Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cư dân mạng phát hiện Soyeon ((G)I-DLE) xài phần mềm lậu và hành động sau đó của cô khiến cư dân mạng gật gù 'CUBE lo mà giữ Soyeon cho chắc đấy!'

Thay vì bị chỉ trích thậm tệ, khán giả đồng ý cho nữ thần tượng thêm một cơ hội để chứng minh lời nói của mình.

Trong một video vừa được đăng tải trên kênh YouTube chính thức của CUBE Entertainment, cư dân mạng chú ý đến cảnh quay màn hình laptop của Soyeon, trưởng nhóm (G)I-DLE.

Soyeon

Hình ảnh chiếc màn hình ngập tràn các file, folder khiến người xem choáng váng với mức độ làm việc chăm chỉ của nữ thần tượng. Tuy nhiên, nhiều người tinh mắt phát hiện, trên màn hình có nhiều phần mềm lậu, được bẻ khóa để xài miễn phí.

Một trong số đó là phần mềm sáng tác nhạc ni komplete (được đổi tên thành ni kontakt), có giá vào khoản 400.000 KRW (tương đương 8,3 triệu VNĐ).

Soyeon

Cư dân mạng lập tức đặt câu hỏi về vấn đề bản quyền của các phần mềm, đặc biệt là khi Soyeon cũng là một người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, luôn đề cao giá trị chất xám của bản thân. "Tôi đoán CUBE muốn khoe với mọi người là Soyeon chăm đến nhường nào thế nhưng cái mà công chúng thấy là cô ấy xài 9 chương trình tải lậu", "Nếu Soyeon kiếm được tiền từ bản quyền, sao cô ấy lại vi phạm bản quyền từ người khác?", "Riêng tôi thì lo cho nhân viên dựng video này, anh ấy/cô ấy thế nào cũng bị CUBE phạt nặng vì không kiểm tra kỹ, haizzz...", "CUBE và Soyeon hãy nói gì đi, việc này không thể im lặng rồi lờ đi được đâu"...

Và rồi, điều bất ngờ xảy ra. Sự việc bùng phát chưa được bao lâu, Soyeon lập tức xuất hiện, viết thư gửi lời xin lỗi đến khán giả cũng như nhà sản xuất. Nữ thần tượng thẳng thắn nhận lỗi sai, không vòng vo, đi thẳng trực tiếp vào vấn đề.

Soyeon

"Xin chào, mình là Soyeon.

Trước hết, mình chân thành xin lỗi vì đã gây ra những tin tức không hay. Mình cảm thấy cần phải giải thích rõ chuyện này trên fancafe.

Hiện tại, mình đang tự kiểm điểm vì đã sở hữu và sử dụng các phần mềm bất hợp pháp. Mình từng sử dụng nhiều phần mềm khác nhau kể từ khi bắt đầu học sáng tác âm nhạc.

Vì nhiều lý do mà mình đã không xóa, không sắp xếp và tệ hơn nữa là không nghĩ về nó. Mình thành thật rất hối hận vì sự thiếu nhận thức này.

Kể từ khi bắt đầu bước chân vào con đường sản xuất âm nhạc một cách nghiêm túc cho đến những bài hát gần đây mà mình tạo ra, mình chỉ sử dụng các phần mềm chính thức, có bản quyền. Dù vậy, mặc cho lý do có là gì đi nữa, mình vẫn xin lỗi vì mình là một người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nhưng thiếu hiểu biết về vấn đề bản quyền.

Từ giờ trở đi, mình sẽ nghiên cứu và hành động cẩn trọng hơn. Mình sẽ không bao giờ sử dụng hay sở hữu bất kỳ phần mềm bất hợp pháp nào trong tương lai".

Soyeon

Sau khi tuyên bố này được đưa ra, cư dân mạng vẫn lăn tăn về việc không biết có phải những bài hát mà (G)I-DLE  mới phát hành có được sản xuất bởi những phần mềm lậu hay không. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều ghi nhận lời xin lỗi chân thành của Soyeon, cũng như đánh giá cao sự nhanh nhẹn và thái độ cầu thị của nữ thần tượng trẻ tuổi. "Thật là nhẹ nhõm", "Đó là một tuyên bố rõ ràng", "Thật là tốt khi cô ấy đã phản hồi và thẳng thắn nhận sai", "Thậm chí tôi còn thích Soyeon hơn nữa sau khi đọc lá thư từ cô ấy", "Át chủ bài thật sự của CUBE", "CUBE lo mà giữ Soyeon cho chắc đấy", "Giá mà mỗi lần có biến, người trong cuộc đều tỏ ra cầu thị, nhận sai nếu có, chia sẻ vấn đề một cách mạch lạc thì có phải mọi thứ đều dễ dàng giải quyết hay không? Khán giả cũng đâu muốn hung dữ ác mồm ác miệng làm gì đâu"...