Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cuộc chiến nữ quyền trong 20 năm: Lady Gaga và Adele (Phần 3)

Không chỉ riêng châu Á, tại làng giải trí thế giới, phụ nữ và người da màu luôn phải chịu thiệt thòi hơn so với nam nghệ sĩ. Chính vì thế từ năm 1997, một cuộc cách mạng nữ quyền diễn ra trong âm nhạc. Và hai nhân vật nữ quyền trong giai đoạn tiếp theo là Lady Gaga và Adele.

Lady Gaga: Tầm thường thật nhàm chán!

Lady Gaga chấp nhận cuộc sống khó khăn để theo âm nhạc

Cách đây rất nhiều năm, có một cô gái khi chấp nhận việc bước ra khỏi nhà, chống lại lời bố mẹ để đi theo con đường ca hát. Cô đi khắp nơi để tìm được khán giả, đến hàng trăm công ty thu âm để đưa đĩa đơn đến công chúng. Và cũng có thời cô ấy phải hát trong những những quán bar xập xệ và sống cuộc sống khó khăn. Đặc biệt hơn, người con gái đó phải thỏa hiệp giữa việc bước vào guồng quay giải trí đầy thực dụng hay đi theo cá tính âm nhạc nổi loạn và khiến người ta choáng váng. Và cô gái ấy đã chọn giữ lại linh hồn thay vì kí hợp đồng cho quỷ dữ.

Giờ đây, cô ấy bán được 40 triệu album và 146 triệu đĩa đơn trên toàn thế giới, có sáu giải Grammy và 13 giải thưởng âm nhạc MTV và trở thành người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới theo tạp chí Time bình chọn. Người đó, không ai khác, chính là Lady Gaga.

https://scontent.fsgn3-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/17021839_1726690737641361_443448913396914005_n.jpg?oh=c25ce25a39c0ed87fbf9dfd57f7b0d70&oe=593B7A92

Chất nữ quyền của Lady Gaga nằm ở ca từ và phong cách ăn mặc của chính cô. Mỗi lần xuất hiện, Lady Gaga chẳng bao giờ diện tà váy thướt tha như công chúng ngầm áp đặt. Cô nàng cũng không cần thiết phải khoác lên mình thứ mà cô không thích. Nữ ca sĩ với cá tính bậc nhất phá vỡ tính khuôn phép từ âm nhạc, thời trang, điện ảnh mà người đời luôn gán ghép cho phái đẹp: Lady Gaga đắp thịt bò thành váy và khi bị phê phán thì cô chỉ điềm nhiên đáp “nếu bạn ngừng đấu tranh, bạn sẽ giống như những miếng thịt bò này”, cô thừa nhận mình là người song tính, hát vang những ca khúc ủng hộ cộng đồng LGBT, đi những đôi giày cao gót cao đến 50 cm, phá vỡ tính chuẩn mực của thời trang.

Ca khúc "Monster"

Những tác phẩm âm nhạc của Lady Gaga cũng thế. Cô đốt cháy gã mafia trong “Bad Romance”, bắn ngã kẻ bội phản trong “Monster”, và bắn luôn cả chính mình để đạt được cực khoái trong chủ nghĩa dằn xé bản thân trong “John Wayne”. Từ quái dị, cô sẵn sàng mặc bộ đồ suit màu hồng – vốn là bộ đồ thuộc về nam giới. Và trong thời đại người ta hô hào cá tính nhưng lại sợ dư luận, Lady Gaga đạp đổ mọi thứ bằng tài năng và sự quái chiêu của mình.

Adele: Tại sao phải giảm cân?

Trong khi các nghệ sĩ khác luôn tìm cách nổi bật giữa làng nhạc đầy thị phi và tai tiếng, họ luôn suy nghĩ cách để tạo nên những MV và ca khúc đầy nghệ thuật, vũ đạo bắt tai, thì có một người phụ nữ chỉ ngồi yên và hát. Đó chính là Adele.

Tuyên ngôn của Adele khác với nữ hoàng quái dị Lady Gaga, rằng cô không có sự nổi loạn vốn đã thấm vào máu như nàng “quái vật” đầy tuyệt hảo kia. Adele ngồi hát, và tiếng hát của cô đã nói lên tất cả.

Adele - nữ ca sĩ luôn là chính mình

Nữ quyền của Adele không quá rầm rộ, nó thể hiện bằng cách yểm bùa khán giả phải hát đi hát lại ca khúc của mình, ám ảnh ca khúc đó, và biến nó trở thành hiện tượng toàn cầu. Album đầu tay của Adele19 đạt được thành công cả về mặt thương mại lẫn ý kiến chuyên môn, đạt chứng nhận bạch kim tại Anh và Hoa Kỳ. Album thứ hai là 21 là album giữ vị trí top ten trên các bảng xếp hạng âm nhạc tại Mỹ lâu nhất kể từ năm 1985. Tạp chí Time còn bầu chọn cô là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.

https://scontent.fsgn3-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/17021656_1726690700974698_559928336573672201_n.jpg?oh=0990de8b4cd295014dac3df21548c0bb&oe=596D075E

Adele phá vỡ tính chuẩn mực của thế giới đặt cho phái nữ, rằng mỗi sản phẩm âm nhạc họ cần phải nhảy múa và đáng yêu. Và khi người ta khuyên Adele nên giảm cân, cô chỉ đáp lại “tại sao tôi phải làm thế nếu tôi không thích cơ chứ”. Và thiên hạ vẫn đổ xô đi xem Adele hát, bất chấp cô có đẹp hay không.

Ca khúc "Hello"

Lady Gaga và Adele là hai con người với phong cách âm nhạc hoàn toàn khác nhau, nhưng họ có một điểm chung chính là phá vỡ tính khuôn phép mà thế giới đặt lên vai nữ giới về ngoại hình, thời trang, tài năng. Sự ương bướng, cá tính của họ như kim chỉ nam để mọi cô gái loại bỏ những dán nhãn “ngực lép” “mập béo” để được làm chính mình.