Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cube Entertainment dọa kiện nhạc sĩ sáng tác "Do It" của HyunA vì tội "hai mang"

Theo như Cube cho biết, sau khi bán "Do It" cho công ty, nhạc sĩ này cũng đồng thời bán nó cho một kênh truyền hình tại Mỹ.

Mới đây, Cube Entertainment đã tiết lộ họ sẽ có hành động pháp lý chống lại Brian Lee, một trong những tác giả các bài hát mới của HyunA.

HyunA A'wesome

Bản dịch toàn bộ thông báo của công ty:

"Xin chào! Chúng tôi là Cube Entertainment.

Chúng tôi muốn đưa ra tuyên bố đối với Brian Lee, một trong những nhạc sĩ sáng tác ca khúc "Do It!" nằm trong mini album solo thứ 5 của HyunA mang tên "A'wesome", về việc bán bài hát trái phép.

Đầu tiên, chúng tôi muốn tiết lộ với mọi người về các mối quan hệ phía sau bài hát "Do It!". Trong khoảng thời gian từ tháng 3 - tháng 4 năm 2014, các nhạc sĩ của Cube Entertainment (Seo Jae Woo, Big Sancho) và nhạc sĩ nước ngoài Brian Lee đã cùng tham gia một trại ca khúc, và bài hát này đã được tạo ra tại đó (Cube đã chi trả tất cả các chi phí và vé máy bay cho Brian Lee). Trại ca khúc này được tổ chức bởi Cube, và bài hát được tạo ra trong khuôn khổ của trại, chính vì thế, nó thuộc quyền sở hữu của Cube Entertainment. Hai nhạc sĩ khác là Seo Jae Woo và Big Sancho cũng tham gia vào quá trình làm ra ca khúc.

"Do It" của HyunA

Sau đó, chúng tôi nhận được giấy phép từ công ty sản xuất của Brian Lee vào tháng 7 năm 2016, cho phép đưa ca khúc này vào album của HyunA. Chúng tôi thậm chí còn khẳng định nhiều lần rằng bài hát "Do It! " không được phát hành ở nước ngoài khi nhận được giấy phép trên. Tuy nhiên, sau khi teaser 15 giây được công bố, nhiều fan quốc tế đã nói với chúng tôi rằng "Do It!" nghe giống hệt như bài hát cùng tên trong "Make It Pop" được phát trên Nickelodeon. Sau khi nhận được những phản hồi này, công ty đã kiểm tra và xác nhận rằng, bài hát này đã được đưa vào album "Make It Pop, Vol.1" và được phát hành vào ngày 10 tháng 4 năm 2015 tại Mỹ. (Trong phần ghi nguồn tại Mỹ, hai nhạc sĩ đồng sáng tác là Seo Jae Woo và Big Sancho hoàn toàn không có tên).

Bài hát "Do It" được tạo ra trong khoảng tháng 3-4 năm 2014 tại trại ca khúc của Cube, khá lâu trước khi nó được phát hành tại Mỹ. Sự thật là ca khúc đã được sáng tác trước tận 1 năm trước khi được phát sóng vào năm 2015 trên kênh Nickelodeon. Đây là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi mà bài hát ra mắt ở Mỹ mà chủ sở hữu của nó là Cube Entertainment và cả hai nhạc sĩ đồng sáng tác đều không hề hay biết.

Và "Do It" được phát tại Mỹ

Bởi vì lý do này, chúng tôi tin rằng "Do It" đã bị Brian Lee đem bán một cách bất hợp pháp tại Mỹ. Như chúng tôi đã giải thích từ trước, bài hát được tạo ra từ khá lâu trước khi nó được phát sóng trên kênh Nickelodeon, thông qua trại sáng tác của Cube. Hơn thế, một số giai điệu được sử dụng trong bài được làm nên bởi Seo Jae Woo, cũng là nhà soạn nhạc của Cube, và bản thân "Do It" lại được sáng tác bằng cách sử dụng những âm thanh mà Big Sancho đã tự sáng tạo ra. Chính vì vậy, chúng tôi không thể xem nó như là sản phẩm của một mình Brian Lee.

Phản ứng với kết luận này của chúng tôi, Brian Lee tuyên bố rằng đây là một bài hát khác. Anh ta cho rằng mình chỉ sử dụng một phần ca khúc chứ không phải toàn bộ. Tuy nhiên, cả Seo Jae Woo lẫn Big Sancho đều tin rằng bài hát được phát sóng trên Nickelodeon rất giống với "Do It" được tạo ra từ trại của Cube (từ hợp âm, nhịp điệu, sử dụng nhạc cụ như nhau,...).

Bởi vì Cube là chủ sở hữu của sản phẩm này, chúng tôi bày tỏ sự thất vọng khi Brian Lee quyết định bán bài hát mà không cần đến sự chấp thuận của Seo Jae Woo hay Big Sancho. Công ty sẽ có những hành động pháp lý nếu cần thiết.

Xin cảm ơn!"

Bạn nghĩ gì về tình huống này của Cube và Brian Lee?

Munnie lược dịch