổi thay nhiều đến như vậy?  Dẫu vậy điều làm mình trăn trở đầy băn khoăn, là liệu rằng tình bạn giữa hai chúng ta sẽ vẫn còn vẹn nguyên qua bao bước thăng trầm?