Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cùng xuất thân từ công ty lớn nhưng vì sao fandom của các nghệ sĩ YG không thể lớn mạnh như 'gà nhà' SM hay JYP?

Đây là chủ đề vừa được netizen Hàn mang ra tranh luận trong thời gian gần đây, và có vẻ như tất cả mọi người đều có cùng một suy nghĩ về nguyên nhân khiến các fandom YG mãi không thể phát triển sau nhiều năm hoạt động.

Trên các diễn đàn trực tuyến tại Hàn Quốc từng xuất hiện một cuộc thảo luận sôi nổi về một chủ đề đặc biệt liên quan đến các fandom nhà YG. Có một điều mà nhiều người có thể đã nhận thấy từ lâu, đó là dù các nghệ sĩ YG Entertainment có độ nhận diện công chúng cao nhưng họ lại không sở hữu fandom khủng như các đồng nghiệp đến từ SM, JYP hay thậm chí là nhiều công ty nhỏ hơn. Từ thực tế này, nhiều người bắt đầu đặt ra câu hỏi đầy trăn trở: Vì sao fandom YG không thể lớn mạnh dù có đầy đủ mọi yếu tố thuận lợi nhất?

vì sao fandom nhà YG không lớn mạnh

Dường như tất cả mọi người đều có cùng một suy nghĩ rằng lý do khiến fandom của các nghệ sĩ công ty này không thể lớn mạnh chỉ có thể do chính YG và Yang Hyun Suk. Chính đường lối phát triển khác biệt, theo một khía cạnh nào đó có thể xem là kỳ quặc của công ty này, đã khiến các fandom của dù có rất nhiều tiềm năng phát triển ngay từ đầu nhưng lâu dần vẫn không thể trở nên hùng hậu.

vì sao fandom nhà YG không lớn mạnh

Không nói đâu xa, việc "giam cầm" các nghệ sĩ quá lâu và không cho họ comeback thường xuyên là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến fandom của họ không thể lớn mạnh nổi. Tất nhiên, không một fan nào muốn stan một nhóm mà chẳng biết bao giờ mới được nhìn thấy thần tượng phát hành sản phẩm mới. Lâu dần, người hâm mộ cũng sẽ bắt đầu chán nản mà rời đi, trong khi các fan mới cũng không có hứng thú gia nhập fandom.

vì sao fandom nhà YG không lớn mạnh

- "Tất cả những gì mà fandom của các nhóm nhà YG làm chỉ là chờ đợi và cầu xin để được nhìn thấy bias của họ. Ngày nay chẳng ai muốn stan một nhóm của YG đâu"

- "YG chính là lý do khiến fandom các nhóm nhạc của họ không thể phát triển được. Chuyện này thật đáng buồn, vì đáng lý ra công ty nên hỗ trợ các nghệ sĩ của họ hết mình mới phải"

- "Nghệ sĩ của họ có thời gian nghỉ ngơi quá lâu, trong khi công ty thì hứa lèo quá nhiều. Và Yang Hyun Suk hoàn toàn nhận thức rõ điều đó! Đó là lý do tại sao ông ta lại bảo fan hãy trò chuyện với mình như những người bạn, nhưng ông ta lại quên mất mình là CEO của một công ty lớn và đáng lẽ phải hành động như một ông chủ đúng nghĩa mới phải"

- "Công ty chỉ biết giam cầm mà chẳng bao giờ chịu hỗ trợ nghệ sĩ. Thế còn CL, Dara, Lee HiAKMU Soo Hyun thì sao? Tôi nghe nói Chan Hyuk đã tự sáng tác rất nhiều bài hát cho em gái để cô bé có thể quảng bá một mình trong khi anh ấy nhập ngũ, nhưng nhìn xem bây giờ Soo Hyun đang ở đâu? Và có ai biết tin gì về ONE không vậy? YG Entertainment bây giờ giống như một cái hố đen mà chẳng ai muốn đâm đầu xuống đó"

vì sao fandom nhà YG không lớn mạnh

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng YG đang quá sai lầm khi tập trung quảng bá cho một hoặc một vài thành viên của nhóm, trong khi gốc rễ của một fandom vững mạnh chính là độ nổi tiếng đồng đều giữa các thành viên. Cách làm của YG vô tình khiến nội bộ fandom chia rẽ sâu sắc, khiến fandom nhanh chóng sụp đổ ngay từ khi còn chưa đủ lớn mạnh.

- "Các fandom của YG chia rẽ rất nặng nề, và lý do nằm ở cách công ty quảng bá cho mỗi thành viên. Có ai lại muốn gia nhập một fandom vừa phải mòn mỏi chờ đợi idol comeback lại vừa phải đi tranh cãi với các fan khác về việc ai bị YG ngược đãi nhiều hơn không?"

- "Thông thường, các công ty sẽ xoay vòng push từng thành viên theo mỗi đợt quảng bá như những gì JYP đang làm, nhưng YG chỉ push duy nhất một thành viên trong mỗi nhóm, và tôi thậm chí còn không biết đây có phải là cách làm đúng đắn để quảng bá cho một nhóm nhạc hay không. Hiện tại YG chỉ có WINNER, iKON Black Pink, nhưng nhìn vào tình trạng mỗi nhóm bạn có thể sớm biết được ai sẽ rời công ty và ai sẽ ở lại nếu các nhóm tan rã trong tương lai gần"

- "Chúng ta đều biết YG sẽ đưa ra một hình tượng nhất định cho từng thành viên trong nhóm, nhưng rõ ràng là họ đang cố gắng làm cho một người nào đó trông đơn giản và nhàm chán để công chúng không quan tâm đến người đó nữa và sẽ chỉ tập trung vào thành viên mà công ty muốn push"

- "Nếu họ muốn khán giả quan tâm đến cả nhóm thì việc push duy nhất một thành viên chắc chắn không phải là một bước đi thông minh"

vì sao fandom nhà YG không lớn mạnh

Một vài ý kiến khác cho rằng ngay từ đầu mục tiêu chính của YG đã là công chúng, và công ty này không hề quan tâm đến việc xây dựng fandom lớn mạnh cho "gà nhà". Họ từ chối đi theo những trào lưu hút fan của giới thần tượng mà chỉ tập trung tạo ra các nhóm nhạc mạnh về digital. Hướng đi này có thể trở thành một con dao hai lưỡi, bởi ai cũng biết rằng fandom khủng có thể mang lại cho các thần tượng một nguồn doanh thu khổng lồ và một sự nghiệp lâu dài ngay cả khi họ đã bước qua thời hoàng kim.

- "Mục tiêu chính của họ từ đầu đã là công chúng chứ không phải người hâm mộ. YG không hề có ý định chăm sóc fandom các nghệ sĩ của họ. Cứ nhìn vào tất cả các kiến ​​nghị và yêu cầu mà fan gửi đến công ty thì biết, YG hoàn toàn phớt lờ và cũng chưa bao giờ phản hồi tử tế"

- "Nếu muốn kiếm tiền bằng fandom thì phải làm như SM. NCT không có độ nhận diện công chúng cao nhưng doanh số album của họ là 300 nghìn bản cho 127 và 200 nghìn bản cho Dream đấy"

- "Quan trọng là các nhóm mạnh về digital thường sẽ không kiếm được nhiều tiền"

vì sao fandom nhà YG không lớn mạnh

Cư dân mạng còn tin rằng sự kém cỏi của "đầu tàu" Yang Hyun Suk cũng là nguyên nhân khiến YG rơi vào tình trạng không biết cách xây dựng fandom vững mạnh cho "gà nhà".

- "Người đứng đầu SM và Big Hit đều tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul. Người đứng đầu JYP thì tốt nghiệp Đại học Yonsei. Yang Hyun Suk tuổi gì mà theo kịp họ"

- "Yang Hyun Suk không hề biết làm thế nào để xây dựng và ổn định fandom cho các nghệ sĩ của mình. Cứ nhìn YG Treasure thì hiểu, dường như ông ta đã bắt đầu có ý định tạo ra một nhóm nhạc mạnh về fandom nhưng lại quá loay hoay không biết phải làm thế nào mới đúng"

- "Tôi vẫn nhớ rất rõ độ phủ sóng của WINNER khủng khiếp thế nào khi nhóm mới ra mắt. Fandom của họ khi đó khủng đến mức có thể lấp đầy cả sân vận động Olympic dù WINNER chỉ mới là tân binh, trong khi thật sự không có nhiều nhóm làm được điều này. Thế nhưng chính Yang Hyun Suk là người đã phá hủy fandom của WINNER, và rõ ràng là ông ta biết điều đó"

vì sao fandom nhà YG không lớn mạnh

Theo bạn, đâu là lý do khiến các fandom nhà YG mãi không thể lớn mạnh?