Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cựu thành viên Beatles giành lại tác quyền từng thuộc về Michael Jackson

Paul McCartney đã có được thỏa thuận với hãng Sony/ATV về tác quyền đối với các ca khúc cũ của Beatles.

Cựu thành viên Beatles - Paul McCartney đã đâm đơn kiện Sony/ATV từ tháng 1 năm nay khi muốn đòi lại tác quyền của hơn 260 ca khúc, bao gồm cả các ca khúc mà ông đồng sáng tác cùng John Lennon như “I want to hold your hand”, “Yesterday”“Hey Jude”. Trong đó có cả một số ca khúc đang tranh chấp như “Maybe I’m Amazed” và một số ca khúc khác được McCartney ghi như một nghệ sĩ solo.

Cựu thành viên Beatles giành lại tác quyền từng thuộc về Michael Jackson

Liên quan tới vụ việc, Michael Jackson đã có quyền sở hữu các ca khúc này cách đây hơn 30 năm. Đó là vào những năm 1980, hai nghệ sĩ tên tuổi của làng nhạc thế giới từng là bạn thân của nhau. Vua Pop từng mua lại ATV Music với giá 47,5 triệu USD (1985). Đây là đơn vị xuất bản toàn bộ tác phẩm của Beatles. 

Các bản ghi sau đó đã được chuyển cho hãng đĩa Sony/ATV, một liên doanh với Sony Corp, như một phần tài sản của ngôi sao nhạc pop khi bán cổ phần cho liên doanh này với giá 750 triệu USD vào năm ngoái.

Sau nhiều nỗ lực nhằm khôi phục bản quyền cho các bài hát của Beatles, cuối cùng Paul McCartney cũng đã có được thỏa thuận với hãng Sony/ATV. Thỏa thuận được tiết lộ vào thứ 5 tuần trước từ những tài liệu gửi Tòa án Liên bang Quận Manhattan.

Thẩm phán Quận Edgardo Ramos cũng đã ký lệnh kết thúc vụ kiện, nhưng đồng ý xem xét lại nếu có tranh chấp. Trước đó, luật sư đại diện cho McCartney và hãng Sony/ATV trong vụ kiện này Michael Jacobs đã gửi hồ sơ hủy bỏ vụ kiện.

Cựu thành viên Beatles giành lại tác quyền từng thuộc về Michael Jackson

Hiện chưa rõ thỏa thuận này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quyền sở hữu bản quyền của McCartney. Đại diện của ông hiện chưa kịp tiếp cận và đưa ra bình luận gì về các tài liệu này. Sau vụ kiện, Paul McCartney cho biết ông có thể bắt đầu thực hiện quyền của mình đối với các bài hát của The Beatles, bắt đầu bằng "Love Me Do", từ ngày 05/10/2018.