Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cựu giám đốc sáng tạo của YG Entertainment tiết lộ bảng giá trọn gói cho dịch vụ thao túng nhạc số tại Hàn Quốc

Với 50 triệu KRW/ngày, bạn có thể mua được một gói dịch vụ đảm bảo rằng ca khúc của bạn chắc chắn sẽ có mặt trong top 10.

Kể từ khi Park Kyung (Block B) lên tiếng trên Twitter về thực trạng sajaegi (gian lận, thao túng các bảng xếp hạng) đang tồn tại trong làng nhạc Hàn Quốc, ngày càng có nhiều người trong ngành lên tiếng về vấn đề này và tiết lộ những bí mật ít ai ngờ đến. Sau những gì đã được hé mở, khán giả bắt đầu tin rằng đang thật sự tồn tại những dịch vụ trả tiền để thao túng các bảng xếp hạng nhạc số tại Hàn Quốc.

Và gần đây nhất, vấn đề này một lần nữa được xác nhận bởi người trong ngành khi SJ Sinxity Shin - một cựu giám đốc sáng tạo của YG Entertainment nhưng giờ đã trở thành CEO một công ty giải trí của riêng mình, vừa lên tiếng trên trang cá nhân. SJ Sinxity Shin đã chia sẻ lên Instagram một bảng giá dịch vụ trọn gói từ một trong nhiều công ty sajaegi ở Hàn Quốc.

người trong ngành nói về sajaegi

SJ Sinxity Shin giải thích rằng đây là một "bảng báo giá dịch vụ digital marketing". Bảng báo giá liệt kê một số dịch vụ thao túng nhiều bảng xếp hạng và trang web khác nhau, kèm theo chi phí sử dụng hàng ngày hoặc hàng giờ cho mỗi dịch vụ. Công ty sajaegi này không chỉ cung cấp dịch vụ thao túng bảng xếp hạng nghe nhạc trực tuyến mà còn cung cấp các gói dịch vụ đẩy mạnh tìm kiếm từ khóa và những thỏa thuận phơi bày nội dung khác nhau.

Cựu giám đốc YG viết trên Instagram: "Đây là một bảng báo giá dịch vụ digital marketing mà tôi từng nhận được. Chúng tôi không biết ai đã sử dụng hệ thống thao túng này, nhưng chúng tôi có thể tin chắc rằng một hệ thống kiểu này đang thực sự tồn tại. Tôi đã chia sẻ ý kiến ​​cá nhân của tôi về sajaegi trong bài đăng hồi cuối tuần trước, nhưng tôi tuyệt đối không ủng hộ chuyện này. Hãy nhớ rằng ngành công nghiệp này đã tồn tại qua nhiều thập niên, với sự cạnh tranh không công bằng và niềm đam mê thuần túy cùng hiện diện".

Theo bảng báo giá này, cần phải tốn 5 triệu KRW (khoảng 100 triệu VND) mỗi giờ để đẩy tên nghệ sĩ vào danh sách top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên 1 trong những công cụ tìm kiếm lớn nhất tại Hàn Quốc. Chi phí lớn nhất rơi vào khoảng 250 triệu KRW (gần 5 tỷ VND) mỗi ngày để một nghệ sĩ lọt vào top 50 trên một trong những ứng dụng stream nhạc lớn của Hàn Quốc.

Bảng giá cụ thể bao gồm:

1. Đẩy mạnh từ khóa (tìm kiếm nhiều nhất) / mỗi giờ / 5 triệu KRW / Sẽ nằm trong top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

2. Bảng xếp hạng Top 100 / mỗi ngày / 88 triệu KRW / Sẽ nằm trong top 100 trong 1 ngày

3. Bảng xếp hạng Top 50 / mỗi ngày / 250 triệu KRW / Sẽ nằm trong top 50 trong 1 ngày

4. Bảng xếp hạng âm nhạc / 1 ngày đảm bảo / 30 triệu KRW / Sẽ nằm trong top 50

5. Bảng xếp hạng âm nhạc / 1 ngày đảm bảo / 50 triệu KRW / Sẽ nằm trong top 10

6. Đẩy mạnh từ khóa (tìm kiếm nhiều nhất) / mỗi giờ / 4 triệu KRW / Từ khóa lọt top trend

7. Live Chart / mỗi giờ / 50 triệu KRW / (10% / ngày để duy trì) 50 triệu bổ sung

8. Live Chart / mỗi giờ / 80 triệu KRW / (10% / ngày để duy trì) 80 triệu bổ sung

9. Nội dung chính / mỗi trường hợp / 8 triệu KRW / Sẽ được đẩy lên nội dung chính

10. Phơi bày nội dung chính / mỗi trường hợp / 70 triệu KRW / Sẽ được đẩy lên nội dung chính

người trong ngành nói về sajaegi

SJ Sinxity Shin nói thêm rằng không có "thể loại" hoàn toàn trong sạch với sự tồn tại của các dịch vụ này. Cựu giám đốc YG chỉ ra rằng không nhất thiết chỉ có một thể loại âm nhạc hay một nghệ sĩ duy nhất sử dụng các dịch vụ này, và không có bất kỳ khu vực an toàn nào khi nói đến vấn đề thao túng: "Thật sự là một sai lầm nghiêm trọng khi nghĩ rằng chỉ một thể loại âm nhạc nhất định sử dụng các dịch vụ sajaegi để thao túng các bảng xếp hạng. Pop, Kpop,... không có vùng an toàn nào cả".

 
 
 
View this post on Instagram
 
 

pop, kpop.. 성역은 없................

A post shared by SJ : SINXITY (@axis_sinxity) on

Trước đó, trong chương trình "Midnight TV Entertainment" của SBS, ekip sản xuất đã gặp gỡ người làm việc trong ngành giải trí để tìm hiểu về các dịch vụ sajaegi. Một người trong ngành tiết lộ: "Mọi người thường thảo luận về mức giá khoảng 80 triệu KRW (khoảng 1,5 tỷ VND). Lợi nhuận hàng tháng cho bài hát là khoảng 100 triệu KRW (gần 2 tỷ VND) nếu nó có thể tiến vào top 10, vì vậy đây không phải là một vụ làm ăn thua lỗ. Tôi nghe nói rằng họ (các công ty sajaegi) sẽ sử dụng các quán cà phê Internet ở một vùng nông thôn, đưa cho mỗi người 20 ID và đẩy thứ hạng của ca khúc lên cao vào lúc nửa đêm".

người trong ngành nói về sajaegi

Một nguồn tin khác cho biết: "Trước đây, những dịch vụ kiểu này có giá khoảng 100 triệu KRW, nhưng hiện tại nó dao động trong khoảng 100 triệu đến 200 triệu KRW (gần 4 tỷ VND). Với giá đó, việc lọt vào top 10 các bảng xếp hạng sẽ được đảm bảo". Một người trong ngành còn khẳng định thêm rằng: "Các công ty hiện đang là chủ đề nóng hổi nhất bao gồm "A" và "B". Công ty B ký hợp đồng với ca sĩ "C" và một nữ ca sĩ. Họ nổi tiếng vì khả năng tiếp thị và lan truyền trên mạng xã hội rất tốt".