Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cùng đạo nhạc: Chi Pu chiếm sóng Vpop, riêng 'ông hoàng nhạc nhẹ' này 'thân bại danh liệt' trong suốt 10 năm

Vpop ngày nay đạo nhạc không khác gì cơm bữa, thế nhưng khoảng 10 năm trước thôi, chỉ một scandal liên quan đến đạo đức nghề nghiệp cũng đủ để khiến nhạc sĩ có tiếng từ đỉnh cao danh vọng rơi thẳng xuống đáy của sự tẩy chay.

Gắn liền với thời kỳ huy hoàng của dòng nhạc nhẹ Việt Nam, vào những năm cuối thập niên 90, Bảo Chấn từng được mệnh danh là "ông hoàng nhạc nhẹ" bởi sự nổi danh của hàng loạt ca khúc tên tuổi như: "Tình thôi xóa xa", "Hoa cỏ mùa xuân", "Bên em là biển rộng", "Nỗi nhớ dịu êm", "Đêm nay anh mơ về em", "Và cơn mưa tới",... Ngoài ra, Bảo Chấn còn là người đứng sau thành công của Lam Trường, Hồng Nhung cùng loạt sao Việt đình đám khác.

ca sĩ Lam Trường

Chỗ đứng ngày nay của Lam Trường

nhạc sĩ Bảo Chấn

có sự đóng góp không nhỏ của nhạc sĩ Bảo Chấn

Đáng tiếc, giữa lúc sự nghiệp đang ở giai đoạn đỉnh cao, Bảo Chấn dính vào scandal đạo nhạc khiến suốt 10 năm sau đó, ông quyết định lui về ở ẩn để nhìn nhận lại đạo đức nghề nghiệp của bản thân. Theo đó, vào năm 2004, ca khúc "Tình thôi xót xa" - bản hit đưa Lam Trường lên hàng ngôi sao đột nhiên bị phát hiện là có phần nhạc giống với bản hòa tấu "Frontier" của một nhạc sĩ người Nhật Bản (Keiko Matsui), đồng thời cũng có nhiều điểm tương đồng về giai điệu với "I've Never Been To Me" của ca sĩ người Mỹ - Charlene. Ngay cả Bảo Chấn cũng phải thừa nhận, con đẻ của ông giống đến 50% sản phẩm của Nhật, thậm chí là giống đến 99% bản nhạc Âu Mỹ, trong khi cả 2 ca khúc này đều được phát hành trước đó đến cả vài năm.

"Tình thôi xót xa" là ca khúc đưa Lam Trường lên hàng ngôi sao nhưng cũng khiến Bảo Chấn "thân bại danh liệt"

Ít lâu sau đó, do không đưa ra được bằng chứng cụ thể về thời gian sáng tác của "Tình thôi xót xa", Hội nhạc sĩ Việt Nam đã quyết định cảnh cáo nhạc sĩ Bảo Chấn và thông báo tới toàn thể hội viên. Về phía mình, Bảo Chấn gửi lời xin lỗi công khai đến khán giả, đồng nghiệp và bạn bè trong giới, song song với đó là đề nghị không lưu hành "Tình thôi xót xa" cho đến khi có kết luận cuối cùng. 

Sau cú sốc ấy, nhạc sĩ Bảo Chấn phải vào bệnh viện nằm dưỡng sức một thời gian, thậm chí là ngừng mọi hoạt động âm nhạc trong suốt 10 năm. Ngôi vị "ông hoàng nhạc nhẹ" cũng từ đó mà thất thế bởi sự đi lên của thế hệ đàn em. Quãng thời gian ấy, ông lặng lẽ cộng tác cùng đồng nghiệp, đứng đằng sau phối khí cho rất nhiều ca sĩ, album nổi tiếng, đặc biệt là các sự kiện diễn ra ở hải ngoại. Phải đến năm 2013, sau khi tham gia đêm nhạc của danh ca Pháp Christophe, Bảo Chấn mới hoạt động sôi nổi trở lại với dự án đầu tiên là chương trình "Phố mùa đông" có sự hợp tác với nhạc sĩ Quốc Bảo. 

nhạc sĩ bảo chấn

Mất đến 10 năm ở ẩn, nhạc sĩ Bảo Chấn mới lại "bước ra ánh sáng" trên một sân khấu lớn

Sau này, khi nhìn lại biến cố, Bảo Chấn coi đó là một thất bại "như cục bông gòn nuốt nó vào trong", để rồi thấy mình đã không còn hợp thời nên cũng không ham sáng tác như 10 năm về trước.