Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cube Entertainment: 8 năm để chứng minh cho câu ‘Ba chìm bảy nổi’

Đã từng có lúc Cube Ent. đấu tranh mạnh mẽ đến mức người ta dần quên đi cái danh tiếng không mấy hay ho “Công ty phế thải” những năm đầu mới phát triển.

Xuất sắc thoát khỏi “cái bóng” khổng lồ của JYP Entertainment

Thành lập vào năm 2008 bởi cựu chủ tịch JYP Entertainment Hong Seung Sung (Simon Hong), Cube đã từng chứng minh cho showbiz Hàn thấy rằng tuy không mang danh là một “ông lớn”, nhưng tầm ảnh hưởng của Cube và những nghệ sĩ trực thuộc công ty này không phải là nhỏ.

Hành trình để tạo dựng chỗ đứng của Cube trong thị trường K-pop cũng vô cùng gian truân. Với khởi đầu được gọi là “công ty phế thải”, lý do vì Cube chiêu mộ những nghệ sĩ, thực tập sinh đã từng hoạt động không thành công tại JYP Entertainment và YG Entertainment, nhưng họ đã chứng minh rằng, họ xứng đáng với một vị thế cao hơn như thế nhiều.

Trong suốt 5 năm điều hành, chủ tịch Simon Hong đã đưa B2ST và 4minute trở thành những nhóm nhạc có vị thế trên thị trường âm nhạc Hàn Quốc.

Chiến lược quảng bá hiệu quả, sản phẩm chất lượng, không thể phủ nhận một điều những bài hát của B2ST khi phát hành đều trở thành hit. Không chỉ những ca khúc chủ đề cho album như “Shock”, “Breath”, “Fiction”… mà ngay đến cả ca khúc không được quảng bá như “On rainy day” cũng trở thành hit và trở thành bài hát yêu thích được cư dân mạng công nhận, khó có một boyband nào có thể làm được điều này như B2ST.

B2ST 

4minute những ngày đầu ra mắt gây chú ý bởi cựu thành viên Wonder Girls – HyunA và chỉ trích bởi phong cách “na ná” như 2NE1. Nhưng thời gian qua đi, 4minute đã khẳng định mình là một girlgroup có 1 không 2 trên thị trường K-pop với những bản hit mang đến cho khán giả mỗi lần comeback. Hơn hết, Cube hay 4minute chính là cánh cửa vàng của HyunA để quyết định quay lại showbiz sau khi điều trị viêm ruột thừa.

4minute

Khả năng của HyunA được Cube phát hiện và o bế đến mức tối đa, cho đến hiện tại cô là một nữ ca sĩ thành công với phong cách sexy không lẫn vào đâu được. Nếu năm ấy, HyunA vẫn ở lại với Wonder Girls chưa chắc cô đã có một vị trí như hiện tại ở showbiz Hàn.

Thành công của B2ST và 4minute như cái tát vào mặt những kẻ phát ngôn rằng Cube chỉ là một công ty phế thải. Đỉnh cao thời kì hoàng kim của Cube đó chính là việc đe dọa vị trí của JYP Entertainment trong “Big 3”. Cứ ngỡ sự hùng mạnh đó sẽ được duy trì và phát triển lâu dài, nhưng cho đến hiện tại…

Tội đồ của người hâm mộ

3 năm trở lại đây, người hâm mộ nhận thấy sự xuống dốc của Cube trong cách quản lý nghệ sĩ, các sản phẩm âm nhạc và các chiến dịch quảng bá. Từ việc cho ra những nhóm nhạc mới và bỏ bê các hoạt động của các nghệ sĩ hiện tại, đó chính là bước đầu sự tuột dốc không phanh của Cube.

B2ST từng đứng trước nguy cơ tan rã khi thành viên Hyunseung bỗng dưng có thái độ chểnh mảng với những hoạt động của nhóm. Người hâm mộ cho rằng, những sản phẩm âm nhạc không còn gây tiếng vang, khoảng thời gian im hơi lặng tiếng quá lâu, tiếng tăm dần dần nguội lạnh chính là lý do mà Hyunseung không còn tha thiết với công việc nhóm nữa.

Hyunseung

Đầu năm 2016, 4minute trở lại với “Hate” và hoàn toàn không gây được một tiếng vang nào. Trong khi G-Friend liên tục giật cúp, công chúng vẫn không hề biết đến sự trợ lại của 4minute?! Nguyên nhân là vì 4minute đã hết “lửa”, hay sản phẩm không chất lượng, hay chiến dịch quảng bá có vấn đề?

4minute và đợt quảng bá "Hate" không thành công

Chưa kể, Cube đã bỏ bê một tài năng solo như G.Na. Khi cô vướng vào vụ lùm xùm bán dâm, Cube sẵn tay kết thúc hợp đồng, không gia hạn, sự nghiệp của G.Na khó có thể phục hồi.

Tương lai của G.Na hiện tại khá mù mịt

Ngoài B2ST và 4minute, nếu không nhắc chắc hẳn khá nhiều người sẽ quên mất BTOB và CLC. Dù đã ra mắt được khá lâu nhưng 2 nhóm nhạc đời sau của B2ST và 4minute thật sự vẫn chưa là ai trong thị trường K-pop. Thế mà mới đây, Cube đã chuẩn bị cho ra mắt tân binh Pentagon. Người hâm mộ thở dài cho tương lai của BTOB, CLC và lẫn Pentagon.

Danh tiếng của BTOB vẫn còn rất nửa vời

 

CLC vẫn chưa là cái tên được nhiều người biết đến

Tân binh Petagon liệu có thể làm nên chuyện?

Lý do duy nhất cho sự tuột dốc này chính là cách quản lý của chủ tịch mới sau khi chủ tịch Simon Hong rời vị trí vì lý do sức khỏe. Cube dần trở nên không giống một “gia đình”, lợi nhuận được đặt lên hàng đầu, chỉ chăm chút vào những cái tên gây được sự chú ý, vô trách nhiệm với những nghệ sĩ hiện tại.

Cube sẽ đi đến đâu?

Muốn biết Cube sẽ đi đến đâu, hiện tại chỉ có thể nhìn vào tân binh Pentagon. B2ST quyết định lập công ty riêng để duy trì hoạt động nhóm; 4minute tan rã mỗi người một nơi. Dù có thông tin rằng chủ tịch Simon Hong sẽ quay trở lại điều hành khiến cho người hâm mộ không khỏi hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho Cube. Nhưng với việc 4minute không còn nữa và B2ST hiện tại đang chuẩn bị đi trên con đường riêng, công chúng không khỏi tiếc nuối cho 2 tài năng một thời của K-pop.

Đã từng ở một vị trí rất rực rỡ, thế nhưng sự giảm sút đáng báo động của trong năm 2016 chính là một đòn cảnh tỉnh cho những ai đang điều hành Cube. Nếu việc chủ tịch Hong quay lại chỉ là một tin đồn, Cube rồi sẽ tiếp tục đi đến đâu?

PJ