Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cuộc sống 'địa ngục trần gian' trong quá trình ghi hình 'Produce X 101' và 'Idol School' qua lời kể của chính các thí sinh

Ngoài ra, CJ ENM cũng bị nghi ngờ lạm dụng quyền lực nhằm 'bắt chẹt' các công ty quản lý trong quá trình diễn ra các cuộc thi sống còn.

Theo sau những tiết lộ gây sốc về việc đãi ngộ đặc biệt đối với một số thí sinh nhất định, mới đây bản tin "News Desk" của MBC tiếp tục hé mở thêm nhiều tình tiết choáng váng khác về những cuộc thi sống còn của Mnet, mà tiêu biểu là "Produce X 101" và "Idol School". Những thông tin vừa được công bố đã khiến công chúng càng thêm phẫn nộ về điều kiện khắc nghiệt mà các thí sinh phải trải qua trong quá trình ghi hình, đồng thời làm dấy lên những nghi ngờ về vấn đề lạm dụng quyền lực của công ty sản xuất CJ ENM.

Trong tập phát sóng ngày 4 tháng 10, "News Desk" tuyên bố rằng khi một bài hát được phát hành, 1 triệu KRW (khoảng 19,5 triệu VND) sẽ được trao cho công ty quản lý của các thí sinh, trong khi thí sinh chỉ nhận được hàng chục nghìn KRW (khoảng vài trăm nghìn VND) từ số tiền đó. Trong trường hợp các bài hát tạo được tiếng vang và đạt thành tích tốt trên các bảng xếp hạng, CJ ENM sẽ hưởng hoàn toàn khoản lợi nhuận bổ sung thay vì chia sẻ với các công ty quản lý.

MBC cho biết theo hợp đồng đã được ký kết giữa 3 bên bao gồm CJ ENM, các thí sinh "Produce X 101" và các công ty của họ, cứ mỗi tập mà thí sinh xuất hiện, họ sẽ được trả 100.000 KRW (khoảng 1,95 triệu VND).

điều kiện khắc nghiệt khi ghi hình Produce X 101 và Idol School

Một thực tập sinh từng tham gia "Produce X 101" đã chia sẻ với MBC về những gì được đề cập đến trong bản hợp đồng đó. Theo người này, công ty quản lý của họ có tiếng nói và quyền lực thấp hơn hẳn so với CJ ENM, và tất nhiên bản thân họ lại thấp hơn so với công ty quản lý của mình. Tất cả những chuyện đó đã được thể hiện rõ ràng trong các điều khoản hợp đồng. Thực tập sinh của "Produce X 101" chia sẻ: "Đó là lý do tại sao chúng em phải cúi đầu thậm chí còn nhiều hơn và bắt buộc phải làm thật tốt, và chúng em lúc nào cũng sống trong tâm trạng lo lắng rằng mình sẽ bị họ trù dập, vì vậy chúng em luôn phải hết sức thận trọng".

điều kiện khắc nghiệt khi ghi hình Produce X 101 và Idol School

MBC tiết lộ thêm rằng: "Một số nguồn tin trong ngành giải trí cho biết có nhiều phần không công bằng, và thay vào đó, một số công ty sẽ yêu cầu loại bỏ chính thực tập sinh của họ vào phút cuối".

Không chỉ riêng "Produce X 101" (và có thể là cả series "Produce 101"), một chương trình sống còn khác của Mnet là "Idol School" cũng bị vạch trần về những điều khoản khắc nghiệt trong quá trình ghi hình cuộc thi. Trong tập phát sóng tối qua, "News Desk" cũng đưa tin về việc Mnet và CJ ENM đã vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của các thí sinh "Idol School" như thế nào trong khoảng thời gian họ sống trong ký túc xá. Chương trình sống còn này bắt đầu vào mùa hè năm 2017 và kéo dài trong khoảng 6 tháng. Thế nhưng, các thí sinh chỉ được mặc đồng phục phù hợp với thời tiết mùa hè trong suốt khoảng thời gian đó, và thậm chí cũng phải tiếp tục mặc chúng ngay cả khi thời tiết trở lạnh.

điều kiện khắc nghiệt khi ghi hình Produce X 101 và Idol School

Một thí sinh của "Idol School" chia sẻ với MBC rằng: "Bọn em thường hay nói với nhau: "À hóa ra cuộc sống trong quân là thế này đây". Kể cả khi thời tiết vô cùng rét buốt, bọn em vẫn phải mặc quần áo mùa hè trong suốt 6 tháng".

điều kiện khắc nghiệt khi ghi hình Produce X 101 và Idol School

MBC còn cho biết thêm rằng các thí sinh "Idol School" hoàn toàn bị cô lập với thế giới bên ngoài trong suốt quá trình ghi hình cho cuộc thi, và chỉ có thể mua nhu yếu phẩm hàng ngày mỗi tháng duy nhất 1 lần từ 1 cửa hàng dược phẩm vốn là công ty con của CJ. Ngoài ra, họ cũng không được cho ăn uống đầy đủ bất chấp quá trình tập luyện, trình diễn và ghi hình vô cùng căng thẳng và mệt mỏi.

Thí sinh "Idol School" tiết lộ: "Họ chỉ cho bọn em đi học khoảng 1,2 lần trong 1 tháng. Những thí sinh đến trường khi đó sẽ giấu thức ăn trong mũ hoặc đồ lót của mình và sau đó chia sẻ với những người khác. Những lúc như vậy bọn em chỉ biết lao vào ăn ngấu nghiến như những người ăn xin vậy".

điều kiện khắc nghiệt khi ghi hình Produce X 101 và Idol School

Nhận xét về những gì đã xảy ra với các thí sinh tham gia show sống còn của Mnet, Tổng thư ký Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc Choi Kwang Ho bình luận với MBC rằng: "Các công ty quản lý ở trong một tình huống mà có khi họ chỉ biết thỏa hiệp với suy nghĩ "Thứ hạng của thực tập sinh trong chương trình sống còn càng cao thì chúng ta càng có thể ra mắt họ nhanh hơn và phát triển nhiều nội dung giải trí hơn nữa". Kể cả khi thực tập sinh của họ bị vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, hoặc chính họ cũng bị buộc phải chấp nhận những điều khoản không công bằng trong hợp đồng, họ vẫn sẵn sàng chấp nhận với hy vọng sẽ đạt được thành công lớn".

điều kiện khắc nghiệt khi ghi hình Produce X 101 và Idol School

Theo thông tin mới nhất từ truyền thông Hàn Quốc, cảnh sát đã lên kế hoạch triệu tập đội ngũ sản xuất "Produce X 101" đến thẩm vấn lần đầu để điều tra rõ hơn về nghi án thao túng phiếu bầu đang gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây. Ngoài ra, cảnh sát cũng dự định lần lượt triệu tập ekip sản xuất của "Idol School" cũng như "Produce 101" các mùa trước đó.