Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cứ mãi cũ kĩ trong âm nhạc thế này sao TFBOYS?

Có thể ngoại hình cả ba đã thay đổi nhiều, nhưng âm nhạc thì vẫn thế, chẳng khác bao nhiêu.

Thành lập 4 năm, sở hữu hàng chục các ca khúc, đĩa đơn, thu về cả tá giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ nhưng công bằng mà nói, âm nhạc của TFBOYS mới chỉ làm tốt ở hai mặt: có thể gây được hiệu ứng lan truyền và tạo cho fan niềm vui khi comeback, còn để xét về sự mới lạ, độ phức tạp trong kỹ thuật... thì những bài hát của nhóm gần như nói không với điều này.

Hai mặt của "thanh xuân"

Nếu phải dùng hai chữ để miêu tả âm nhạc của TFBOYS, có lẽ không có hai chữ nào phù hợp hơn "thanh xuân". Khát vọng hoài bão, câu chuyện tình bạn, tình cảm "gà bông" đầu đời nằm trong ca từ, bối cảnh học đường đang yêu, những bộ đồng phục học sinh dễ thương, MV gửi gắm ước mộng... tất cả đều mang tới nghe bầu không khí tươi mát, trong lành, hay đưa người nghe về thời áo trắng đầy hoài niệm. Ca từ và giai điệu dễ nhớ, dễ nhẩm theo, vũ đạo đơn giản dễ bắt chước, các ca khúc của nhóm đều có tính lan tỏa mạnh. Và không ngoa khi nói rằng đã có cả một thế hệ trẻ đang dần lớn lên với nguồn năng lượng ngọt ngào tới từ TFBOYS.

"Cẩm Nang Tôi Luyện Thanh Xuân" là bài hát quốc dân một thời, giành được rất nhiều giải thưởng và đưa nhóm lên vị trí mới trong làng nhạc Hoa ngữ.

Tuy nhiên, với những ca sỹ khác thì trong 4 năm hoạt động, họ sẽ cố gắng chuyển mình, thử sức trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, mang tới các concept đa dạng, còn TFBOYS lại không. 4 năm trôi qua, dù lời ca dần trở nên sâu sắc hơn, hàm súc hơn nhưng gần như khán giả vẫn chỉ nghe thấy một kiểu âm nhạc, vẫn chỉ xem một kiểu hình ảnh. Hay nói cách khác, 4 năm qua người yêu nhạc chỉ nhìn thấy ba cậu bé ngày nào giờ đã trổ mã, trưởng thành, còn âm nhạc thì vẫn vẹn nguyên như ngày nào.

Có thể nói "Nỗi Nhớ Vòng Đu Quay" là ca khúc khá trưởng thành trong cả phần lời lẫn phần nhạc, dành cho chàng trai trưởng thành nhất nhóm - Vương Tuấn Khải.

Không rõ là nên vui hay nên buồn khi nhóm đều đặn dành tặng khán giả hâm mộ món quà tinh thần nhưng mỗi lần đều tặng một món quà hao hao giống nhau. Vẫn là pop kết hợp với rap, thỉnh thoảng là ballad và hoàn toàn vắng bóng EDM thời thượng hay R&B cảm xúc. Nhìn trên bản đồ Cpop, có thể thấy rõ nhóm đang đi một mình một đường thẳng chứ không rẽ làm nhiều hướng như các ca sỹ khác. Vậy nên khá khó để hiểu TFBOYS đang cố gắng giữ cho mình một phong cách trong nhiều năm, hay thật sự nhóm đang khoác trên mình một chiếc áo cũ?

Lý do ngáng đường sự thay đổi

Dễ dàng thấy được trong concert kỉ niệm thành lập nhóm hay fanmeeting mừng sinh nhật, ba thành viên luôn cố gắng mang tới góc nhìn mới mẻ về bản thân cho người hâm mộ. Từ hát tình ca, nhảy cho tới chơi nhạc cụ, beatbox, gần như không có gì là các thiếu niên không làm được. Thế tại sao những bài hát của cả nhóm lại có vẻ một màu như vậy?

Vào nghề đã lâu nhưng TFBOYS còn đang là những cậu bé trong độ tuổi cắp sách tới trường. Ngoại trừ trưởng nhóm đã kết thúc đời học sinh vào mùa hè năm nay thì Vương NguyênDịch Dương Thiên Tỉ lần lượt là học sinh năm hai, năm ba cao trung (tương đương lớp 11, 12 tại Việt Nam). Bởi hạn chế về độ tuổi, cũng như hình tượng nhóm nhạc niên thiếu, nên hiện tại khá khó để bộ ba có cú lột xác trong hình ảnh hay thay đổi nội dung bài hát.

Trở thành ca sỹ, quan trọng nhất vẫn là giọng hát. Để chiều lòng những khán giả khó tính và dễ dàng thay đổi qua lại giữa các phong cách, thể loại nhạc thì nhóm cần phải trau dồi thêm về khả năng thanh nhạc đồng thời các ca khúc cũng cần phải có điểm nhấn để khoe được quãng giọng tốt nhất của các thành viên.

Và định hướng âm nhạc của công ty quản lý là vô cùng quan trọng. TFBOYS nổi tiếng là nhóm nhạc có cả lượng fan chung lẫn fan only cực "khủng", luôn chịu chơi nên việc "cày" lượt nghe, đưa ca khúc mới của nhóm lên top trên bảng xếp hạng không phải là vấn đề quá khó khăn. Nhưng nếu công ty quyết định phát hành ca khúc với phong cách cũ, âm nhạc cũ, thì fan cũng không cầm cự được lâu, bởi công chúng mới chính là những giám khảo công minh nhất trong cuộc chiến âm nhạc.

"Young" từng là niềm bất ngờ lớn với Tứ Diệp Thảo nói riêng và người yêu nhạc nói chung vì ba chàng trai xuất hiện trong hình ảnh mới mẻ hơn, ca từ lẫn âm nhạc đều sâu sắc hơn, có cao trào mạnh mẽ.