Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

COVID-19 đã ảnh hưởng thế nào đến làng nhạc Việt? Doanh thu giảm mạnh, nghệ sĩ bù lỗ và nhiều hơn thế nữa...

Cũng giống như bao ngành nghề khác, làng giải trí đang phải chịu thiệt hại cực kì nặng nề từ dịch COVID-19.

Là nam ca sĩ/nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều bản hit "Yêu là tha thu", "Đếm ngày xa em", "Yêu đi đừng sợ" hay gần đây nhất là "Đau để trưởng thành", từng sáng tác của OnlyC luôn nhận về những phản ứng tích cực và tình cảm từ khán giả.

Thế nhưng kể từ sau MV "Đau để trưởng thành" ra mắt từ tháng 5/2019, OnlyC gần như chỉ sáng tác và không phát hành bất cứ sản phẩm nào cá nhân.

Kể từ "Đau để trưởng thành", suốt hơn 1 năm qua, OnlyC không có thêm sản phẩm mới

Mới đây trên trang cá nhân, OnlyC đã đăng tải dòng trạng thái dài để chia sẻ về góc nhìn nghệ thuật trong năm 2020.

Theo đó, OnlyC chia sẻ, việc ra mắt một bài hát đối với anh và các nghệ sĩ đồng nghiệp không khó. Nếu như chỉ đăng tải lên các nền tảng để khán giả nghe thì rất đơn giản. Tuy nhiên, khi âm nhạc giải trí được quy thành "công nghiệp" và "giải trí" thì phải có ekip. 

Một ca khúc khi ra đời được gọi là "sản phẩm", kiếm được lợi nhuận và phục vụ khán giả thì không còn là câu chuyện đơn giản. Năm 2020, với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, mọi tương tác, lượt nghe và sức ảnh hưởng từ sản phẩm đều giảm mạnh. OnlyC khẳng định rất ngưỡng mộ và khâm phục anh chị em bạn bè đồng nghiệp vẫn nỗ lực hy sinh cống hiến một cách quên mình trong năm vừa qua. 

COVID-19 đã ảnh hưởng thế nào đến làng nhạc Việt

Chia sẻ của Only C về ngành công nghiệp giải trí sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch

Anh nói thêm, khi tâm sự với một số anh chị em bạn bè đồng nghiệp, đã có một sự thật rằng dù sản phẩm thành công nhưng doanh thu vẫn giảm mạnh so với hàng năm. Doanh thu có thể tăng đột biến ở thời điểm sản phẩm thành công nhưng sẽ giảm ngay khi ca khúc đi qua một vài tháng. Đó hoàn toàn là điểm bất thường với nhiều nghệ sĩ nhưng lại là bình thường ở thời điểm dịch bệnh.

 

Nói về cá nhân mình, OnlyC cho biết anh là một doanh nghiệp giống như rất nhiều doanh nghiệp khác đang phải chịu lỗ phí vận hành và ảnh hưởng tài chính lớn. Nếu một sản phẩm "gãy" đồng nghĩa với tài chính, công sức của nhiều con người sẽ đổ sông đổ biển và hệ luỵ dẫn đến là sẽ khó có thể duy trì tiếp. 

Tuy nhiên, ở cuối dòng trạng thái, OnlyC khẳng định vì "máu nghệ sĩ" nên anh không cho phép bản thân được thuận theo doanh nghiệp lời lỗ, mua bán. Anh chia sẻ: "Tôi vẫn quyết định rằng cho dù là có con số 0 hay là số âm. Sứ mệnh tôi vẫn sẽ phải cống hiến âm nhạc của mình đến với khán giả. Nhất là những người luôn yêu mến và chờ đợi anh em tôi. Thời gian sắp tới sẽ là lúc tôi trở lại với những đứa con tinh thần của mình. Và xin lỗi đã để các bạn chờ quá lâu!".

Toàn văn lời chia sẻ của ca sĩ/nhạc sĩ OnlyC:

"GÓC CHIA SẺ VỀ NGHỆ THUẬT GIẢI TRÍ 2020

Rất nhiều ca khúc, rất nhiều dự định đã bị trì hoãn trong năm 2020. Tôi cũng như các bạn, mong cho dịch qua đi để còn làm việc và cống hiến nghệ thuật, giải trí. Tuy nhiên:

Đặc thù công việc của nghệ sĩ nói chung đa phần là hoạt động ngành GIẢI TRÍ, song song đó là cống hiến NGHỆ THUẬT. Mà khi con người ta đang không có nhu cầu giải trí vì nỗi lo SỨC KHỎE quy mô TOÀN CẦU thì mọi thứ bạn và ekip cố gắng sẽ quy về số 0.

Việc ra bài hát với tôi và anh em nghệ sĩ không khó. Nếu chỉ việc post lên các nền tảng rồi mong chờ khán giả nghe và ủng hộ thì nó quá đơn giản. Nhưng một khi âm nhạc giải trí trở thành ngành CÔNG NGHIỆP và GIẢI TRÍ thì phải có ekip, ekip được trả lương và một ca khúc ra đời được gọi là SẢN PHẨM mua bán để kiếm lợi nhuận trên cái gọi là phục vụ TINH THẦN và CẢM XÚC, thì nó lại không phải là câu chuyện đơn giản. Mọi tương tác, lượt nghe và sức ảnh hưởng sản phẩm đều GIẢM MẠNH.

Mọi thứ đều quy về tính thời điểm và khả năng thành bại của một sản phẩm. Tôi rất ngưỡng mộ và khâm phục các anh chị, bạn bè đồng nghiệp đã hy sinh cống hiến nghệ thuật một cách quên mình trong năm 2020.

Nhưng khi tôi tâm sự với một số anh em bạn bè Đồng Nghiệp, họ nói rằng dù Sản Phẩm thành công nhưng Doanh Thu giảm mạnh so với hàng năm, Doanh Thu sẽ tăng đột biến ở thời điểm Sản Phẩm thành công nhưng sẽ giảm ngay khi ca khúc qua đi một vài tháng. Đó là điều bất thường với chúng tôi nhưng là điều bình thường ở thời điểm Dịch. Đó là chưa tính những ca khúc cực hay nhưng vẫn chịu số phận là GÃY thì coi như mất trắng.

Cá nhân tôi chưa làm được như anh em Đồng Nghiệp hoạt động trong năm 2020. Tôi là một Doanh Nghiệp giống bao Doanh Nghiệp ngoài kia, đang phải chịu lỗ phí vận hành và ảnh hưởng tài chính không hề nhỏ. Lương nhân viên, phí thuê văn phòng, nợ ngân hàng... Thuế và bao chi phí khác phải gánh. Nếu một Sản Phẩm của chúng tôi GÃY, đồng nghĩa với tài chính, công sức của bao nhiêu con người sẽ đổ sông đổ biển và hệ lụy dẫn đến là sẽ khó duy trì tiếp được.

NHƯNG

Cũng như bao anh em Đồng Nghiệp đã cống hiến năm 2020, máu NGHỆ SĨ tôi không cho phép mình được thuận theo tài chính Doanh Nghiệp LỜI LỖ, MUA BÁN. Tôi vẫn quyết định rằng cho dù là có con số 0 hay là số Âm, sứ mệnh tôi vẫn sẽ phải CỐNG HIẾN âm nhạc của mình đến với khán giả. Nhất là những người luôn yêu mến và chờ đợi anh em tôi. Thời gian sắp tới sẽ là lúc tôi trở lại với những đứa con tinh thần của mình. Và xin lỗi đã để các bạn chờ quá lâu!".