Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cùng nhìn lại 4 thế hệ nhóm nhạc nữ, Kpop đã thay đổi thế nào?

Xuyên suốt chặng đường phát triển của ngành giải trí Hàn chính là sự trưởng thành của 4 thế hệ Kpop.

Kết quả hình ảnh cho Girl Group Generations kpop

Cuối những năm 1990 là điểm mốc đánh dấu sự khởi đầu của "Kpop hiện đại". Sau thành công của Seo Taiji và the Boys vào năm 1992, mô hình nhóm nhạc thần tượng dần dần bùng nổ, thay đổi hoàn toàn xu thế của ngành giải trí Hàn Quốc. Cũng diễn ra trong thời gian này là sự xuất hiện của bộ ba quyền lực - SM vào năm 1995, YG 1996 và JYP 1997.

Ba nhóm nhạc nữ hàng đầu lúc đó là Baby V.O.X, S.E.SFin.K.L lần lượt ra mắt. Baby V.O.X ra mắt sớm hơn vào năm 1997, S.E.S debut chỉ sau vài tháng và phát hành một trong những hit lớn nhất của năm "I'm Your Girl" cùng với album đầu tay cùng tên.

"Hoping that you trust me, together with me

’cause I’m your girl hold me baby

Kept on seeing figures of your resemblance

Stay with me last forever".

Ca khúc lấy cảm hứng từ dòng nhạc R&B, trong đó có sự góp mặt của AndyEric, 2 rapper của Shinhwa. "I'm Your Girl" là một trong những ca khúc đầu tiên thể hiện đúng khái niệm "fairy idol" (tạm dịch là "thần tượng trong sáng"), ý chỉ hình tượng ngây thơ, vũ đạo nhí nhảnh dưới phông nền màu trắng tinh của các sao Kpop thời đó. Lời bài hát hoàn toàn dễ thương, nói về tình yêu nam nữ, hoàn toàn phù hợp với xu hướng của Hàn Quốc thời đó. Mỗi số bài hát mang sắc thái "fairy idol" ở thời gian này là "To My Boyfiend" của Fin.K.L"Ya Ya Ya" của Baby V.O.X.

Cho đến khoảng thời gian 2005 đến 2007, thế hệ hai bắt đầu nổi trội hơn. Phần lớn các nhóm nhạc nữ đáng chú ý nhất của thời này phải kể đến SNSD, Wonder Girls2NE1. Những nhóm này xuất hiện khi ngành giải trí Hàn Quốc bắt đầu được các nước châu Á để ý đến. Một số nhóm bây giờ đã trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất Hàn Quốc như SNSD và 2NE1.

Rất nhiều hit từ các nhóm nhạc nữ thế hệ hai cho thấy tác động của thời kì này. Trong đó bao gồm "Gee" của SNSD, "Nobody" của Wonder Girls, "Mister" của Kara"Roly Poly" của T-ara. Đặc biệt nổi bật nhất là ca khúc "I Am The Best" của 2NE1:

"You know everyone agrees that I’m pretty hot

I’m too good to be number two

While you follow behind, I only sprint facing the front

I fly over the table that you’re sitting on, I don’t care

You won’t be able to handle me once you touch me, I’m hot, hot, hot, hot, fire

Stop me before I flip out".

"I Am The Best" mang theo một khái niệm mới mang tên "girl crush". Gần như ngược lại với "fairy idol", "girl crush" dùng để chỉ sự tự tin, khẳng định phong cách của phái nữ thời hiện đại. Ca khúc thể hiện rõ nhất cá tính và con người của các cô gái 2NE1 - tự do và phóng khoáng. Thật khó để tìm ra những ca khúc "girl crush" trong khoảng thời gian này mà không phải của 2NE1 vì hầu hết các nhóm nhạc nữ đều theo đuổi hình tượng trong sáng, ngây thơ, nhưng bên cạnh đó, cũng có một vài bài hát như "So Cool" của Sistar "The Boys" của SNSD.

Tiếp đó là thế hệ ba của Kpop, bắt đầu vào khoảng năm 2010 đến năm 2011. Đây là thế hệ có tuổi thọ ngắn nhất. Có cái mới và hiện đại hơn trong âm nhạc, bao gồm các thể loại chính như nhạc pop, EDM và hip-hop.

Có nhiều điều xảy ra cùng lúc trong thế hệ thứ ba đó là tất cả đều tìm cho mình một chỗ đứng trong ngành giải trí khắc nghiệt. Chỉ có một số nghệ sĩ mới có thể làm được điều đó. Một trong những nhóm đó là A Pink, các cô gái đều mang hình tượng "fairy idol", điều đó được thể hiện rõ nhất trong ca khúc "No No No":

"Don’t be sad no no no, You’re not alone no no no

You always became a light for me

Hold my hand, come and lean on me

I’ll always be your strength".

"No No No" tương tự như "I'm Your Girl", là một ca khúc hoàn toàn thể hiện khái niệm "fairy idol". Bài hát mang lại cho người nghe cảm giác tươi mới, trong sáng. Các ca khúc cùng thời và có nội dung tương đương nhau trong thời này là "Hug Me Once" của Girl's Day"Starlight Moonlight" của Secret.

Giai đoạn cuối cùng trong lịch sử của các nhóm nhạc nữ Kpop chính là giai đoạn hiện tại. Bắt đầu từ năm 2014 đến 2015, thế hệ thứ tư của văn hoá nhạc pop Hàn Quốc phát triển trên toàn thế giới. Với sự trợ giúp của các phương tiện như YouTube và Twitter, ngành giải trí Hàn vẫn trên đà phát triển với người hâm mộ trên toàn thế giới. Các nhóm nhạc điển hình của thế hệ thứ tư bao gồm G-Friend, Red Velvet, và Black Pink.

Nhóm nhạc nữ hàng đầu thế hệ thứ tư - Twice. Trong hai năm qua, Twice đã thành công và trở nên nổi tiếng khắp châu Á. Vào tháng 4 năm 2016, Twice phát hành "Cheer Up" đầy năng động, trở thành một trong những hit lớn nhất của năm:

"CHEER UP BABY

CHEER UP BABY

Give it a little more

A girl shouldn’t give her heart away so easily

That will make you want me more

I’ll pretend like I don’t care

So you don’t notice my feelings for you

just get it together and then baby"

"CHEER UP"

Thật khó để xác định khái niệm âm nhạc mà Twice mang đến chính xác là gì, điều này cho thấy sự thú vị, đa phong cách của bài hát. "Cheer Up" có vẻ như là một bài hát mang theo chút nhí nhảnh và đáng yêu. Các cô gái cũng chưa bao giờ thử phong cách sexy hay mạnh mẽ. Các ca khúc của Twice luôn tràn đầy năng lượng và tươi sáng. Các bài hát khác có cùng tính năng tràn đầy năng lượng nhưng hơi phức tạp là "Navillera" của G-Friend"Russian Roulette" của Red Velvet.

Lịch sử của Kpop nhìn chung có vẻ phức tạp, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các thế hệ nhóm nhạc. Các nhóm nhạc nữ đã trở thành một điểm hot trong ngành và bạn có thể thấy rằng họ đã phát triển qua rất nhiều năm; khám phá ra nhiều khía cạnh vào K-pop, thật khó tưởng tượng Kpop sẽ thế nào nếu không có họ!