Cú bắt tay ngoạn mục giữa nhạc Jazz và điện ảnh trong “La La Land”

Âm nhạc luôn là cầu nối của những các ngành nghệ thuật khác. Trong điện ảnh cũng vậy. Và “La La Land” chính là cái bắt tay ngoạn mục của nhạc Jazz với môn nghệ thuật thứ bảy.

 
Bộ phim Whiplash lấy cảm hứng từ nhạc Jazz
 
Nếu như điện ảnh là chàng trai bảnh bao với bộ vest Tuxedo lịch lãm thì nhạc Jazz là cô nàng với chiếc áo khoác măng tô màu xanh biển sậm và đeo chiếc mặt nạ bí ẩn. Trong nghệ thuật thứ 7, câu chuyện về nhạc Jazz đã trở thành một chất xúc tác nghệ thuật cực đỉnh mà rất nhiều bộ phim sử dụng nó để phủ lên không gian vẻ lãng mạn và cổ điển như "Whiplash","Swing Girls". Gọi nhạc Jazz bí ẩn bởi lẽ người ta vẫn chưa thể xác định nguồn gốc lịch sử của từ “Jazz”. Hiểu nôm na, đó là “nghệ thuật của người Mỹ có nguồn gốc từ Châu Phi. Dòng nhạc Jazz là sự pha trộn nhạc Blues và hòa âm trong nhạc Cổ điển, sự trộn lẫn phức tạp trong tiết tấu của âm nhạc Châu Phi và được phát triển từ loại nhạc vui nhộn trong thời gian đầu thế kỷ XX”.
 
Nhạc Jazz không dễ nghe. Nhưng không ai có thể phủ nhận rằng, giai điệu của nó khiến con người cảm thấy bình yên và giúp cho ta thấy thư giãn. Chính nhạc Jazz cũng được các bác sĩ khuyến khích dùng cho thai nhi còn nằm trong bụng mẹ.
 
 
Bộ phim "La La Land"
 
Một lần nữa, nhạc Jazz lại chứng tỏ quyền lực của mình trong việc dẫn dắt cảm xúc độc giả qua La La Land. Câu chuyện xoay quanh Mia, một cô gái mong muốn được trở thành minh tinh màn bạc dẫu rằng cô luôn rớt ở màn thử vai. Chàng, Sebastian (Ryan Gosling), một nghệ sĩ dương cầm ấp ủ ý định mở một quán bar chơi thứ nhạc jazz thực thụ, phải khiên cưỡng chơi những bản nhạc theo thị hiếu tại các quán ăn rẻ tiền. Rồi họ gặp nhau và bắt đầu rơi vào lưới tình. Tất cả tưởng chừng sẽ êm đẹp mãi mãi cho đến khi hiện thực ập đến, và họ phải đưa ra những lựa chọn của riêng mình.
 
Một lần nữa, dòng phim nhạc kịch xen lẫn chính kịch được đưa lên màn ảnh và trở thành hiệu ứng lớn. Với chất giọng cao vút của Emma Stone và chất giọng trầm lắng cùng nhịp đàn đến từ Ryan Gosling, không gian âm nhạc cách đây hàng chục năm được dựng lên, trở nên hoành tráng và lãng mạn hơn hết thảy.
 
La La Land cũng là lời khẳng định sức mạnh bất diệt của nhạc Jazz nói riêng và sức hấp dẫn không thể cưỡng lại của âm nhạc nói chung, đồng thời cái kết bộ phim đưa ra lời nhắn nhủ:  Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình, dẫu nó xa vời và mộng tưởng.